ท่ามกลางระเบียบโลกที่กำลังถูกสั่นคลอนจากวิกฤตพลังงานและสงครามในตะวันออกกลาง เวทีการทูตระดับภูมิภาค ที่บรูไนดารุสซาลาม กลายเป็นสมรภูมิสำคัญที่ไทยต้องประกาศจุดยุทธศาสตร์ชัดเจน
“สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศ ไม่เพียงแต่ไปเพื่อกระชับสัมพันธ์กับยุโรป แต่ยังส่งสารถึง “เพื่อนบ้าน” อย่างกัมพูชา ให้หยุดใช้เวทีโลก หรือเวทีระหว่างประเทศเป็นเครื่องมือปั่นกระแส “สงครามวาจา” ที่สวนทางกับข้อเท็จจริงชายแดน
ในการหารือทวิภาคีกับ นายปรัก สุคน รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา “สีหศักดิ์” ได้ย้ำอย่างตรงไปตรงมาว่า “การหยุดยิงในพื้นที่ควรควบคู่ไปกับการหยุดถ้อยแถลงที่บั่นทอนมิตรภาพ”
ฝ่ายไทยพบข้อมูลที่น่ากังวลว่า กัมพูชามักนำประเด็นข้อพิพาทไปบิดเบือนบนเวทีระหว่างประเทศ เพื่อกดดันให้ไทยดูเหมือนไม่ให้ความร่วมมือ โดยเฉพาะกรณีที่กัมพูชาประกาศวันประชุม JBC ออกมาฝ่ายเดียวโดยที่ไทยยังไม่ทราบเรื่อง
“สีหศักดิ์” ย้ำด้วยว่า หากกัมพูชาต้องการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจจริง ต้องทำตามที่พูด ไม่ใช่กดดันผ่านสื่อโลก แต่ควรหันมาสร้างความร่วมมือเชิงสร้างสรรค์ เช่น การร่วมมือปราบแก๊งสแกมเมอร์ตามตะเข็บชายแดนแทน
อีกหนึ่งประเด็นร้อน คือ การเดินหน้า “ยกเลิก MOU 2544″ “สีหศักดิ์” ยืนยันว่า นี่คือการตัดสินใจที่ผ่านการกรองจากที่ปรึกษากฎหมายทั้งในและต่างประเทศ เพราะตลอด 20 ปีที่ผ่านมาไม่มีความคืบหน้า และยังมีปัญหาเรื่องการเมืองภายใน
การเริ่มต้นใหม่ย่อมดีกว่า” คือหัวใจสำคัญ โดยไทยมุ่งเจรจาเรื่อง “เส้นเขตแดน” ให้จบสิ้นก่อนจะคุยเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน เพื่อป้องกันปัญหาความไม่เชื่อมั่นในระยะยาว
ส่วนวิกฤตพลังงานที่หลายฝ่ายกังวล ไทยได้วางแผนสำรองผ่านการทูตพลังงานกับกลุ่ม GCC แอฟริกา และเมียนมา เพื่อให้มั่นใจว่าการ พิทักษ์อธิปไตยเหนือพื้นที่ทับซ้อน จะไม่ทำให้ความมั่นคงทางพลังงานของคนไทยต้องสั่นคลอน
นอกเหนือจากปัญหารายทาง “สีหศักดิ์” ยังวางหมากยาวถึงปี 2571 ที่ไทยจะเป็นประธานอาเซียน โดยชูบทบาทของ “Middle Power” หรือมหาอำนาจขนาดกลาง ที่ต้องร่วมมือกับสหภาพยุโรปเพื่อรักษาระเบียบโลก
แต่สิ่งหนึ่งที่รัฐมนตรีสีหศักดิ์ ไม่เคยลืม คือ “มิติมนุษยชน” แม้รัฐบาลจะมีความขัดแย้ง แต่ไทยยังคงดูแลแรงงานกัมพูชาอย่างเท่าเทียมตามสิทธิสากล เพราะประชาชนคือรากฐานของความสัมพันธ์ที่ยั่งยืน
การทูตไทยในวันนี้ จึงไม่ใช่แค่การตั้งรับ แต่คือการรุกกลับด้วยข้อเท็จจริง เพื่อบอกให้โลกและเพื่อนบ้านรู้ว่า “ไทยพร้อมเจรจา แต่จะไม่ยอมตกเป็นเครื่องมือในสงครามวาจาของใคร”
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews