สภาม.ราม เพิกถอนปริญญาฮุนเซน เหตุทำตัวขัดประกาศเกียรติคุณ

ข่าว
“สืบพงษ์” ระบุ สภา ม.รามมีอำนาจเพิกถอนปริญญา ดุษฎีกิตติมศักดิ์ “ฮุนเซน” เหตุประพฤติตนไม่เป็นไปตามประกาศเกียรติคุณ

 

วันนี้ ( 13 ส.ค.68 )เวลา 09.00 น. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดสืบพยานโจทก์ ในคดีที่ นายสืบพงษ์ ปราบใหญ่ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง รักษาการอธิการบดี ม.รามคำแหง กับพวกรวม 2 คน ในความผิดฐาน “ฟ้องเท็จ เบิกความเท็จฯ”

 

นายสืบพงษ์ กล่าวว่า วันนี้ศาลนัดสืบพยานโจทก์ในคดีที่ตนเองได้ยื่นฟ้องผู้บริหารมหาวิทยาลัยรามคำแหง จากกรณีที่ ก่อนหน้านี้ ผู้บริหารมหาวิทยาลัยรามคำแหง กลุ่มนี้ได้ เป็นโจทย์ยื่นฟ้องตนเองไว้ที่ศาลแขวงพระนครเหนือ ว่ากระทำ กระทำตนเป็นเจ้าพนักงานทั้งที่ไม่มีอำนาจ จากนั้นศาลแขวงได้ยกฟ้องคดีดังกล่าว ตนเองจึงมายื่นฟ้องดำเนินคดีที่ศาลอาญารัชดา ในข้อหาฟ้องเท็จ และเบิกความเท็จ

 

ซึ่งวันนี้เป็นวันนัดสืบพยานครั้งแรก ตนเองจะขึ้นเบิกความเป็นพยานปากแรก และจะมีพยาน 3-4 ท่านที่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อคดี ซึ่งในส่วนของการสืบพยานโจทก์ ศาลกำหนดบัญชีพยานไว้ 4-5 ปาก ใช้เวลาสืบพยาน 2 วัน คือ 13-14 สิงหาคม 2568

 

นอกจากนี้ นายสืบพงษ์ ยังให้ความเห็นกรณีที่สภามหาวิทยาลัยรามคำแหง มีมติเพิกถอนปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สมเด็จ ฮุน เซน ว่า

 

ในเรื่องของการถอดถอนปริญญา เป็นเรื่องของสภามหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งมีอำนาจในการถอดถอนในการให้ปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ เพราะในการมอบให้ ก็จะมีที่มาที่ไปตามประกาศ เกียรติคุณเรื่องของคุณงามความดี ทำสิ่งดีๆให้กับสังคม

 

 

ประเทศชาติ โดยจะต้องผ่านคณะกรรมการตรวจสอบ ซึ่งในช่วงนั้น มองว่าอาจจะเป็นเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ การส่งเสริมสิ่งดีๆให้กับทั้งสองประเทศในช่วงเวลานั้น ส่วนประเด็นเรื่องของการถอดถอนในเมื่อไม่ได้เป็นตามที่ประกาศนั้นสภามหาวิทยาลัยก็มีอำนาจที่จะถอดถอน ได

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews