fbpx
Home
|
เศรษฐกิจ

“วราวุธ”ถกแก้ปัญหา น้ำมันดิบรั่ว สกัดขึ้นชายฝั่ง

Featured Image

 

รัฐมนตรีฯวราวุธ ประชุมแก้ปัญหาสกัดน้ำมันดิบรั่วทะเลระยอง ไม่ชัด 5,000 ลิตร เร่งตรวจสอบ ดำเนินคดี

 

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามการแก้ไขปัญหากรณีน้ำมันดิบรั่วไหลกลางทะเล 5,000 ลิตร พื้นที่เขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดจังหวัดระยอง จากกรณี บริษัท สตาร์ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) SPRC ที่ได้ดำเนินการขยับท่อ เพื่อตรวจสอบท่อบริเวณจุดรั่วทุ่นผูกจอดเรือ SPM ว่า

 

“ที่ประชุมในวันนี้ได้หารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, กรมเจ้าท่า และเจ้าหน้าที่ตำรวจ หาแนวทางและมาตรการเบื้องต้นในการแก้ไขปัญหาจากเหตุดังกล่าวไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชน รวมถึงการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนการเยียวยาประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ ทางบริษัทฯ จะเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด”

ขณะที่สถานการณ์ล่าสุด ทางบริษัทฯ ได้ทำการควบคุมน้ำมันไม่ให้กระจายไปทั่วพื้นที่และป้องกันไม่ให้ขึ้นฝั่ง และจากการตรวจสอบทิศทางของน้ำมันขณะนี้ยังไม่ขึ้นฝั่ง ด้วยทิศทางลมและกระแสน้ำมีความเร็วไม่ถึง 1 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

ทั้งนี้จากการรายงานข้อมูลการเกิดเหตุดังกล่าวของบริษัทฯ ทางกระทรวงทรัพยากรฯ ยังมีข้อกังขาหลายปะเด็น เช่น เรื่องประกาศกรมเจ้าท่าที่ก่อนหน้านี้ได้มีหนังสือแจ้งไปยังบริษัทฯ ขอให้หยุดดำเนินการทุกอย่างเกี่ยวกับท่อน้ำมันดังกล่าวแล้วตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม แต่บริษัทฯ ยังมีการฝ่าฝืนดำเนินการ ซึ่งเรื่องนี้ต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าเป็นการดำเนินการโดยลักลอบหรือไม่ ซึ่งหากเป็นการลักลอบจะต้องถูกดำเนินการตามกระบวนทางกฎหมายเปรียบเทียบปรับ รวมถึงบทลงโทษจากการนิคมอุตสาหกรรมเช่น การยึดใบอนุญาตประกอบกิจการ ยืนยันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ได้มีการเพิกเฉย ได้ดำเนินการฟ้องดำเนินคดีทั้งทางคดีแพ่งและอาญา เพื่อเอาผิดบริษัทฯหากพบว่ามีความผิด

อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำมันที่รั่วไหลจำนวน 5,000 ลิตร แต่ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าจำนวนที่แท้จริงปริมาณเท่าไหร่ ต้องรอวิศวกรเข้าไปตรวจสอบ เพื่อนำมาคาดการณ์ปริมาณน้ำมันที่แท้จริง

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube