fbpx
Home
|
ภูมิภาค

จนท.พิทักษ์ป่าสุโขทัยเจอลูกเลียงผาในป่า

Featured Image
จนท.พิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำฯ จ.สุโขทัย บลูกเลียงผาในป่า คาดสุนัขจิ้งจอกไล่ทำให้หลงจากแม่

นายชิด รอดทุ่ง เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย พร้อมกำลัง เจ้าหน้าที่ออกเดินเท้าลาดตระเวน ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ของหน่วยพิทักษ์ป่าวังชมภู-หน่วยชั่วคราวแม่ทุเลาใน เขต อ.ทุ่งเสลี่ยม ได้ยินเสียงสุนัขเห่าผิดปกติมาจากเชิงเขา จึงไปตรวจสอบ พบว่า เป็นฝูงสุนัขจิ้งจอกกำลังวิ่งไล่เลียงผาขนาดใหญ่ตัวหนึ่งหายเข้าในป่าลึก เพียงครู่เดียวก็เห็นลูกเลียงผาน้อย เพศผู้ อายุไม่น่าเกิน 3 วัน วิ่งออกจากพุ่มไม้ท่าทางตื่นกลัว แต่เมื่อเห็นกลุ่มเจ้าหน้าที่ เลียงผาน้อยกลับวิ่งตรงเข้ามาหาทันทีคาดว่าน่าจะเป็นลูกของแม่เลียงผาตัวที่ถูกฝูงสุนัขจิ้งจอกวิ่งไล่หนีไป จึงเข้าช่วยเหลือและให้อาหารแก่ลูกเลียงผา

ด้านนายกิติพัทธ์ แสงแก้ว หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม กล่าวว่า สภาพผืนป่าในพื้นที่รับผิดชอบของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม ยังอยู่ในสภาพที่อุดมสมบูรณ์มากจึงเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด แต่เนื่องจากในช่วงนี้ มีชาวบ้านที่ออกหาของป่ารวมถึงพรานป่าที่ออกลักรอบหาสัตว์ป่า มีการจุดไฟเผาป่า เพื่อหาของป่าและสัตว์ป่า ทำให้เลียงผาที่มักอาศัยอยู่ในที่สูงเชิงผา ต้องหลบหนีไฟป่าลงมาด้านล่าง และมาเจอกับหมาจิ้งจอกเข้าจึงหลบหนีเอาชีวิตรอดเตลิดเข้าไปในป่า

ส่วนลูกเลียงผาที่ยังเล็กคงไม่สามารถวิ่งตามแม่มันได้ทันจึงพลัดหลงกับแม่ของมัน ขณะลูกเลียงผาได้อยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม ซึ่งลูกเลียงผายังเล็กมากต้องกินนมอยู่ จึงได้จัดหานมแพะมาคอยป้อนอยู่ตลอดเวลา และเตรียมจัดทำคอกให้ลูกเลียงผาได้อยู่ชั่วคราว

จากการสอบถามไปยังสัตว์แพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่14(ตาก) ให้คำแนะนำว่าควรเฝ้าเลียงผาน้อยไว้ก่อน เผื่อแม่เลียงผาจะกลับมา แต่หลังจากผ่านไป1วัน1คืนแล้วไม่มีวี่แววว่าแม่ของเจ้า”หนุมาน” เลียงผาน้อยจะกลับมา คาดว่าคงตกใจกลัวจากฝูงหมาจิ้งจอกจนเตลิดเข้าป่าลึกไปไกลแล้ว อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ก็จะดูแลเจ้า “หนุมาน” เลียงผาน้อยตัวนี้ให้มีร่างการและสุขภาพที่แข็งแรงและโตเต็มที่ก่อนที่จะปล่อยเจ้าหนุมาน คืนสู่ป่าและใช้ชีวิตตามธรรมชาติต่อไป

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube