fbpx
Home
|
การเงิน

ยุคโควิดต้องมี QR CODE

Featured Image

          QR CODE นั้นกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร้านค้าและบริการต่างๆในยุคโควิด-19 หลังจากที่ QR CODEนั้นเป็นหนึ่งใน 4 รูปแบบการชำระเงินทั่วโลกที่จะเปลี่ยนไปในปี 2021 การชำระเงินที่จะเปลี่ยนแปลงในปี2021 และจากที่สังเกตดูจากยอดผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นไปเรื่อยๆ คิวอาร์โค้ด นั้นก็ยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นไปอีกในช่วงเวลาแบบนี้

          QR CODE หรือ คิวอาร์โค้ด คือบาร์โค้ด 2 มิติ ย่อมาจาก Quick Response หรือการตอบโต้อย่างรวดเร็ว ถูกคิดค้นตั้งแต่ปี 1994 เพื่อใช้โหลดข้อมูลให้ข้อมูลสิ่งต่างๆ  ส่วนในประเทศไทยคุ้นเคยกันดี เริ่มตั้งแต่การโอนเงินผ่าน พร้อมเพย์(PromptPay) เริ่มแรกนั้นเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการซื้อขาย ต่อมาก็ด้วยความจำเป็นจากการต้องเว้นระยะห่างทางสังคมหรือ Social Distancing ที่อยากให้ทุกคนเว้นระยะห่าง ลดการสัมผัสทำให้คิวอาร์โค้ดนั้นกลายเป็นสิ่งที่เห็นได้ทั่วไปในร้านค้า และสุดท้ายก็ตามมาด้วยโครงการคนละครึ่งที่ให้สแกนผ่านคิวอาร์โค้ดในมือถือของผู้ใช้และร้านค้า

           โควิด-19 นี้เองที่เป็นตัวผลักดันทำให้เกิดการปฏิวัติของคิวอาร์โค้ดและทำให้มันกลายเป็นสิ่งที่ต้องมี ไม่ใช่แค่ในไทยเท่านั้น เจ้าของร้านอาหารในประเทศสหรัฐฯได้กล่าวว่า ลูกค้าทุกคนต่างชอบคิวอาร์โค้ด หลายร้านค้า ร้านอาหารต่างหันมาใช้มัน เพราะมันสะดวก รวดเร็ว ง่ายต่อการซื้อขาย เพียงแค่เลือกสินค้าที่ต้องการแล้วหันไปสแกนเจ้าบาร์โค้ดสีเหลี่ยมดำๆเท่านั้น 

          เจ้าของร้านจากนิวยอร์กอีกท่านได้กล่าวไว้ว่า “ลูกค้านั้นไม่ต้องการที่รอ พวกเขาอยากจ่ายเงินและอยากเดินออกจากร้านได้เลย โดยไม่ต้องขอบิล” 

          ย้อนกลับไปจุดเริ่มคิวอาร์โค้ดแบบสั้นๆ เริ่มแรกถูกคิดค้นในประเทศญี่ปุ่นในช่วงกลางของทศวรรษที่ 90 เพื่อใช้ติดตามส่วนประกอบในการผลิตรถยนต์ ให้ง่ายขึ้น เนื่องจากชิ้นส่วนรถยนต์นั้นมีจำนวนมาก ต้องใช้ข้อมูลจำนวนมาก และเจ้าตัวคิวอาร์โค้ดเองสามารถเก็บข้อมูลได้มากกว่าบาร์โค้ด ซึ่งตอบโจทย์ได้อย่างดีสำหรับการผลิตรถยนต์

          จากการระบาดของโควิดนี้เองทำให้เราเห็นการพัฒนาของคิวอาร์โค้ดอย่างก้าวกระโดด จากปีเหลือแค่ไม่กี่เดือน ในสหรัฐอเมริกานั้น ร้านขายยาร่วมมือกับ PayPal และ Venmo กว่า 8,200 แห่ง นอกจากนี้บริษัท Startups หลายรายได้ใช้คิวอาร์โค้ดในธุรกิจที่ต้องปรับตัว บางแห่งใช้คิวอาร์โค้ดเพื่อโชว์และให้ลูกค้าเลือกซื้อสินค้าได้เลยจากป้ายโฆษณาตามแหล่งต่างๆ 

          ในระบบสาธารณสุขเองก็ใช้ QR CODEเช่นเดียวกันในประเทศอังกฤษมีข้อกำหนดให้ทุกคนต้องสแกนเพื่อเช็คอิน เวลาเข้าสถานที่ เหมือนกับบ้านเราที่ใช้ไทยชนะ เวลาต้องเข้าห้าง ร้าน ต่างๆ เพื่อเป็นใช้ติดตามกรณีเกิดเหตุมีผู้ติดเชื้อในพื้นที่นั้นๆ ได้ตามตัวหรือหากลุ่มเสี่ยงถูก 

          ระบบคิวอาร์โค้ดที่ถูกพัฒนาให้มีความสามารถอย่างชัดเจนคือในบริการของ Amazon Go ที่ให้ลูกค้านั้นสามารถเลือกหยิบสินค้าได้ ระบบสแกนโดยอัตโนมัติผ่านกล้องที่มีอยู่รอบร้าน เพื่อเราเลือกซื้อสินค้าเสร็จ ก็แค่เดินออกไปเลย ระบบจะหักเงินจากบัญชีของลูกค้าไป เป็นการซื้อของที่ไม่ต้องมีแคชเชียร์ และหลายร้านค้าเริ่มติดต่อเพื่อข้อการใช้เทคโนโลยีเช่นเดียวกัน  

          ผู้พัฒนาระบบ Andrew Radlow , Chief business officer ของ Grabango กล่าวว่า “ผมยังไม่เห็นเหตุผลว่าทำไม QR จะไม่แพร่หลายในร้านค้าในอนาคต”  ซึ่งปีที่ผ่านมาก็ได้เป็นข้อพิสูจน์แล้วว่าไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริงแม้แต่น้อย 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 

bbc 

กระทรวงสาธารณสุข

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube