fbpx
Home
|
ข่าว

ปมแป้งมัน-ระเบิดเวลาลุง

ปม แป้งมัน -ระเบิดเวลาลุง (click ดูวิดีโอ)

มาในจังหวะ “ผู้คน” และ ”คุณหมอ” กำลังผวา ชุลมุนกับ ”ศึกโควิดภาค3” ถล่มเมือง ที่วันนี้ยอดตายเจ็บยังพุ่งตาย 18 ป่วยเพิ่ม 1,911 สะสม 76,811 ราย โดยเฉพาะที่ต้องแข่งเวลาในการควบคุมการระบาดกับ ”คลัสเตอร์คนจน” หลายชุมชนแออัดในกรุงเทพที่มามากกว่า 600 แห่ง ที่เชื้อพุ่งกระจายจนน่ากังวล ทำให้ ”ลุงตู่” ต้องรีบแอ๊คชั่น ”โมเดลคลองเตย” รุกเข้าพื้นที่ทั้งการตรวจ-รักษา และฉีดวัคซีนป้องกัน ที่ถูกมองว่ายังช้ากว่า ” โควิด ” 1 ก้าวเช่นเดิม แบบที่ทำให้เสียงบ่น “ไม่ไหวจะทน” จากความผิดพลาดและความด้อยประสิทธิภาพในการบริหารจัดการสถานการณ์เป็นตายจากโรคภัยไข้เจ็บและเศรษฐกิจของ ”รัฐบาล” อยู่แล้ว…

 

ยิ่งมาในเคสล่าสุดเมื่อวาน(5พ.ค.)ที่ “ศาลรัฐธรรมนูญ” มีคำวินิจฉัยคดี ”มันคือแป้ง” ว่าด้วย คุณสมบัติ “ผู้กองนัส” รัฐมนตรีในรัฐบาล “ลุงตู่” ซึ่งผลงานการเมืองโดยเฉพาะการเก็บแต้มชนะเลือกตั้ง กำลัง “ขึ้นหม้อ” ต่อ “หัวหน้าป้อม” และ “ศูนย์อำนาจ3ป.” ที่กลับมาสู่หน้าปัดการวิพากษ์วิจารณ์จากทุกแวดวงของสังคมตั้งแต่ชนชั้น “บน-กลาง-ล่าง” ตั้งแต่แวดวง “นักกฎหมาย” ”นักรัฐศาสตร์” จนถึง ”ภาคเอกชนนักธุรกิจ” จากบ่ายเมื่อวานถึงสายวันนี้

โดยเฉพาะ ปมคุณสมบัติ”มันคือแป้ง”ที่ยังคงเป็นที่ถกเถียงในแวดวงกระบวนการยุติธรรมดังที่ “นิพิษฎ์ อินทรสมบัติ”คนประชาธิปัตย์ บอกว่าเรื่องนี้กำลังอยู่ในความสนใจของบรรดาผู้พิพากษาระดับสูง ที่เขาได้พูดคุยอย่างเป็นห่วงถึง “วิกฤติความเชื่อมั่น” ที่จะเกิดขึ้นกับ “ทุกองค์กร” ในประเทศ เช่นเดียวกับปฏิกริยาสะท้อน จาก ภาคเอกชน นักธุรกิจ เช่น ”คุณตู่” ”นางวรวรรณ ธาราภูมิ” ประธานกรรมการบริหารบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด อดีตประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย ที่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวาน (5พ.ค.) ว่า “ตั้งแต่เกิดมา 66 ปี มีช่วงดี ช่วงไม่ดี แต่ก็มีความสุขมากกับการเป็นคนไทย….แต่ขณะนี้รู้สึกสิ้นหวังกับประเทศแล้ว เพราะแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง ที่เคยเกิดและอยู่อาศัยอย่างภาคภูมิใจมาเกินครึ่งชีวิต กำลังถูกเปลี่ยนให้เป็นแผ่นดินที่เลวร้าย น่าอับอายลงไปทุกวัน..การเมืองจะสาดโคลนกันยังไงก็การเมือง ไม่ว่ากัน แต่ถ้าเสาหลักสุดท้ายคือความยุติธรรมไม่ยึดหลักที่ควรจะเป็น บ้านเมืองก็หมดหวัง หรือจะจริงที่มีคนกล่าวว่า “ไม่ว่าใคร พวกไหน จะมามีอำนาจ ในที่สุดก็ล้วนแต่ไม่คำนึงถึงกฏหมาย ไม่มีจริยธรรม เอาแต่ผลประโยชน์พวกตน…”

 

เรียกว่า ”ปรากฎการณ์” เมื่อวาน แม้จะถูกมองว่าแม้จะยุติไปแล้วตามกระบวนการกฎหมาย และมีผลผูกพันทุกองค์กร แต่ประเด็น “ความเห็นต่าง” ก็ยังคงเป็น แรงกระเพื่อม ต่อในสังคมแรงไม่แพ้ การระบาดของ “โควิดภาค3” อันถือเป็นการมาในจังหวะที่ วันก่อนเพิ่งมีกรณี ”ม็อบเด็กรีเด็ม” เรียกร้องให้ปล่อย”เพนกวิ้น”ที่ถูกคุมตัวในเรือนจำในระหว่างยังไม่มีคำตัดสินความผิดในคดีซึ่งม็อบมักพาดพิงปัญหาความมั่นใจ ใน กระบวนการยุติธรรม กับ ฝ่ายอำนาจการเมือง ปัจจุบัน ที่ยิ่งลากยาวยิ่งมีการกระทบกระทั่งแรงขึ้น ดังภาพวันก่อนมีการเดินจากอนุสาวรีย์ไปยัง “ศาลอาญา” และเกิดความวุ่นวายปะทะกับเจ้าหน้าที่ระหว่างสลายชุมนุม

ที่ภาพดังกล่าวยัง “คู่ขนาน” มาบรรจบสอดรับในจังหวะที่ “อารมณ์ผู้คน” ซึ่งไม่พอใจและสิ้นหวัง การบริหาร ”หน้างานโควิด” ที่ถูกประเมินว่า ”ไม่ผ่าน” ของรัฐบาล โดยเฉพาะ ”ลุงตู่” ที่มามุขเก่า “รวมศูนย์อำนาจ” รวบ 31 พรบ.จากรัฐมนตรี มารับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว กับ ศบค.และอัดโปรแจกเมื่อวาน ทำให้เกิดภาพพร้อมเฮโล “ผสมโรง” หากมีใครชงประเด็นใด ขึ้นมาให้ ”ทัวร์ลง” แบบที่ขนาด แอดมินเพจ เจ้าของธุรกิจร้านอาหาร ที่กำลังเซ็งกับ วิกฤติเศรษฐกิจโควิดรอบ 3 ที่เกิดจาก ปัญหาการบริหารรัฐบาล เปิดเพจขึ้นมาแบบขำๆ แค่หาคนที่อยู่ในหัวอกเดียวกันมาพูดคุยกัน ชื่อ ”ย้ายประเทศกันเถอะ” แต่กลับไป ”สะกิดแผลในใจ” ผู้คน ทำให้เข้ามาร่วมถึง 6.7 แสนคน ใน 4 วัน

 

 

ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามต่อว่าถัดจากนี้ “นายกฯลุงตู่” ที่ถูกยกเป็น ”ผู้นำในทุกวิกฤติ” หรือ ”ผู้นำปฏิรูป” จะตีฝ่า “กับดัก” ทุ่นระเบิดตั้งเวลา นับถอยหลัง จากคนไม่ไกลตัว กับ ภาวะปัญหา “ความเชื่อมั่น” ของ ”ผู้คน” ต่อ “รัฐบาล” และ ทุกองคพายพ ในองค์ประกอบ กลไกการปกครองแห่งรัฐ ในจังหวะที่ประเทศกำลังงอมจากไวรัสร้าย”โควิด”ที่กำลังรุมเร้าไปได้หรือไม่อย่างไร

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube