Home
|
ข่าว

“จุรินทร์” ราคาปุ๋ยเริ่มลด-จ่อเจรจาจีน คาซัคฯ นำเข้าเพิ่ม

Featured Image
“จุรินทร์” ตรวจงานประกันรายได้ ยาง-ปาล์ม ปี 4 พร้อมเผยราคาปุ๋ยตัวสำคัญเริ่มลด 18-25% จ่อเจรจาจีน คาซัคสถาน นำเข้าเพิ่มอีก หลังเจรจาซาอุฯสำเร็จ ช่วยชาวสวน

 

 

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ติดตามความคืบหน้าโครงการประกันรายได้เกษตรกรและเป็นประธานในพิธีมอบเช็คชําระหนี้และมอบโฉนดที่ดินของกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรให้แก่เกษตรกรจังหวัดชุมพร ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาชุมพร อําเภอเมือง จังหวัดชุมพรวานนี้ (14 ต.ค.65) พร้อมด้วยนายธีระชาติ ปางวิรุฬห์รักษ์ ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายอิสรพงษ์ มากอำไพ ส.ส.ชุมพร เขต 1

และขณะลงพื้นที่มีประชาชนที่มาต้อนรับได้อวยพรให้นายจุรินทร์เป็นนายกรัฐมนตรีในสมัยหน้า โดยบางส่วนกล่าวว่า “เที่ยวหน้าขอให้ท่านเป็นนายก” “เป็นนายกสมัยหน้านะคะ” นอกจากนี้ ได้มีสาวชุมพรมาขอกอดและหอมแก้มกลางงาน และมีประชาชนรุมขอถ่ายรูปคู่กับนายจุรินทร์เป็นจำนวนมาก ซึ่งบรรยากาศสุดคึกคักเและเป็นกันเอง

 

โดยภายในงาน นายจุรินทร์ กล่าวว่า ภารกิจที่กระทรวงพาณิชย์ที่ตนเป็นรัฐมนตรีว่าการกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ท่านรัฐมนตรีเฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นรัฐมนตรีว่าการติดตามสถานการณ์ เรื่องที่หนึ่ง ดูแลเกษตรกรโดยเฉพาะภาคใต้ พืชเกษตรสำคัญ คือ ยางพารา ปาล์มน้ำมันและผลไม้ สำหรับยางพาราราคาดีขึ้น ปีที่แล้วไปถึง 60 บาท/กก. ตอนนี้สถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลายความต้องการน้ำยางไปผลิตถุงมือยางจึงลดลง ล่าสุด ยางแผ่นดิบ 47-50บาท/กก. ขี้ยาง 21-23 บาท/กก. ถือว่าราคายังดี ส่วนปาล์มน้ำมันก่อนตนเข้ามากิโลกรัมละ 2 บาทกว่าหลายปี วันนี้ 4-6 บาท/กก. บางช่วงถึง 12 บาท/กก.

ซึ่งเป็นธรรมชาติของราคาพืชผลเกษตรทุกประเทศในโลกเหมือนกันราคาไม่เสถียรขึ้นกับตลาดโลก ความต้องการและผลผลิตในโลก เป็นไปตามกลไกตลาดโลก เป็นที่มาของนโยบายประกันรายได้ เกิดขึ้นตอนที่ประชาธิปัตย์จะเข้าร่วมรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งเป็นเงื่อนไขในการเข้าร่วมรัฐบาล เข้าสู่ปีที่ 4 แล้ว เป็นหลักประกันรายได้ให้กับพี่น้องเกษตรกร ให้มีรายได้สองส่วนจากราคาที่ขายในตลาดและส่วนต่างจากรายได้ที่ประกัน โดยโอนเข้าบัญชี ธ.ก.ส.โดยตรง โครงการประกันรายได้พืชเกษตร 5 ชนิด

 

ประกอบด้วย ข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา ปาล์มน้ำมันและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ให้พี่น้องชาวปักษ์ใต้ลืมตาอ้าปากได้

 

ส่วนเรื่องปุ๋ยที่บ่นว่าแพง ซึ่งแพงมา 1-2 ปี เพราะราคาน้ำมันโลกแพงขึ้นมาก โดยเฉพาะราคาแก๊สในตลาดโลก แก๊สคือวัตถุดิบในการทำปุ๋ย ปุ๋ยต้องนำเข้า 100% ประเทศไทยผลิตเองไม่ได้ ราคาจึงขึ้นอยู่กับตลาดโลก ที่ผ่านมาราคาขึ้นไปหลายร้อยเปอร์เซ็นต์ ทำให้ต้นทุนปุ๋ยแพงและต้องนำเข้าโดยใช้น้ำมันขนส่ง ซึ่งตนพยายามปรับปรุงโครงสร้างราคาใหม่ลดกำไรลง แต่ต้องให้ผู้นำเข้าอยู่ได้ด้วย ไม่ให้ปุ๋ยขาดตลาด สำหรับเรื่องปุ๋ยขาดแก้ได้พอสมควรเพราะตนเจรจากับซาอุดีอาระเบียได้ปุ๋ยมา 450,000 ตัน

และอีกไม่กี่วันนี้จะเจรจากับจีนเพราะก่อนนี้จีนห้ามส่งออกปุ๋ย ตนจะไปเจรจาเป็นพิเศษ เพื่อขอนำเข้าและอีกประเทศคือคาซัคสถาน ซึ่งเป็นประเทศผลิตปุ๋ย เพื่อนำปุ๋ยช่วยแก้ปัญหาไม่ให้ขาดแต่ปุ๋ยแพงทั้งโลกยังแพงอยู่ แต่ราคาแก๊สกับน้ำมันเริ่มลดลง จะเห็นว่าปุ๋ยเริ่มราคาลดลงจากการติดตามราคาพบว่า ปุ๋ยราคาลดลง ยูเรียลดลง 18% เมื่อเทียบกับช่วงที่ราคาสูง และสูตร 21-0-0 ที่ใช้กับปาล์มน้ำมัน ลดลงประมาณ 25% ซึ่งพวกตนคิดถึงพี่น้อง รัฐบาลนี้ไม่ทิ้งจะพยายามช่วย ให้เดือดร้อนน้อยที่สุดและพยายามสร้างรายได้พืชผลเกษตรให้ดีขึ้นเพื่อชดเชยกับรายจ่ายที่เพิ่มขึ้น และสุดท้ายยังมีประกันรายได้เพื่อให้พี่น้องพอลืมตาอ้าปากได้ หากมีมาตรการอื่นตนก็ยินดีที่จะเข้ามาช่วยดูแล

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube