“ภูมิธรรม” คุย “ทรัมป์” ย้ำจุดยืนไทย แต่อยากเห็นกัมพูชาจริงใจหยุดยิง

การเมือง ข่าว
“ภูมิธรรม” คุย “ทรัมป์” ย้ำจุดยืนไทยต้องการหยุดยิง แต่อยากเห็นกัมพูชาจริงใจต่อข้อเสนอหยุดยิง พร้อมฝากสื่อสารถึงกัมพูชาร่วมหารือทวิภาคีโดยเร็ว กำหนด ‘มาตรการ-กระบวนการ’ เพื่อ ‘หยุดยิง-ยุติข้อพิพาท’ อย่างสันติ-ยั่งยืน

 

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เปิดเผยว่า ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของประเทศสหรัฐอเมริกา

 

ซึ่งได้เสนอให้ประเทศไทยและกัมพูชาดำเนินการหยุดยิงโดยทันที ผมได้กล่าวขอบคุณต่อความห่วงใยและความปรารถนาดีของฝ่ายสหรัฐฯ และยืนยันว่า ในหลักการ ฝ่ายไทยเห็นชอบต่อการหยุดยิง อย่างไรก็ดี ฝ่ายไทยประสงค์ที่จะเห็นความตั้งใจจริงของฝ่ายกัมพูชาในเรื่องดังกล่าว

 

จึงขอให้ฝ่ายสหรัฐฯ ช่วยถ่ายทอดไปยังฝ่ายกัมพูชาว่า ฝ่ายไทยประสงค์ที่มีการหารือแบบทวิภาคีโดยเร็วที่สุด โดยกัมพูชาต้องแสดงความจริงจังและจริงใจให้มั่นใจ เพื่อร่วมกันกำหนดมาตรการและกระบวนการที่ชัดเจนสำหรับการหยุดยิง และนำไปสู่การยุติข้อพิพาทอย่างสันติและยั่งยืนต่อไป

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews