จับแก๊งข้ามชาติตุ๋นคนไทยร่วมลงทุนสูญกว่า200ล้าน

DSI จับกุมผู้ต้องหา หลอกลวงผู้เสียหายให้ร่วมลงทุน ทั้งในประเทศ-ต่างประเทศ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 200 ล้านบาท

จากกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ได้ดำเนินการสอบสวนคดีพิเศษที่ 103/2560 กรณี บริษัท แห่งหนึ่งมีพฤติการณ์เป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ หลอกลวงผู้เสียหายให้ร่วมลงทุน ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ โดยอ้างว่าเป็นบริษัทซื้อขายดัชนีหุ้นมาจากสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งบริษัทมาแล้วกว่า 10 ปี ซึ่งพฤติการณ์ของขบวนการนี้มีการกระทำความผิดในลักษณะองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ มีการแบ่งหน้าที่กันทำ โดยให้กลุ่มหนึ่งจัดบรรยายชักชวนผู้เสียหายในประเทศไทยให้หลงเชื่อร่วมลงทุนกับบริษัท และอีกกลุ่มหนึ่งทำหน้าที่ในการยักย้ายถ่ายโอนเงินหรือทรัพย์สินที่ได้จากผู้เสียหาย โดยคดีนี้มีผู้เสียหายประมาณ 250 ราย มูลค่าความเสียหายประมาณ 235 ล้านบาท ต่อมา DSI ได้จับกุมตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีทั้งสิ้น 21 ราย เป็นชาวไทย 19 ราย และชาวต่างชาติ 2 ราย

ต่อมา เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2563 เจ้าหน้าที่ได้สืบสวน จนสามารถจับกุม นางสาวหนึ่งน้ำเพชร ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1712/2562 ลงวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 มีพฤติการณ์เป็นแม่ทีมที่ชักชวนผู้เสียหายในพื้นที่ภาคตะวันออก ให้ร่วมลงทุนกับบริษัท อีเกิ้ลเกตส์ กรุ๊ป จำกัด

สำหรับคดีนี้ ศาลอาญาได้มีคำพิพากษาว่า กลุ่มจำเลยมีความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติฯ พระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา เป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นรายกระทง รวมโทษจำคุก คนละ 10 ปี จำเลยให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษให้คนละหนึ่งในสาม คงจำคุกคนละ 6 ปี 8 เดือน

ข่าวน่าสนใจ

Close