Home
|
ข่าว

“สามารถ”ซัด หากไม่ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นผู้นำฝ่ายค้านที่อัปยศที่สุด

Featured Image

 

 

 

“สามารถ”ซัด “ชัยธวัช”หากไม่ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจจะเป็นผู้นำฝ่ายค้านที่อัปยศที่สุด หวั่นใจ หากยังทำหน้าที่ฝ่ายค้านได้แค่นี้ จะเกิดรัฐประหาร

 

 

 

 

นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวผ่านรายการสามารถ 5 นาที ช่องทางเฟซบุ๊กสามารถ เจนชัยจิตรวนิช และช่องทาง TikTok: jopstoploss ว่า วันนี้ประชาชนสอบถามมาเยอะว่า ทำไมพรรคก้าวไกลไม่ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดยที่นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน บอกว่าไม่มีการซักฟอกรัฐบาล เพราะรัฐบาลยังไม่ได้ใช้งบประมาณ ตนคิดว่านายปกรณ์วุฒิเข้าใจผิด หรือโง่เชาหรือไม่ หรือเป็นการวางแผนอย่างแยบยลของนายปกรณ์วุฒิที่ถูกใช้มา

 

นายสามารถ กล่าวต่อว่า ตนเป็นห่วงจึงต้องฝากเรื่องนี้ไปยังนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล แต่เรื่องนี้หนีไม่พ้นนายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล และเป็นผู้นำฝ่ายค้าน ได้รับการโปรดเกล้าให้เป็นผู้นำฝ่ายค้านเพื่อจะตรวจสอบรัฐบาล แต่ปรากฏว่า นายชัยธวัชกำลังจะเป็นผู้นำฝ่ายค้าน ในประวัติศาสตร์ชาติไทยที่อัปยศที่สุด เพราะไม่เคยยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจเลย 1 ปีที่ทำหน้าที่ กินภาษีประชาชน ทำงานไม่คุ้มค่า มีแต่จะแก้ไขมาตรา 112 จะนิรโทษกรรม ตรงไหนคือปากท้องประชาชน อะไรคือการตรวจสอบรัฐบาล ท่านอย่ามาอ้างว่า สามารถตั้งกระทู้ถามรัฐบาลได้ แล้วเขามาตอบท่านหรือไม่ ถามไก่ตอบวัว ท่านก็ไปบ่นอยู่ในสภาฯ แล้วก็ไปแถลงข่าว การทำงานแบบนี้เขาเรียกว่า ทำงานไม่เป็น ลาออกเถอะ เปลืองภาษีประชาชน

 

นายสามารถ ยังกล่าวต่ออีกว่า การเมืองเขาใช้สภาในการตรวจสอบ ถ่วงดุลอำนาจสภาคือ ที่ตั้งนายก และที่ปลดนายกรัฐมนตรี ถ้านายกไม่ลาออก ท่านต้องปลดนายกฯ โดยใช้วิธีการยื่นอภิปรายไม้ไว้วางใจ วันนี้พิสูจน์แล้วว่า พรรคก้าวไกลทำงานไม่เป็น ผมถึงกลัวว่าจะมีการปฎิวัติ รัฐประหาร หรือไม่ เพราะสมัยที่พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ เขาบอกว่า เป็นบุฟเฟ่ต์คาบิเนท มีการฉ้อราษฎร์บังหลวง มีเผด็จการรัฐสภา มีการข่มเหงข้าราชการ และมีการบิดเบือนสถาบันพระมหากษัตริย์ วันนี้ปี 2567 รุนแรงยิ่งกว่าตอนที่ปฏิวัติรัฐประหารพลเอกชาติชายเสียอีก

 

“เรื่องที่จะนำไปอภิปรายมีเต็มไปหมด ไม่ใช่มีแต่เรื่องบผระมาณอย่างเดียว เช่น เรื่องยาบ้า 5 เม็ด เรื่องผลปนะโยชน์ทับซ้อนบนเกาะกูด เรื่องเงินดิจิตัล เรื่องของเรือนจำที่คุณทักษิณติดคุกจริงทำไม เรื่องเงินดิจิตอล 1 หมื่นบาท ประชาชนรออยู่จะได้ ทำไมเรื่องแบบนี้ท่านไม่หยิบไปอภิปรายว่า การใช้อำนาจส่อไปทาฃธุรกิจหรือเอื้อกับพวกพ้องหรือไหม วันนี้คุณฮุนเซนไปเข้าพบคุณทักษิณที่บ้านพัก โดยที่ไม่พบคุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีเนี่ย แปลว่า นายกฯตัวจริงอยู่ที่ไหน แล้วคุณอุ้งอิ้งจะบินไปที่กัมพูชา ในเดือนมีนาคม เค้าไปคุยอะไรกันนั่นคือสิ่งที่ตนบอกว่าชาวบ้านเขาอยากรู้ ถ้ามีสภาแล้วไม่สามารถใช้ได้ ตนกลัวว่าจะไม่มีรัฐสภา”

 

นายสามารถ กล่าวต่อว่า การปล่อยประละเลยในวันนี้ของพรรคก้าวไกล ถือเป็นเผด็จการรัฐสภาหรือไม่ เพราะท่านไม่เคยใช้สภาในการตรวจสอบรัฐบาลตาม รธน.มาตรา 151 เขาให้อำนาจท่านในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ในอดีตเขาใช้เวลา7 วันล้มรัฐบาลได้ ทำไมท่านไม่ใช้ญัตติ 152 ประกอบ 151 ในการยื่นอภิปราย วันนี้เสียงจาก สส.พรรคประชาธิปัตย์เขาอยากอภิปราย แต่เขามีแค่ 25 เสียง เขายื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ได้ เพราะมันต้องมีเสียงอย่างน้อย 100 เสียงร่วมลงชื่อขอเปิดอภิปรายไว้วางใจ แต่พรรคก้าวไกลมีเสียงเกินแต่ไม่ทำ ฝากไปยังนายชัยธวัชด้วย ไม่เช่นนั้นคุณจะเป็นผู้นำฝ่ายค้านที่อัปยศที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube