fbpx
Home
|
ข่าว

ปลอดภัยเพราะ3ลุง

ปลอดภัยเพราะ3ลุง (click ดูวิดีโอ)

@ในอารมณ์การจัดการสถานการณ์คู่ขนานทั้งการบ้าน และ การเมือง ที่ยังเป็นเรื่องพันตูทั้งศึกใกล้ไกล และศึกในนอกรัฐบาล ตั้งแต่สถานการณ์เพื่อนบ้าน เมียนมา ที่อยู่ในห้วงการยึดอำนาจรัฐบาลเลือกตั้ง โดย”ขุนศึกทหาร” พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ที่กำลังถลำลึกเกิดการนองเลือดกับปฏิบัติการของทหาร สังหารประชาชนจำนวนมาก ที่กลายเป็นปัญหาอันมีเงา2มหาอำนาจจีน-สหรัฐ ที่กำลังฮึ่มๆระดมอาวุธพร้อมทำสงครามกันในทะเลจีนใต้ กดดันท่าทีประเทศพันธมิตรรวมถึงไทย ไม่นับรวมข้อกังวลปัญหาใหม่ในฐานะที่ไทยมีพรมแดนติดพม่า2พันกม.ที่หากสถานการณ์มากกว่าวิคสัญญีอาจเกิดการอพยพหนีเข้ามาในเขตไทย ที่”บิ๊กป้อม”ยอมรับว่ามีการสั่งทุกหน่วยพร้อมรับ”เมียนมา”อพยพ หนีความรุนแรงทางการเมืองไว้ แต่ไม่รู้ว่า จะมาหรือเปล่า

@ขณะหันมาที่ปัญหาในประเทศหลัง จัดการเรื่องปรับครม. แบ่งเก้าอี้ดนตรี ลงตัว”ศูนย์อำนาจ3ป.”ก็ยังมีเรื่องให้เคลียร์เพื่อปรับโหมดประเทศไทยที่งอมโรคโควิด ให้ฟื้นจากการตายซากทางเศรษฐกิจหลังอัดสารพัดโปรพยุงไว้ โดย”ลุงตู่”จะนำ ครม.ยกเว้น”พี่ใหญ่”ลงเข็มวัคซีนพรุ่งนี้(12มี.ค.) เพื่อเรียกความเชื่อมั่นกลับมาพร้อมๆกับการกระตุ้นเศรษฐกิจกับ วัคซีนพาสปอร์ต และโปรเที่ยวด้วยกันเฟส3ที่จะตามมากับการประกาศหยุดยาวสงกรานต์ ที่แม้ยังไม่ให้เล่นน้ำแต่ก็รดน้ำสรงน้ำได้ แต่ก็ยังลุ้นว่าจะมีการเลิก พรก.ฉุกเฉิน 31มี.ค.หรือไม่เพื่อเปิดทางยิงยาวสู่การเปิดประเทศ หลังการฉีดวัคซีน กับสัญญาณการเมืองบนถนนที่ยังไม่นิ่ง ไม่แต่เฉพาะการรอ”ผล”ของวันนี้ที่ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาอำนาจแก้รัฐธรรมนูญของรัฐสภา หากแต่ยังมีไทม์ไลน์ไปสู่การเปิดสภาเพื่อพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ3วันที่17มี.ค.ที่ประเด็นรัฐธรรมนูญ ถูกจับตาว่าจะเป็น”ปัจจัยย้อนกลับ”ทั้งเนื้อหาและสถานการณ์

@โดยมีการประเมินจากหลายฝ่าย หากการแก้ไขรัฐธรรมนูญถูกคว่ำ ห้ามแก้ไม่ว่าด้วยศาลหรือ 250 ส.ว. อาจเปิดทาง ให้ พรรคการเมืองฝ่ายค้านไม่ว่าเพื่อไทย ก้าวไกล หรือพรรครัฐบาล ปชป.อาจมีความชอบธรรมที่จะโดดมานำ มาหนุน หรือร่วมม็อบ เพราะจะถูกบีบให้กลับไปแก้รายมาตรา โละ 250 ส.ว. หรือตัดอำนาจเลือกนายกฯ ซึ่งไม่ต้องทำประชามติ แต่ต้องมี 84 ส.ว.ยกมือ ซึ่งไม่มีทางทำได้ในรัฐธรรมปัจจุบัน  ทำให้ต้องออกจากห้องประชุมสภาฯลงถนน เพราะประเด็น”แก้ไขรัฐธรรมนูญ”จะกลับมานำ ตาม3 ข้อเรียกร้อง”ม็อบเด็ก”ที่ชูประเด็น”ไล่ลุง”เป็นข้อแรก

@ที่แน่นอนหากสถานการณ์ไหลไปดังว่า ย่อมจะมีความเคลื่อนไหวของ”ม็อบเด็ก”ที่อยู่ในโหมด เรียกร้องให้แก้ไข ม.112 หลังจากที่มีการเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำ4+3 เพนกวิน-ทนายอานนท์-สมยศ-หมอลำแบงค์ และ ไผ่-ไมค์-รุ้ง ไม่นับรวมถึง”โตโต”แกนนำการ์ด วีโว่ และ “แอมมี่” โดยน่าสนใจว่า การเคลื่อนไหวหนนี้มีการเชื่อมต่อกับกลุ่มNGO ที่เดินทะลุฟ้ามาพร้อมกับ”ไผ่ ดาวดิน”ที่ “ทั้งม็อบเด็ก”และ”ผู้ใหญ่”รวมถึงผู้ใหญ่อย่าง”ส.ศิวรักษ์” บอกว่าจะมาปักหลักค้างคืนหน้าทำเนียบวันเสาร์นี้(13มี.ค.) ที่วันนี้”ลุงป้อม”แม้จะดูมั่นใจว่า”เอาอยู่”แต่ก็ไม่ประมาท โดยบอกว่า ม็อบจะมาก็มาจะทำอย่างไรได้ ก่อนถามกลับว่าทำเนียบรัฐบาลเข้าได้หรือเปล่า เพราะมีเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยทุกวันอยู่แล้ว โดยถามว่า “ที่อยู่ได้ปลอดภัยทุกวันนี้ เพราะใครล่ะ ไม่ใช่เพราะเจ้าหน้าที่หรือ”

@ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามต่อว่า ถัดจากผลศาลรัฐธรรมนูญวันนี้ ประเด็น”การแก้ไขรัฐธรรมนูญ”จะกลายเป็น “จุดย้อนกลับ”ไปยัง “จุดเริ่มต้น”อีกครั้งกับสถานการณ์การเมืองความมั่นคง ที่จะ ลดสอบ หรือยกระดับ ในท่ามกลางสถานการณ์ปัญหาที่รอดให้แก้รอบด้านของรัฐบาลภายใต้”ศูนย์อำนาจ3ป.”จากนี้หรือไม่

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube