fbpx
Home
|
ข่าว

พท.อัด ศบค.หละหลวมเกิดคลัสเตอร์ทองหล่อ

Featured Image
เพื่อไทยอัด ศบค.หละหลวม ปล่อยปละละเลยจนเกิด คลัสเตอร์ทองหล่อ สั่งปิดสถานบันเทิงในหลายพื้นที่เป็นการลอยแพผู้ประกอบการ

น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการระบาดระลอกใหม่ ใน คลัสเตอร์ทองหล่อ ซึ่งผู้ติดเชื้อรายที่ 332 หรือรายที่ 216 แสดงไทม์ไลน์การไปสถานบันเทิงมีชื่อแห่งหนึ่งย่านห้วยขวางและทองหล่อ ในเวลา 03.00 น. ได้อย่างไร ทั้งที่กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) ที่อนุญาตให้สถานบันเทิง ผับ บาร์ เปิดบริการได้ถึง 23.00 น. ตามประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  ถือว่าเป็นผลของการบริหารจัดการที่ผิดพลาดของ ศูนย์บริหารสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 (ศบค.) ที่ปล่อยปละละเลยมากเกินไปจนทำให้เกิดคลัสเตอร์ครั้งใหม่กลางเมือง

ทั้งนี้สาเหตุเป็นเพราะ ศบค.ใช้หลักการจัดการโรคระบาดที่เน้นการแพทย์ทิศทางเดียว เต็มไปด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์และความมั่นคง ไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้านสังคมและเศรษฐกิจ จึงไม่เคยสนใจปัญหาปากท้องและความเป็นอยู่ของประชาชนแม้แต่นิดเดียว การประกาศสั่งปิดสถานบันเทิงในหลายพื้นที่ล่าสุด ถือเป็นการลอยแพผู้ประกอบการและลูกจ้างหลายพันชีวิต เมื่อปิดแล้วก็ควรดูแลคนกลุ่มนี้ด้วยหรือไม่ โดยอาจจะออกมาตรการช่วยเหลือเฉพาะพื้นที่ที่สั่งปิด โดยเชื่อมกับข้อมูลที่รัฐบาลมีอยู่ในมือจากสารพัดแอปพลิเคชันที่ทำมา ซึ่งกลุ่มนี้เป็นอาชีพอิสระให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนเพื่อนำไปสร้างงานอื่น หรือฟื้นฟูกิจการแบบปลอดดอกเบี้ยหรือดอกเบี้ยต่ำ รวมทั้งควรได้รับเงินเยียวยาจากภาครัฐตามความเหมาะสมโดยเร็ว ก่อนที่ตัวเลขคนว่างงานจะพุ่งไปมากกว่า 1 ล้านคนในปีนี้ หลังจากที่ในปี 2563 คนว่างงานมากกว่า 6.5 แสนคนแล้ว

น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการระบาดระลอกใหม่ ใน คลัสเตอร์ทองหล่อ

โฆษกเพื่อไทย ฉะ “บิ๊กตู่” ดีแต่ชี้นิ้วโทษคนอื่น ไม่เคยรับผิดชอบ ทำงานไม่เป็น ควรอยู่บ้านเลี้ยงหลาน

น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมาตำหนิประชาชนไม่มีจิตสำนึก จนนำมาสู่การมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ ว่า เป็นการแสดงความถนัดของ พล.อ.ประยุทธ์ อีกครั้ง ในการชี้นิ้วโทษคนอื่น ใช้นิสัยโกรธแล้วพาล ปล่อยวาทกรรมปนเปื้อนมลพิษทางอารมณ์มากกว่าการใช้ภาวะผู้นำ หากย้อนกลับไปดูในหลายเหตุการณ์  คนไทยแทบจะไม่เคยเห็นเลยว่า พล.อ.ประยุทธ์ เคยออกมายอมรับผิดเรื่องอะไรบ้าง หากประเทศไทยยังมีผู้นำแบบนี้ สุดท้ายโควิด-19 จะวนกลับมาแบบนี้เรื่อย ๆ ไม่มีวันสิ้นสุด

อย่างไรก็ตาม ราคาที่คนไทยต้องจ่ายจากการมีวัคซีนน้อยและช้า ช่างสูงเหลือเกิน หากพล.อ.ประยุทธ์จะเป็นผู้นำแต่ทำงานไม่เป็นหรือทำเองไม่ได้  ก็ต้องหาคนที่ทำได้มาช่วย และถ้าทำไม่ได้อีก ควรอยู่บ้านเลี้ยงหลาน ไม่ควรอยู่เป็นภาระให้คนไทยอีก

"จักรพล"ยันเพื่อไทย เดินหน้าจัดทำ "พ.ร.บ.อากาศสะอาด" ชู 5 หลักการเสมอสภา สมัยประชุมหน้า

“จักรพล”ยันเพื่อไทย เดินหน้าจัดทำ “พ.ร.บ.อากาศสะอาด” ชู 5 หลักการเสมอสภา สมัยประชุมหน้า

นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปัดตก พ.ร.บ.อากาศสะอาดเพื่อประชาชน โดยไม่ให้การรับรองใดๆ วันนี้พรรคเพื่อไทย ในฐานะพรรคการเมืองของประชาชน ยืนยันจัดทำ “พ.ร.บ.อากาศสะอาด ฉบับพรรคเพื่อไทย” โดยมีหลักการสำคัญ 5 ประการคือ

  1. เพื่อให้ พ.ร.บ. ฉบับนี้เป็นหลักประกันสิทธิอากาศสะอาดของประชาชนไทย
  2. เน้นการคิดและขับเคลื่อนจากความร่วมมือและสร้างอำนาจของภาคประชาชนอย่างเต็มที่ ให้ประชาชนได้มีส่วนร่วม และรับทราบข้อมูลรวมถึงการแก้ไขปัญหา
  3. กำหนดบทบังคับ ให้มีการทดแทน ชดเชย และเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม
  4. หลักการผู้ก่อมลภาวะต้องชดใช้ราคา
  5. สร้างกลไกในการแก้ไขปัญหาหมอกควันข้ามพรมแดน

โดยร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด ฉบับนี้ พรรคเพื่อไทยพร้อมนำเสนอต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในการเปิดสมัยประชุมหน้า และเราจะผลักดันอย่างสุดความสามารถเพื่อขับเคลื่อนการจัดการปัญหาหมอกควันอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน ในการจัดการปัญหาสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนไทย

ทั้งนี้ ไม่ใช่แค่เพื่อให้ประชาชนชาวไทยมีอากาศและสุขภาพที่ดีขึ้น แต่เพื่อรายได้ครัวเรือน การประกอบอาชีพที่มั่นคง และความสุขมวลรวมที่สูงขึ้นอย่างยั่งยืน

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube