โลกกอล์ฟหญิงกำลังจับตา “โปรจีโน่” อาฒยา ธิติกุล โปรสาวไทยวัย 22 ปี ที่ไม่ได้แค่ขึ้นครองบัลลังก์มือหนึ่งของโลก แต่กำลังขีดเขียนบทใหม่ของความยิ่งใหญ่ในวงการ หลัง ยูเอสเอ ทูเดย์ สื่อดังของสหรัฐอเมริกา รายงานว่า จีโน่ อาจปิดฤดูกาล 2025 ด้วยการ “เหมากวาดทุกความสำเร็จ” ทั้งถ้วยแชมป์ รางวัลเกียรติยศ และตำแหน่งมือหนึ่งโลก ปรากฏการณ์ที่แทบไม่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ LPGA
ผลงานของ “โปรจีโน่” ในปี 2025 นับว่าน่าทึ่งอย่างยิ่ง เธอกลายเป็นนักกอล์ฟหญิงเพียงคนเดียวที่คว้าแชมป์มากกว่า 1 รายการในฤดูกาลนี้ ในขณะที่ผู้เล่นอีกกว่า 26 คนผลัดกันชูถ้วยอย่างหลากหน้า แต่ จีโน่ กลับรักษามาตรฐานได้อย่างเหลือเชื่อ จบท็อป 10 ถึง 12 ครั้งจาก 18 รายการ รวมถึงรองแชมป์ถึง 4 ครั้ง นับรวมแชมป์ LPGA ตั้งแต่ปี 2022 แล้ว เธอมีทั้งหมด 6 รายการ ตามหลังเพียง เนลลี คอร์ดา 8 รายการ และ ลิเดีย โค 7 รายการ เท่านั้น
ชัยชนะในเซี่ยงไฮ้ทำให้จีโน่ขยับเข้าใกล้รางวัล Rolex Player of the Year หรือผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปี ซึ่งพิจารณาจากคะแนนสะสมของนักกอล์ฟที่จบใน 10 อันดับแรกของแต่ละรายการ ปัจจุบัน จีโน่มีคะแนนนำหน้า อี มินจี ถึง 40 คะแนน พร้อมยังรั้งอันดับหนึ่งใน Vare Trophy รางวัลเกียรติยศของผู้ที่มีค่าเฉลี่ยสกอร์ต่ำที่สุดตลอดปี โดยเธอทำได้ 68.95 ต่อรอบ ดีกว่า มินจี ที่ 69.67 อย่างมีนัยสำคัญ
นอกจากฟอร์มการเล่นที่เฉียบคม จีโน่ยังนำอันดับใน Aon Risk Reward Challenge รางวัลที่วัดความแม่นยำและการตัดสินใจในหลุมเสี่ยง-รางวัลตลอดฤดูกาล ซึ่งเธอเคยคว้าได้เมื่อปีก่อน พร้อมโบนัส 1 ล้านดอลลาร์ ปีนี้เธอยังมีลุ้นซ้ำอีกครั้ง ขณะเดียวกัน จีโน่รั้งอันดับสองในตารางเงินรางวัลรวม (3.47 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ตามหลังมินจีเพียง 3 แสนเศษ มีสิทธิ์ปิดฤดูกาลด้วยตำแหน่ง “แชมป์เงินรางวัลสูงสุด” เช่นกัน
คะแนนสะสม Race to C M E Globe ล่าสุด อาฒยา ยังครองตำแหน่งผู้นำ มีโอกาสสูงคว้าแชมป์ปลายปีพร้อมเงินรางวัลมหาศาล 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ยืนยันความสม่ำเสมอของโปรสาวไทยที่ยืนหนึ่งในโลกกอล์ฟหญิงอย่างแท้จริง ปัจจุบันเธอครองมืออันดับ 1 โลกมานานกว่า 16 สัปดาห์ติดต่อกัน แม้ยังไม่คว้าเมเจอร์ แต่ความคงเส้นคงวาของผลงานได้ส่งให้ชื่อ “อาฒยา ธิติกุล” ถูกยกให้เป็นแบบอย่างของนักกอล์ฟยุคใหม่
ปี 2025 กำลังกลายเป็นปีทองของ “โปรจีโน่” ทั้งในแง่ผลงาน สถิติ และความยกย่องจากสื่อระดับโลก นี่ไม่ใช่เพียงเรื่องของถ้วยรางวัล แต่คือ “ยุคสมัยใหม่ของกอล์ฟหญิงไทย” ที่แสดงให้เห็นว่าความมุ่งมั่นและวินัยสามารถพาเด็กสาวจากราชบุรีไปยืนบนยอดโลกได้อย่างสง่างาม และหากทุกอย่างยังดำเนินเช่นนี้ ไม่แน่ว่าฤดูกาลนี้ เราอาจได้เห็น “โปรจีโน่” กลายเป็นนักกอล์ฟหญิงที่กวาดรางวัลครบทุกใบในปีเดียว ปรากฏการณ์ที่โลกต้องจารึก

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews