fbpx
Home
|
ภูมิภาค

ก้อนตะกอนน้ำมันยังทะลักหาดหัวไทรหนัก

Featured Image
ก้อนตะกอนน้ำมันยังทะลักหาดหัวไทรอย่างหนัก นักท่องเที่ยวต่างชาติแวะเล่นน้ำ ผวาทั้งน้ำปนเปื้อนดำคล้ำ-กลิ่นฟุ้ง

ที่บริเวณหาดหน้าศาล ต.หัวไทร ยาวไปจนถึงหน้าหน้าสตน อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ยังคงอยู่ในสภาพที่เต็มไปด้วยมลภาวะอย่างรุนแรง หลังจากที่เกิดปรากฏการณ์ก้อนน้ำมัน และตะกอนน้ำมันถูกคลื่นซัดเข้าหาฝั่งอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงเช้าที่ผ่านมาพบนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งเดินทางผ่านพื้นที่ได้แวะลงเล่นน้ำทะเล จากสภาพน้ำได้สร้างความแปลกใจให้กับนักท่องเที่ยวรายนี้อย่างมาก

ก้อนตะกอนน้ำมันยังทะลักหาดหัวไทรหนัก

สำหรับสภาพน้ำทะเลพบว่าเต็มไปด้วยตะกอนน้ำมันที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำอย่างเห็นได้ชัดแนวคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งมีสีคล้ำ และมีกลิ่นคล้ายน้ำมันเตาหรือน้ำมันก๊าดโชยมากับกระแสลมที่พัดเข้าฝั่งตลอดเวลา ส่วนบริเวณชายหาดนั้นเต็มไปด้วยก้อนน้ำมันหรือที่เรียกว่า “ทาร์บอล” ที่เกยหาดทรายและเมื่อถูกแดดเผาได้ละลายกลายเป็นของเหลวข้นสีดำมีกลิ่นคล้ายน้ำมันหรือสารเคมี โดยลักษณะเช่นนี้ได้สร้างความกังวลให้กับเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอย่างมาก นอกจากผลกระทบเชิงกายภาพต่อสิ่งแวดล้อมที่เห็นได้ชัดแล้วยังมีความกังวลต่อภาวะการตกค้างของสารประกอบโลหะหนักในก้อนน้ำมันที่ส่งผลต่อสัตว์ทะเลหายาก รวมทั้งกลุ่มสัตว์อาหารทะเลเศรษฐกิจที่ถูกจับขึ้นมาบริโภค

ก้อนตะกอนน้ำมันยังทะลักหาดหัวไทรหนัก

นายบินดี้ ชาวออสเตรีย ซึ่งเดินทางมาเยี่ยมบ้านภรรยาชาวไทย ในพื้นที่หัวไทร ได้ลงเล่นน้ำทะเลแต่ได้ระบุผ่านภรรยาว่าสภาพน้ำเปลี่ยนแปลงไปมากมีสีดำคล้ำ มีกลิ่นเหม็นน้ำมัน และมีน้ำมันปนเปื้อนอย่างเห็นได้ชัดทั้งยังมีขยะทะเลอีกจำนวนมาก เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมของประเทศไทยที่จะต้องได้รับการแก้ไข

ก้อนตะกอนน้ำมันยังทะลักหาดหัวไทรหนัก

สำหรับสถานการณ์การก้อนน้ำมันที่ซัดเข้าชายฝั่งทะเลในย่านนี้มีปริมาณมหาศาล และเกิดปรากฎการณ์ซัดเข้าฝั่งเป็นประจำทุกปีอย่างต่อเนื่องตลอดร่วม 10 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะช่วงปลายมรสุม ขณะเดียวกันมีการเก็บตัวอย่างไปตรวจวิเคราะห์ทุกปี แต่ทว่าไม่มีหน่วยงานใดสามารถชี้ชัดได้ว่าก้อนน้ำมันจำนวนมากเหล่านี้มาจากที่ใด และไม่มีมาตรการใดๆ ป้องกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ต่างเชื่อว่าต้นเหตุที่เกิดขึ้นนั้นมาจากการกระทำของมนุษย์จากกิจกรรมกลางทะเล จนสร้างความเอือมระอาให้กับชาวบ้านต่อเนื่อง

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube