Home
|
Video

ส่อง9นายกฯไทยใน “ศึกเขมร” ไม่รู้จบ?

สถานการณ์ศึกไทยเขมรที่ลุกลามบานปลายมาสู่การปิดด่าน ชายแดน ประกาศกฎอัยการศึกพร้อมรบของกองทัพไทย จนทำให้“ฮุนเซ็น”พ่อนายก“ ฮุนมาเนต“ออกมาโวยวันนี้ หลังจากที่ก่อนหน้า ฝ่ายการเมืองโดยรัฐบาล”นายกอิ๊งค์“ถูกวิจารณ์ถึงบทบาท ความเข้าใจ ในการจัดการสถานการณ์นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ปืนลั่นที่ช่องบก( 28 พฤษภา68) ทำให้น่าสนใจ ย้อนกลับไปดูบทบาทของ”นายกไทย”ที่ผ่านมา ในความเกี่ยวข้อง นับตั้งแต่เหตุเกิดเหตุการณ์ที่เชื่อมต่อกันตั้งแต่กรณี“เขาพระวิหาร” ที่เคยถูกเขมรลากขึ้นศาลโลก ที่เพิ่งมีคำพิพากษาไปเมื่อปี66จนถึง ช่องบก ที่มี“สารตั้งต้น” มาจากทั้งการเมืองชาตินิยม ผลประโยชน์ธุรกิจ ถึงผลประโยชน์ชาติ ตั้งแต่ร่องรอย ที่ขยายมาจากเรื่องราวของMOU 44 ที่ขยายปมมาจาก MOU43ผนวกเข้ากับสถานการณ์ทางการเมืองในเขมรกับความนิยมของ“นายกฮุนมาเนต”

 

ไล่มาตั่งแต่ 1.สมัยรัฐบาลชาติชาย ชุณหะวัณ ที่มีแนวนโยบายเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า เริ่มผลักดันแนวคิดการแบ่งบปันผลประโยชน์ของชาติต่างๆในอินโดจีนกับกัมพูชา ผ่านภาพ “ศาลาสันติภาพ3ประเทศ”ตรงช่องบกปี2533แต่ตอนนั้นเขมรไม่อินด้วยเพราะยังมีสงครามกลางเมือง แถมในปี พ.ศ 2534 น้าชาติ โดน รสช.รัฐประหารทำให้เรื่องนี้เงียบไป

 

2. กระทั่งมารัฐบาลชวน หลีกภัย เป็นนายกฯ จากเอกสาร มีการดำเนินการเจรจาระดับทวิภาคี ก่อนจะมาเป็น MOU43 ตั่งแต่ปี 2537 ที่หลังการไปเยือนเขมร เคยมีการออกแถลงการณ์ร่วม ฉบับลงวันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2537 ระบุว่าทั้งสองฝ่ายจะจัดตั้งคณะกรรมการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา ขึ้นภายในระยะเวลาอันสมควรเพื่อแก้ไขปัญหาเขตแดน ที่ผ่านมาฝ่ายกัมพูชาไม่มีความพร้อมเพราะมีปัญหาเขมรแดงและความขัดแย้งทางการเมือง

 

3. สมัย “นายทักษิณ “ปี2544 สามารถบรรลุบันทึกความเข้าใจว่าด้วยพื้นที่ซึ่งไทยและกัมพูชา อ้างสิทธิทับซ้อนกัน MOU44 แต่ก็ไม่สามารถเจรจากันได้เมื่อ ต่างฝ่ายต่างอ้างสิทธิในเขตทับซ้อนทางทะเล ทักษิณถูกรัฐประหาร19ก.ย.49

 

4. จนมา รัฐบาล นายกสมัคร สุนทรเวช ปี 2551 ไทยเคยเสนอให้มีการเจรจาเรื่องนี้กันต่อแต่ทางกัมพูชาไม้โอเค เพราะมีม็อบเสื้อเหลืองทวงคืนเขาพระวิหาร ปัญหาลุกลาม มีการปะทะกันตามแนวชายแดน2ประเทศ กลายเป็นคดีพิพาทในศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ

 

5. จนถึง รัฐบาล“อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ”เป็นนายกฯปี 2552 ยังคง ขัดแย้งกับ รัฐบาลฮุนเซน กรณีปราสาทพระวิหาร มีการกล่าวหา นายทักษิณว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อนร่วมกับฮุนเซน ในแหล่งพลังงาน แต่รัฐบาลอภิสิทธิ์ก็มีความพยายามที่จะเปิดการเจรจาเรื่องเขตทับซ้อน มีการสื่อสารกับผู้นำในรัฐบาลฮุนเซนหลายครั้ง แต่ถูกปฏิเสธแถมตอนนั้น“ฮุน เซน”ยังเล่นเกม ตั้งทักษิณเป็นที่ปรึกษา จน“นายกอภิสิทธิ์”ประกาศลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูต และที่สำคัญถึงกับประกาศยกเลิกMOU44 แต่ไม่มีผลอย่างเป็นทางการเพราะบอกยกเลิกฝ่ายเดียว

 

6. ต่อมา รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกปี 2554 พยายามจะปรับปรุงความสัมพันธ์กับเขมร ยอมรับการตีความของศาลยุติธรรม ระหว่างประเทศในกรณีปราสาทพระวิหารและติดต่อขอเปิดการเจรจากันอีกครั้ง แต่ก่อนที่เขมรจะตอบรับก็ถูก“ลุงตู่”รัฐประหารซะก่อน

 

7. โดยในยุค “รัฐบาลลุงตู่”เป็นนายกฯคสช.ปี 2557 จนในปี2565 ลุงตู่ ได้เป็นนายกรัฐมนตรี จากเลือกตั้ง อีกสมัย มีการปัดฝุ่นMOU44 มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯเป็นหัวหน้าชุดเจรจา

 

8. จนมาถึงรัฐบาล “นายกเศรษฐา”หลัง นายกฯ สองประเทศเห็นพ้องพัฒนาเศรษฐกิจชายแดนไทย-กัมพูชาร่วมกันใน 3 ประเด็น การค้าชายแดน เปิดปราสาทพระวิหาร และการเจรจาพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล โดยใช้ mou 2544 เป็นกลไกขับเคลื่อน เพราะเห็นตรงกับรัฐบาลว่า ปัจจุบันไทยเหลือแหล่งก๊าซธรรมชาติจำกัด และลดน้อยอย่างมีนัยสำคัญ

 

9. จนมา ปี 2567 รัฐบาลนางสาวแพทองธาร ชินวัตร เรื่อง MOU44 ก็ถูกหยิบมาปัดฝุ่นอีก ก่อนจะไหลมาสู่สถานการณ์ปัญหาเขตแดนของ2ประเทศที่ทำท่าจะบานปลายอีกครั้ง

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube