fbpx
Home
|
ภูมิภาค

สีเปร์ยปลิวว่อนการ์ดวีโว่อีสานปะทะชุดคฝ.

Featured Image
สีเปร์ยปลิวว่อน การ์ดวีโว่อีสาน ปะทะ ชุด คฝ. ก่อนนำผู้ชุมนุมคณะราษฎรนับร้อยเดินขบวนเรียกร้อง 4 ข้อ

การชุมนุมของกลุ่มราษฎร โขง ชี มูล ร่วมแกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที กลุ่มคณะราษฎรขอนแก่น กลุ่มดาวดิน กลุ่ม ภาคีเครือข่ายนักเรียนขอนแก่น kkc ได้เรียกรวมตัวกลุ่มผู้ชุมนุมจากเครือข่ายต่างๆ เพื่อเตรียมการเดินขบวน เรียกร้อง 4 ข้อ นำโดยนายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือ เซฟ และ นายภาณุพงษ์ ศรีธนาณุวัฒน์ หรือ ไนซ์ เพื่ออ่านแถลงการณ์และชี้แจงแนวทางการเคลื่อนไหวในการชุมนุมในวันนี้ให้กับ ผู้ชุมนุม ที่เดินทางมาจากจังหวัดต่างๆในภาคอีสานหลายร้อยคนท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน หรือ คฝ.จาก ภ.จว.ขอนแก่น ที่มาตรึงกำลังโดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ภายบริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเขตเทศบาลนครขอนแก่น สถานที่ที่กลุ่มผู้ชุมนุมกำหนดการชุมนุมในวันนี้ต่อเนื่องถึงวันพรุ่งนี้ โดยทันทีที่การอ่านแถลงการณ์ของกลุ่มผู้ชุมนุมแล้วเสร็จ ได้มีการจัดแถวเพื่อเดินขบวน

 

ซึ่งในระหว่างการเตรียมการเดินขบวนนั้น ได้เกิดการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนกับการ์ดรีโว กันเกิดขึ้น เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมพยายามที่จะเดินขบวนเต็มทุกช่องทางการจราจร แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการเจรจากับแกนนำผู้ชุมนุมในการให้สามารถเดินขบวนได้ 1 ช่องทางเท่านั้น ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจเกิดการปะทะกันขึ้นโดยผู้ชุมนุมได้มีการแย่งโล่ตำรวจและใช้สีสเปรย์พ่นใส่โล่ตำรวจเพื่อหวังเปิดทาง แต่เจ้าหน้าที่ยังคงตรึงกำลังไว้อย่างเข้มงวด เพื่อให้ผู้ชุมนุมนั้นได้เดินขบวนได้ในช่องทางที่กำหนด และไม่กีดขวางการจราจร

ทั้งนี้ ในการเดินขบวนของกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น นายภาณุพงษ์ หรือไนซ์ ทำหน้าที่กำกับการเดินขบวนบนรถเครื่องขยายเสียง ขณะที่นายวชิรวิทย์ หรือ เซฟ เป็นคนนำเดินขบวน โดยมีกลุ่มการ์ดวีโว่ภาคอีสาน ตั้งแถวกำแพงมนุษย์นำหน้าการเดินขบวนและคุ้มกันการเดินขบวน โดยในการเดินขบวนระยะทางกว่า 1 กม. นั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ รวมทั้งชุดกองร้อยควบคุมฝูงชนได้กำกับและควบคุมการเดินขบวน ของกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างใกล้ชิดตลอดทั้งเส้นทาง

ราษฎรโขง ชี มูล ประกาศชัยชนะก้าวแรก หลังนำผู้ชุมนุมเดินขบวนกว่า 1 กม.สำเร็จ พร้อมใช้สีสเปรย์พ่นลงถนน แสดงออกเชิงสัญลักษณ์

การเดินขบวนของกลุ่มผู้ชุมนุมในนามราษฎรโขง ชี มูล รวมไปถึงกลุ่มขอนแก่นพอกันที ,กลุ่มดาวดิน, ภาคีเครือข่ายนักเรียน KKC และกลุ่มผู้ชุมนุมจากจังหวัดต่างๆในภาคอีสาน ตามการจัดกิจกรรมชุมนุมปลักหลักค้างคืน#ปล่อยหมู่เฮา ที่ได้เดินขบวนจากลานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ริม ถ.ศรีจันทร์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น มาตาม ถ.ศรีจันทร์ ระยะทางกว่า 1 กม. เพื่อปักหลักชุมนุมค้างคืนกันภายในสวนสาธารณะประตูเมือง ริม ถ.มิตรภาพ เขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งตลอดระยะทางของการเดินขบวนนั้นกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนและปราบจลาจล รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆได้วางแนวตั้งรับ เต็มถนน 2 สองทาง ฝั่งขาออกประตูเมือง ตามเส้นทางที่กลุ่มผู้ชุมนุมเดินขบวน โดยมีการเจรจาอยู่เป็นระยะเพื่อให้การชุมนุมนั้นเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย

ซึ่งกำลังเจ้าหน้าที่ได้กำหนดการเดินเป็นจุดเพื่อความไม่ประมาท ท่ามกลางความไม่พอใจจากกลุ่มแกนนำละผู้ชุมนุมที่ต้องการเดินขบวนไปยังจุดหมายปลายทางให้ได้โดยเร็ว ทำให้ในช่วงของการหยุดเดินในบางช่วงผู้ชุมนุมจึงใช้สีสเปรย์ฉีดพ่นบนถนนเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในข้อเรียกร้อง 4 ข้อ ประกอบด้วยการให้ พล.อ.ประยุทธ์  จันโอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่งทันที,การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เป็นฉบับประชาชน การปฎิรูปสถาบัน  และการเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวแกนนำคณะราษฎรทั้ง 4 คนที่ถูกจับกุมตัวไปและศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว

ขณะที่ ตำรวจได้กำหนดแนวกองร้อยชุดควบคุมฝูงชนและปราบจลาจล บริเวณถนนศรีจันทร์ ติดกับ ถ.มิตรภาพ เพิ่มเติมอีก  1 ชุด ควบคู่กับกองร้อยชุดควบคุมฝูงชนและปราบจลาจลที่วางแนวอยู่ด้านหน้ากลุ่มผู้ชุมนุม เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมลงไปในช่องทางการจราจรที่มีรถยนต์สัญจรผ่านไป-มาเพื่อความปลอดภัย รวมไปถึงการไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมปิดกั้นการจราจรบน ถ.มิตรภาพได้ จนกระทั่งผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนมาถึงจึงเกิดการเจรจากันระหว่างแกนนำกับทางเจ้าหน้าที่จนได้ข้อสรุปในการที่ผู้ชุมนุมนั้นยอมเลี้ยวซ้ายและเคลื่อนขบวนปักหลักชุมนุมภายในสวนสาธารณะประตุเมือง ริม ถ.มิตรภาพ ตามที่แกนนำการชุมนุมนั้นได้กำหนด

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube