ศึกวิวาทะแก้ฝุ่น PM2.5 “พิธา” หักเดือด “ทักษิณ”
ดราม่าแก้ฝุ่นPM2.5ของรัฐบาลแพทองธารกำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ จากกรณีถูกทวงถามเพื่อไทยจะแก้ฝุ่นกี่โมง?
มีการนำข้อความสมัยที่พรรคเพื่อไทยหาเสียงในช่วงเลือกตั้ง ปี 2566 ว่า ถ้าเพื่อไทยเป็นรัฐบาล แก้ปัญหา PM 2.5 ที่ต้นตอ หรือทางนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีดีอี เคยระบุตอนหาเสียงว่า มลภาวะทางอากาศเป็นปัญหาสำคัญ พรรคเพื่อไทยได้บรรจุนโยบายแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 นี้ไว้แล้ว
หากได้เป็นรัฐบาลจะดำเนินการแก้ไขทันทีหรือปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกฯจากค่ายเพื่อไทย ก็เคยระบุว่าพรรคเพื่อไทยมีความเห็นว่าวิกฤตPM2.5ส่งผลกระทบต่อประชาชนทั้งระยะสั้น และระยะยาว หวังว่านายกรัฐมนตรีจะเห็นใจและสงสารประชาชน ซึ่งถ้าพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้” หรือจะเป็นนายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงหม่ พรรคเพื่อไทยเคยอภิปราย ฟาดแรง! นายกฯประยุทธ์ หนีตอบกระทู้ฝุ่นพิษ PM2.5 ‘ถ้าท่านเป็นที่พึ่งประชาชนไม่ได้ อย่ากระเสือกกระสนมาเป็นรัฐบาล’
ด้านนายกฯอิ๊งค์แจงว่าเตรียมตั้งแต่วันแรกที่เป็นนายกรัฐมนตรี แต่วันที่ฝุ่นเยอะ มันอยู่ในอากาศไม่สามารถดีดนิ้วให้ฝุ่นหายไปได้ เตรียมเท่าที่ทำได้อย่างเต็มที่ เต็มกำลัง เผอิญว่าวันที่เรามาที่นี่เป็นช่วงที่ตรงกับช่วงฝุ่นเยอะ ไม่สามารถเปลี่ยนวันประชุมที่ดาวอสได้ และได้สั่งเพิ่ม 6 มาตรการแก้ PM 2.5 ระยะสั้น-ขึ้นรถเมล์, รถไฟฟ้าฟรี-ทำฝนหลวง-ดำเนินคดีคนเผา-ทำแอป ให้แจ้งเหตุเผา-ย้ำกทม.กวดขันไซต์ก่อสร้าง-เข้มตรวจรถควันดำ ขอรัฐ-เอกชน ให้พนักงาน เวิรค์ฟอร์มโฮม
ขณะที่พ่อนายกฯ ที่ชื่อ”ทักษิณ” ระบุยอมรับการเผาเพื่อเกษตรมีอย่างต่อเนื่อง และไม่ยอมหยุดยั้ง ซึ่งมาตรการยังไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร ฉะนั้นวันนี้เราต้องร่วมมือกัน และรัฐบาลได้สั่งการไปว่าให้ทุกเขตกวดขันเรื่องการเผาที่โล่ง ไม่ว่าจะเป็นการเผาซังข้าว ข้าวโพด หรืออ้อย ถ้าคุยกันไม่เข้าใจก็อาจต้องใช้กฎหมาย ละโรงงานน้ำตาลก็ต้องเข้ามาร่วมรับผิดชอบ ด้วยส่วนถูกวิพาษ์พรรคเพื่อไทยแก้ปัญหาฝุ่นช้าไปหรือไม่ นายทักษิณกล่าวว่าต้องยอมรับว่าปัญหาเยอะกว่าที่เราคิด และความร่วมมือการป้องกันยังไม่ดีพอ
ขณะเดียวกัน เมื่อเรื่องฝุ่นPM2.5เป็นประเด็นสาธารณะ ทำให้ฝ่ายตรงข้ามต้องออกมากระทุ้งอย่าง’หัวหน้าเท้ง’ -นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ชี้ ‘นายกฯ’ ไปหาโอกาสใหม่ต่างประเทศทำได้ แต่ควรแก้ปัญหาฝุ่นในไทยก่อน เชื่อ ประชาชนเรียกร้อง-รอคอยอยู่ เผยพรรคประชาชนเตรียมเสนอ มาตรการที่เป็นรูปธรรม หวังรัฐบาลรับไปดำเนินการ ด้านทักษิณ สวนทันควันเหน็บ สส.เท้ง “มีหน้าที่เดียว” แต่นายกฯ ภารกิจเยอะกว่า!
ส่วนสุดหล่อ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ออกมาเชือดรัฐบาล อัดนโยบายแก้ฝุ่น “ช้าไป-น้อยไป-สายไป” พร้อมย้อนความจำว่าตอนพรรคเพื่อไทยเป็นฝ่ายค้าน ก็อภิปรายเรื่องนี้อย่างดุเดือดเผ็ดมัน แต่ปีนี้เข้าปีที่ 2 ของการเป็นรัฐบาลแล้ว ในความเป็นจริงก็ควรจะเตรียมตัวมานานมากแล้วในการบริหารจัดการ แต่กลับแย่ขึ้นเรื่อยๆ และยังไม่มีแผนการที่เป็นรูปธรรมจนกระทั่งพรรคประชาชน กระทุ้งถึงได้มีแผนรับมือออกมา
นอกจากนี้ ทางพิธา ยัง โต้ “ทักษิณ” ที่บอก “หัวหน้าเท้ง” มีแค่ภารกิจเดียว ย้ำทรัพยากร “ฝ่ายค้าน-รัฐบาล” ไม่เท่ากัน และล่าสุดที่จังหวัดระยองเมื่อ 25 มกราคม 2568 “พิธา” ย้ำอีกรอบถามหาผลงานแก้ฝุ่น PM 2.5 อยุ่ไหน พร้อมบอกเพื่อไทยมีนายกฯ มา 2 คนแล้ว แพทองธาร และเศรษฐา อสั่งการที่สั่งการเรื่องแก้ PM 2.5 ตอนนี้กลายเป็นฝุ่นไปหมดแล้ว ไม่เท่านั้นยังจวกเพื่อไทยไม่ตรงปก ตอนหาเสียง-อภิปราย “ลุงตู่” ขึงขังแต่พอมาเป็นรัฐบาลเองกลับแย่ลง
อย่างไรก็ตาม ปัญหาเรื่องฝุ่นPM2.5 ไม่ใช่แค่เรื่องน้ำลายที่ค่ายการเมืองออกมาฟาดฟันกัน แต่เป็นเรื่องของสุขภาพและชีวิตของประชาชนเป็นเดิมพันฝายค้านมีหน้าที่กระทุ้ง ตรวจสอบก็ว่ากันไป แต่ฝ่ายที่ต้องลงมือแก้ไขอย่างจริงจังคือรัฐบาลที่ต้องบรรเทาเหตุการณ์วิฤกตฝุ่นPM2.5ให้เร็วที่สุดนั้นเอง!
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews