“สมศักดิ์”ตั้งเป้ายึดทรัพย์แสนล้าน-ชี้”ชูวิทย์”แบบอย่างที่ดี

รมว.ยธ. เผยตั้งเป้ายึดอายัดทรัพย์สิน 1 แสนล้านบาท ปี66 ยืนยันทําได้จริง ชี้ นายชูวิทย์เป็นแบบอย่างที่ดี
นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุมพร้อมด้วย นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร รองเลขาธิการ ป.ป.ส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม เพื่อหารือแนวทางบูรณาการยึดอายัดทรัพย์สินตามประมวลกฎหมายยาเสพติดให้มีประสิทธิภาพและครอบคลุมด้วยพยานหลักฐาน โดยตั้งเป้าหมายการยึดทรัพย์สินขบวนการค้ายาเสพติดในปี พ.ศ. 2566 ให้ได้ 100,000 ล้านบาท
นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ปัญหายาเสพติดนั้น เป็นปัญหาใหญ่ของประเทศ เพราะในปัจจุบันจะเห็นได้ว่ามีข่าวยาเสพติดแทบทุกวัน จึงมีการปรับเปลี่ยนประมวลกฎหมายยาเสพติดใหม่ โดยทิ้งกฎหมายเก่า 24 ฉบับทั้งหมดและรวบรวมให้อยู่ในฉบับเดียวโดยเน้นการยึดอายัดทรัพย์สินเป็นหลัง ซึ่งเริ่มใช้แล้วตั้งแต่ 9 ธ.ค. 2564 ที่ผ่านมาโดยสามารถยึดทรัพย์สินรวมมูลค่าสูงกว่า 1 หมื่นล้านบาท
สําหรับเป้าหมายการยึดอายัดทรัพย์สิน 1 แสนล้านบาท ในปีงบประมาณ 2566 นั้น นายสมศักดิ์ ยืนยันว่า สามารถทําได้จริงและไม่ยากเกินความสามารถของเจ้าหน้าที่ ซึ่งตนเองได้ทําให้เห็นแล้วว่าก่อนหน้าที่จะเข้ามาเป็น รมว.ยธ. นั้นพบการยึดอายัดทรัพย์สินปีหนึ่งไม่เกิน 900 ล้านบาท แต่เมื่อตนเองเข้ามากลับมียอดการยึดอายัดทรัพย์สินที่สูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
จึงมั่นใจว่าเป้าหมาย 1 แสนล้านบาทที่วางไว้ ทําได้อย่างแน่นอน และปีต่อไปก็จะเพิ่มเป้าหมายให้สูงขึ้น เพื่อกําจัดวงจรอุบาทว์เหล่านี้ให้หมด พร้อมระบุ ตอนนี้กําลังเร่งดําเนินการผลิตระบบแจ้งเบาะแสออนไลน์ เพื่อให้ประชาชนหรือคนที่เห็นการกระทําความผิดเกี่ยวกับคดียาเสพติด กล้าที่จะแจ้งเบาะแสเข้ามา พร้อมยํ้าว่า หากเบาะแสดังกล่าวสามารถนําเจ้าหน้าที่เข้าไปจับกุมและยึดอายัดทรัพย์สินได้ จะได้รับส่วนแบ่ง 5% จากมูลค่าการยึดอายัดทรัพย์สินทั้งหมด
ทั้งนี้ นายสมศักดิ์ ได้พูดถึงนายชูวิทย์ว่า ถือเป็นบุคคลตัวอย่างที่กล้าแจ้งเบาะแส กล้าให้ข้อมูลจนสามารถกวาดล้างแก๊งยาเสพติดรายใหญ่ได้ ซึ่งนายชูวิทย์ก็มีสิทธิ์ที่ได้รับเงินรางวัล 5 % จากกับยึดอายัดทรัพย์สินทั้งหมดอีกด้วย
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews