“ภูมิธรรม” ประเดิมลงพื้นที่งานแรก วัน ชรบ. บอก มหาดไทย พร้อมสนับสนุนศักยภาพ
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เป็นประธานงาน “วันชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.)” ประจำปี 2568 ที่ สนามกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ โดยมีนายเดชอิศม์ ขาวทอง รมช.มหาดไทย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูง ของกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ผู้บริหารกรมการปกครอง หัวหน้าส่วนราชการ ภาคีเครือข่าย และ ชรบ. จำนวน 4,000 คน เข้าร่วมงาน
โดยนายภูมิธรรม ได้เยี่ยมชมนิทรรศการความเป็นมา และการขับเคลื่อนงานของ ชรบ. รวมถึงได้รับฟังการกล่าวรายงานยอดกำลังพลจากผู้บังคับแถว ชรบ. และชมขบวนเกียรติยศ เชิญสัญลักษณ์ประจำหน่วยของ ชรบ. รับชมการแสดงของชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน พร้อมทั้งชมการแสดง “ยุทธวิธีการใช้ไม้ง่ามสยบชายคลุ้มคลั่งในงานบุญประเพณีแห่ยักษ์คุ” จากหน่วยบังคับการ ชรบ.จ.อำนาจเจริญ
จากนั้นนายภูมิธรรม ได้ขึ้นกล่าวสารวันชุด รักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ว่า กระทรวงมหาดไทยได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ซึ่งเป็นปีแรกในประวัติศาสตร์ที่ยกย่องสดุดีผู้เสียสละของชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านทุกคน กระทรวงมหาดไทย จึงได้ประกาศให้วันที่ 16 ก.ค.ของทุกปีเป็นวันชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน อีกทั้งน้อมรำลึก ในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ประกาศใช้กฎหมายลักษณะโจรห้าเส้น จุลศักราช 1199 เมื่อวันที่ 16 ก.ค. พ.ศ. 2380
ได้มีการกำหนดให้ราษฎรช่วยระงับการปล้นสดมภ์บนหลักความรับผิดชอบร่วมกันของชุมชน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปราบปรามมีกำลังไม่เพียงพอที่จะระงับเหตุ จึงถือเป็นจุดกำเนิด ของ ชรบ. ปัจจุบัน ซึ่งชรบ. มีจำนวนรวมทั่วประเทศมากกว่า 670,000 คน ปฏิบัติหน้าที่ครอบคลุมทั่วประเทศ อันสะท้อนบทบาทสำคัญในการดูแลด้านความปลอดภัย และความมั่นคง ให้กับประชาชนทั่วประเทศ โดยเป็นกำลังหลักที่สำคัญในพื้นที่ ทั้งการอยู่เวรยาม การตรวจลาดตระเวน การสืบหาข่าว การป้องกันบรรเทาสาธารณภัย การป้องกันปราบปรามการกระทำผิดทางอาญา
รวมไปถึงการช่วยเหลือเจ้าพนักงานตามกฎหมายว่าด้วยลักษณะปกครองท้องที่ นายภูมิธรรม ยังกล่าวอีกว่า กระทรวงมหาดไทย พร้อมที่จะสนับสนุนการทำงานเต็มที่ พัฒนาศักยภาพเพิ่มพูนความรู้ และจัดหาสิ่งสนับสนุน เพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือเจ้าพนักงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
โดยนายภูมิธรรม ได้มอบรางวัลหมวดชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านดีเด่น ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ และพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมจำนวน 24 รางวัล หลังจากนั้น ชรบ. ทั้ง 4,000 นาย ได้กล่าวคำปฏิญาณตนต่อรมว.มหาดไทย
อย่างไรก็ตาม นายภูมิธรรม ได้ใช้รถยนต์ ป้ายแดง หมายเลขทะเบียน น-3610 กรุงเทพมหานคร ในการลงพื้นที่ครั้งนี้
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews