Home
|
ข่าว

“สุพันธุ์” แนะรัฐเร่งหามาตรการรับนักท่องเที่ยวจีน

Featured Image
“สุพันธุ์” แนะรัฐเร่งหามาตรการเตรียมรับนักท่องเที่ยวจีน ปราบมาเฟียท่องเที่ยว เตรียมระบบสาธารณสุข รักษาแหล่งรายได้สำคัญของประเทศ

 

 

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรคและประธานคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีที่ประเทศจีนจะเปิดประเทศในวันนี้ ว่า เป็นโอกาสของประเทศไทยที่จะดึงนักท่องเที่ยวจีนมาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น โดยประเมินว่าในปีนี้ไทยอาจมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาถึง 25 ล้านคนจากทั่วโลก และจะสามารถสร้างเศรษฐกิจจำนวนมหาศาลให้กับประเทศ

 

โดยนายสุพันธุ์ กังวลว่า ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นจากการที่นักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมากคือการเกิดขึ้นของมาเฟียและผู้มีอิทธิพลด้านการท่องเที่ยว รัฐต้องจัดการไม่ให้เกิดการโกงนักท่องเที่ยวหรือโก่งราคาขึ้น รวมทั้งคิวรถเถื่อนต่างๆเป็นปัญหาที่ต้องเร่งจัดการ โดยรัฐต้องจัดหาโครงสร้างพื้นฐานให้เพียงพอ ไม่ให้เกิดการแย่งกันกินแย่งกันเที่ยวขึ้น SMEs ที่ยังไม่ฟื้นดีจากวิกฤตโควิด รัฐต้องเร่งช่วยเหลือให้สามารถกลับมาเปิดกิจการได้

 

นอกจากนี้ยังต้องมีการเกลี่ยพื้นที่การท่องเที่ยวเพื่อให้ไม่เกิดการแออัดและกระจกตัวอยู่แค่บางพื้นที่ จังหวัดต่างๆต้องมีแลนด์มาร์คเพื่อให้นักท่องที่ยวเดินทางไปในลายจังหวัดมากขึ้นต้องเร่งพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเมืองรองเพื่อให้นักท่องเที่ยวใช้จ่ายในและอยู่ในไทยยาวขึ้น มีการวางแผนเส้นทางท่องเที่ยวระยะยาวให้นักท่องเที่ยว และต้องจัดการสร้างความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น

 

ในส่วนที่หลายภาคส่วนมีความกังวลเรื่องการกลับมาแพร่ระบาดของโควิด-19 เพราะไม่มีมาตรการคัดกรองนั้น นายสุพันธุ์ให้ความเห็นว่ารัฐต้องจัดเตรียมความพร้อมในด้านนี้ ต้องเตรียม ATK วัคซีน และ ยาให้พร้อมเพื่อที่จะรับมือกับความเสี่ยงที่มาพร้อมกับการเปิดประเทศ

 

โดยนายสุพันธุ์ย้ำว่า ประเทศไทยไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเปิดระเทศได้แต่ต้องมีการสร้างสมดุลย์ระหว่างการสร้างรายได้ให้ประเทศ และการเตรียมพร้อมด้านสาธารณสุขให้ดี เพราะหากชะลอเวลาหรือมีมาตรการใดๆมาเพิ่ม จะทำให้ประเทศสูญเสียโอกาสที่จะสร้างรายได้ไป และ อาจเกิดมาตรการตอบโต้ด้านเศรษฐกิจจากจีนซึ่งจะกระทบกับรายได้ของประเทศอย่างมาก

 

อย่างไรก็ตามในปีนี้การท่องเที่ยวจะเป็นเครื่องจักรตัวหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ดังนั้นต้องเตรียมตัวให้พร้อมทั้งด้านโครงสร้างพื้นฐาน ด้านสถานที่ ด้านการประชาสัมพันธ์และด้านสาธารณสุข เพื่อไม่ให้สูญเสียนักท่องเที่ยว เสียชื่อเสียงของประเทศ และ รักษาเครื่องจักรทาเศรษฐกิจตัวสำคัญของประเทศในปีนี้ไว้

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube