Home
|
ข่าว

ขายดิบขายดี!ข้าวหลามโบราณสูตรย่าทวด

Featured Image

นางน้อย  สุทธสิน อายุ 58 ปี ชาวบ้านไผ่ หมู่ที่ 5 ตำบลกระเบื้องใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ในช่วงสภาพอากาศเริ่มหนาวเย็น ข้าวหลามจะเป็นหนึ่งในเมนูอาหารทานเล่นที่ขายดิบขายดีอย่างมาก ซึ่งตนประกอบอาชีพเผาข้าวหลามโบราณสูตรย่าทวด ขายมานานกว่า 30 ปีแล้ว ซึ่งข้าวหลามต้นตำรับ จะเป็นไส้ถั่วและไส้เผือก เผาด้วยเตาถ่าน ขั้นตอนการผลิตจะต้องพิถีพิถัน ตั้งแต่การปรุงเครื่องทำข้าวเหนียวใส่กะทิ แล้วตัดกระบอกไม้ไผ่ นำข้าวหลามมาย่างบนเตาถ่าน  เป็นกระบอกข้าวหลามสีเขียวเรียงรายวางบนตะแกรงเหล็กย่าง หลังจากสุกแล้วก็นำมาวางขาย มีประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าว ต่างแห่มาซื้อกันอย่างคึกคัก ส่วนราคาขายจะขายในราคา 35-50 บาท โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว ข้าวหลามจะขายดีเป็นพิเศษ ต้องเริ่มเผาข้าวหลามตั้งแต่ตี 4 ทุกวัน ซึ่งจะมีลูกค้าประจำและลูกค้าขาจรแวะเวียนมาซื้อไม่ขาดสาย ส่วนบางรายจะโทรสั่งจองล่วงหน้า เพราะข้าวหลามมีประโยชน์กับร่างกาย ถั่วจะให้โปรตีนสูง กะทิให้พลังงานในรูปแบบของไขมัน แป้งข้าวเหนียวก็จะทำให้ร่างกายคล่องแคล่ว และแคลเซียมก็จะเสริมสร้างส่วนสึกหรอของร่างกายด้วย ทำให้มีรายได้จากการขายข้าวหลาม เฉลี่ยวันละ 4,000-5,000 บาท เลยทีเดียว

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube