“ธนกร”ลั่นยุติข้อพิพาทเหมืองทองอัครา ตามแผน”นายกฯหนู”

การเมือง ข่าว

 

“ธนกร”ความสำเร็จยุติข้อพิพาทเหมืองทองอัครา “อนุทิน”กำชับใช้กลยุทธ์เชิงรุก เชื่อเจรจาฉันมิตร ไทยไม่หวั่นหากต้องสู้คดีให้จบชั้นอนุญาโตตุลาการ แย้มขอคำแนะนำจากทีมที่ปรึกษา”ลุงตู่” จนสำเร็จลุล่วง

 

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ให้สัมภาษณ์ถึงความสำเร็จในการระงับข้อพิพาทกรณีเหมืองทองคำอัคราว่า แม้ในช่วงปี 2563 จะมีการแต่งตั้งนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาคเพิ่มเข้ามาเป็นกรรมการเพิ่มเติมเพื่อดูแลเรื่องคดีเหมืองทองในขณะนั้น จากนั้นบทบาทของคณะกรรมการชุดดังกล่าวก็สิ้นสภาพลงไปตามวาระของรัฐบาลในเดือนสิงหาคม 2566

 

จนกระทั่งเข้าสู่เดือนพฤษภาคม 2568จึงมีการแต่งตั้งคณะทำงานระงับข้อพิพาทด้านการลงทุนกรณีเหมืองทองอัคราขึ้นมาใหม่ โดยมีนายณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานคณะทำงานฯ ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอีกครั้ง

 

ทั้งนี้ มีความพยายามเชื่อมโยงว่าความสำเร็จครั้งนี้เกิดจากนายพีระพันธุ์ ที่เดินเกมคู่ขนานไปด้วย นายธนกร กล่าวว่า ความสำเร็จที่เกิดขึ้นจนนำไปสู่การยุติข้อพิพาทในครั้งนี้ เป็นผลจากนายอนุทิน ชาญวีรกูลนายกรัฐมนตรี ที่มอบหมายให้ตน ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม วางกลยุทธ์การต่อสู้คดีอย่างเป็นระบบ

จึงมอบหมายให้ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมในฐานะประธานคณะทำงานฯ บูรณาการ การทำงานร่วมกับที่ปรึกษากฎหมายอย่างใกล้ชิด มีการแสดงจุดยืนที่เข้มแข็งของประเทศไทยในเวทีสากลว่า ไทยพร้อมเต็มที่ในการต่อสู้คดีในชั้นอนุญาโตตุลาการจนถึงที่สุด ควบคู่กับการเจรจาอย่างฉันมิตรภายใต้เงื่อนไขสำคัญคือ

 

การเจรจานั้นจะต้องยึดหลักกฎหมาย และต้องไม่มีเงื่อนไขใดๆ ที่สร้างภาระให้กับประเทศไทยโดยเด็ดขาด ดังนั้น การส่งสัญญาณที่ชัดเจนว่าไทยไม่หวั่นเกรงหากต้องสู้คดีให้จบในชั้นอนุญาโตตุลาการ โดยเฉพาะในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญก่อนการออกคำชี้ขาดของคณะอนุญาโตตุลาการในกลางเดือนพฤศจิกายน 2568 สิ่งเหล่านี้ต่างหาก ที่ทำให้คู่กรณีเล็งเห็นว่า การยุติข้อพิพาท
โดยสมัครใจถือเป็นทางออกที่ดีที่สุด

 

“การยุติปัญหาที่ยืดเยื้อมานานกว่า 8 ปีได้สำเร็จในครั้งนี้ ถือเป็นผลงานที่เป็นรูปธรรมของคณะทำงานชุดปัจจุบัน ภายใต้นโยบายของผม และการทำงานอย่างต่อเนื่องของผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่กระทรวงอุตสาหกรรมทุกคน ที่ใช้กลยุทธ์การเจรจาเชิงรุก ภายใต้การรักษาผลประโยชน์ของชาติเป็นที่ตั้ง จึงรักษาภาพลักษณ์ความเชื่อมั่นด้านการลงทุนของประเทศ ปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน
จนสามารถยุติคดีลงได้ในที่สุด

 

อย่างไรก็ตาม ในช่วงระหว่างการเจรจานั้น ผมยังได้ขอคำแนะนำจากทีมที่ปรึกษาของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี มาโดยตลอดอีกด้วยและเมื่อทุกอย่างสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้ขอบคุณและชื่นชมการทำงานของคณะทำงานชุดนี้อีกด้วย”

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews