“นันทนา”มติอัปยศส่ง ป.ป.ช.ผิดจริยธรรมร้ายแรง
“นันทนา” ชี้ สว. ส่ง ป.ป.ช. เป็น “มติอัปยศ” มองวุฒิสภาถูกสั่งการ ย้ำ จะไม่แตกสลาย สู้ต่อเพื่อประชาชน ขณะ สว.อิสระเห็นต่าง บอกข้อกล่าวหาเล็กน้อย แต่กลับผิดจริยธรรมร้ายแรง
นางสาวนันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา แถลงประณามมติของที่ประชุมวุฒิสภาที่เสียงข้างมากลงมติว่าตน “ผิดจริยธรรมร้ายแรง” และส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พิจารณา โดยระบุว่า การลงมติด้วยเสียงมากถึง 130 เสียงเป็น “มติอัปยศ” ที่สะท้อนวุฒิสภาอาจมีเจ้าของสั่งการได้ และเป็นการใช้กระบวนการจริยธรรมมาเป็นเครื่องมือปิดปากผู้ที่เปิดโปงความไม่ชอบมาพากลในสภา ขอยืนยันว่า จะต่อสู้ทางกฎหมายและทางการเมืองต่อไปเพื่อปกป้องประชาชนและไม่ยอม “แตกสลาย”
นางสาวนันทนา กล่าวว่า ข้อกล่าวหาเรื่องการพูดว่า “คนขายหมูเข้าไปกรรมาธิการ” เป็นเรื่องเล็กน้อย แต่กลับถูกตีความเป็นความผิดร้ายแรงอย่างไม่เป็นธรรม และตั้งข้อสังเกตว่ากระบวนการพิจารณาไม่ได้เปิดโอกาส ให้ตนชี้แจงข้อเท็จจริงมาก่อน อีกทั้งยังตั้งคำถามว่าทำไมที่ประชุมจึงไม่รอการชี้มูลในชั้นศาลซึ่งมีกำหนดวันที่ 10 พฤศจิกายน เพื่อให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินไปก่อน
ขณะฝ่ายส.ว.อิสระและสมาชิกบางคน แสดงความเห็นไม่เห็นด้วยกับมติดังกล่าว ระบุว่าเรื่องเป็น “ความผิดปุยนุ่น” ที่ไม่สมควรถูกจัดเป็นความผิดจริยธรรมร้ายแรง และเตือนถึงการเลือกปฏิบัติในการบังคับใช้มาตรฐานจริยธรรม ขณะที่ทนายภัทรพงศ์ (ทนายอั๋น) ซึ่งเคยยื่นเรื่องกรณีอื่น ๆ ให้ตรวจสอบ บอกว่าจะให้กำลังใจนางสาวนันทนาและร่วมสู้คดีจนถึงที่สุด พร้อมเตือนให้จับตาการพิจารณาเรื่องฮั้ว ส.ว. ในช่วงต่อไป
ขณะเดียวกัน นางสาวนันทนา หวังว่า กระบวนการของ ป.ป.ช.จะเป็นไปอย่างโปร่งใสและเป็นธรรม แต่ยังไม่สามารถคาดการณ์ระยะเวลาหรือผลลัพธ์ได้ ดังนั้น สถานการณ์นี้ยิ่งสะท้อนความขัดแย้งภายในวุฒิสภา และประเด็นการใช้มาตรการจริยธรรมในการเมืองไทย ซึ่งอาจมีผลต่อความเชื่อมั่นของประชาชนต่อสถาบันตรวจสอบทั้งหลายต่อไป
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





