ทสภ.จ่อของบ200ล้านติดAuto Gate

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เล็งของบปี 63 วงเงิน 200 ล้านบาท ติดตั้ง Auto Gate อีก 8 ช่อง ลดระยะเวลาในการตรวจ

นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) กล่าวว่า ทสภ. เตรียมเสนอ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) จัดสรรงบประมาณประจำปี 2563 วงเงินประมาณ 200 ล้านบาท เพื่อติดตั้งช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติ (Auto Gate) ขาเข้า จำนวน 8 ช่อง เพื่อช่วยลดระยะเวลาในการตรวจฯ

โดยปัจจุบัน ทสภ. มี Auto Gate รวมทั้งสิ้น 16 ช่อง แบ่งเป็น ขาเข้า 8 ช่อง และขาออก 8 ช่อง ในจำนวนนี้ เป็นช่องทางสำหรับชาวต่างชาติ 2 ช่อง ที่สามารถใช้ช่องอัตโนมัติดังกล่าวได้ คือ สิงคโปร์ และฮ่องกง

ทั้งนี้ ยังเหลืออีก 3 สัญชาติ คือ ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ที่ยังอยู่ระหว่างรอความเหมาะสมที่จะเปิดให้ใช้บริการAuto Gate

ด้าน พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 กล่าวว่า ในปัจจุบัน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีช่องตรวจคนเข้าเมือง ฝั่งขาเข้า 93 ช่อง ส่วนฝั่งขาออก 62 ช่อง ซึ่งในช่วงเวลาพีคนั้น ทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก จะมีผู้โดยสารฝั่งละประมาณ 5,000 คน/ชม. หรือฝั่งละ 70,000 คน/วัน ในส่วนของเวลาเฉลี่ยในการรอตรวจฯ นั้น ใช้เวลาประมาณ 15 นาที/คน และหากเป็นช่วงหนาแน่น จะต้องรอประมาณ 45 นาที/คน

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close