fbpx
Home
|
ข่าว

“องอาจ”เสนอ3มาตรการฝ่าวิกฤตโควิดช่วงล็อกดาวน์

Featured Image
“องอาจ” เสนอ 3 มาตรการ ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ในสถานการณ์ล็อกดาวน์ จี้นายกฯกำกับดูแลอย่างจริงจัง

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการล็อกดาวน์ในพื้นที่สีแดงเข้มที่ กทม. และปริมณฑลรวมทั้งจังหวัดชายแดนใต้รวม 10 จังหวัดว่า จากการลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ติดโควิด-19 ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะพื้นที่ กทม. และปริมณฑลของอดีต ส.ส. กทม. อดีต ส.ก. ตัวแทนพรรค สาขาพรรค พบว่า การดำเนินการเพื่อระงับยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิดยังมีข้อบกพร่องที่ควรเร่งปรับปรุงแก้ไขมากมายหลายประการ จึงมีข้อเสนอฝากไปยังนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้รับผิดชอบสูงสุดของ ศบค. ภาครัฐ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งปรับปรุงแก้ไขการทำงานเพื่อให้การล็อกดาวน์เป็นไปตามเป้าหมายควบคุมการแพร่ระบาดและช่วยเหลือดูแลผู้ได้รับผลกระทบแบบครบวงจรดังนี้

1.มีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดตามสภาพความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในพื้นที่อย่างเร่งด่วน ต้องมีปฏิบัติการเชิงรุกในการป้องกันมากกว่าการตั้งรับโดยเฉพาะในชุมชนแออัดต้องมีการคัดกรองอย่างทั่วถึง และเมื่อพบการแพร่ระบาดต้องนำผู้ติดเชื้อแยกออกจากครอบครัวและชุมชนอย่างรวดเร็ว และดูแลกลุ่มเสี่ยงที่ต้องกักตัวอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้ออกไปแพร่เชื้อเพราะเป็นบุคคลที่มีโอกาสติดเชื้อสูง

2.ปรับการวางแผนนโยบายวัคซีนใหม่ให้ทันกับสถานการณ์แพร่ระบาดที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อสามารถสนองตอบต่อการแพร่ระบาดได้จริง และจัดให้มีวัคซีนที่มีคุณภาพเพียงพอกับความต้องการของประชาชน

3.จัดให้มีมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์ให้ตรงกลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะกลุ่มแรงงานนอกระบบ กลุ่มอาชีพอิสระ กลุ่มอาชีพบริการทุกประเภท กลุ่มเปราะบางทางเศรษฐกิจและสังคมในชุมชนเมืองที่ได้รับผลกระทบอย่างมาก

ทางพรรคประชาธิปัตย์ เห็นว่า ทาง ศบค. ประกาศล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้ผลและเพื่อให้การล็อกดาวน์ได้ผล จะต้องปรับปรุงการทำงานที่บกพร่องในช่วงที่ผ่านมามีการควบคุมดูแลการปฏิบัติการต่างๆ ในพื้นที่ให้เป็นไปตามแผนงานที่วางไว้อย่างจริงจังจึงจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้

จึงขอเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้รับผิดชอบสูงสุดของ ศบค. จะต้องลงมากำกับดูแลการปฏิบัติการในพื้นที่อย่างจริงจัง อย่าเพียงนั่งรับรายงานแล้วประชุมสั่งการจากทำเนียบรัฐบาลเท่านั้น เพราะการลงมากำกับดูแลอย่างใกล้ชิดเกาะติดสถานการณ์ถึงระดับพื้นที่ด้วยวิธีการต่างๆ จะช่วยทำให้แก้ปัญหาได้รวดเร็วและช่วยสนับสนุนการทำงานอย่างทันท่วงที เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19ได้ผลจริงตามที่เราทุกคนต้องการ

ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์เชื่อมั่นว่า ข้อเสนอต่างๆ ของพรรค จะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานทั้งในระดับนโยบาย และในระดับพื้นที่ เพื่อช่วยกันทำให้สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย และทำให้การดูแลแก้ไขปัญหาของประชาชนเป็นไปอย่างครบวงจรในที่สุด

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube