Home
|
ข่าว

นายกฯยึดกม. “บิ๊กโจ๊ก” ฟ้อง-พรรคร่วมรุมโต้ “สุดารัตน์”

 

 

 

 

นายกฯ นำประชุมครม. บอก ยึดมั่นตามกฎหมายปม “บิ๊กโจ๊ก” ขู่ฟ้อง ด้าน “ภูมิธรรม” ตอกกลับ “สุดารัตน์” ได้ข่าวจากคนในพรรคหรือฝันหลังปูดข่าวแก้รธน.ไม่มีสส.บัญชีรายชื่อ ส่วน “อนุทิน” บอกไม่เคยได้ยินเรื่องดังกล่าว ด้าน “วราวุธ” ไม่เคยคุยกำจัดปาร์ตี้ลิสต์ ในวงประชุมพรรคร่วม

 

 

 

 

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยก่อนการประชุมนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงกรณีที่พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขู่สั่งฟ้องกรณีหากเพิกเฉยไม่สั่งให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปลี่ยนแปลงคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน โดยนายกรัฐมนตรี หันมายิ้ม และตอบเพียงสั้นๆ ว่า ยึดมั่นไปตามกฎหมายครับ ก่อนเดินขึ้นห้องประชุมทันที

 

ส่วนเรื่องที่ต้องติดตามกรณีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ออกมาระบุว่าได้ยินสส.พรรคเพื่อไทยพูดคุยกันว่าจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อตัดสส.ปาร์ตี้ลิสต์ออกทั้งหมดเป็นการสกัดพรรคก้าวไกล โดยนายกรัฐมนตรี ระบุว่าเรื่องนี้ตนพูดหลายครั้งแล้ว และหลายคนในพรรครัฐบาลก็ออกมาพูดแล้วว่าเราไม่มีความตั้งใจนี้ ขออย่าไปสร้างประเด็นการเมืองมาเลยดีกว่า ก่อนยืนยันว่าไม่มี

 

ส่วนนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ตนเองได้รับผิดชอบเป็นเรื่องประธาน คณะกรรมาธิการการประชามติ ตนเองพูดหลายครั้งว่าการทำประชามติในครั้งนี้ก็เพื่อหาทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีข้อจำกัด ซึ่งหากแก้ไขต้องแก้ไขให้ได้ร้อยละ 20 ของฝ่ายค้านและร้อยละ 20 ของวุฒิสภา

 

แล้วจะมาบอกว่าเราจะแก้เพื่อทำร้ายพรรคก้าวไกลนั้นแล้วคะแนนร้อยละ 20 ของพรรคก้าวไกลมาจากไหน ซึ่งรัฐธรรมนูญก็ตกแน่นอน นั่นหมายความว่าไม่มีมูลความจริง และตนเองพูดมาตลอดว่าต้องทำให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้เกิดขึ้นได้ “ที่คุณหญิงสุดารัตน์ ได้ฟังมาจากพวกจริง ๆ หรือฝันไป ผมสงสัย”

 

นายภูมิธรรม ยังกล่าวอีกว่า ขออย่าไปทำข่าวที่ไม่มีพื้นฐานของความจริง พร้อมถามกลับสื่อมวลชน ทำข่าวที่ไม่เป็นความจริง คืออะไร ข่าวเต้า หรือเต้าข่าว อย่าไปทำเลย ทำงานสร้างพรรคให้แข็งแรงและเป็นกำลังสร้างประชาธิปไตยให้ได้ หากทำแบบนี้จะเป็นปัญหากับตัวเอง

 

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้หัวเราะในลำคอ ก่อนระบุว่า ตนทำตามรัฐธรรมนูญและสส.บัญชีรายชื่อมีมาตั้งแต่รัฐธรรมนูญปี 2540 ตอนนี้ปี 2567 แล้วก็จะ 30 ปี ซึ่งไม่เคยมีปัญหาอะไร ตนก็เป็นสส.บัญชีรายชื่อก็เห็นด้วย

 

ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าหากเหลือแต่สส.เขต จะทำให้พรรคที่มีบ้านใหญ่ได้เปรียบการเลือกตั้ง นายอนุทิน กล่าวว่า ผมว่าพรรคการเมืองทุกพรรคก็ต้องทำให้ดีที่สุด จริงๆตอนเลือกตั้งมันไม่มีคิดหรอกว่าจะไปเอาชนะพรรค ก, ข, ค คิดอย่างเดียวว่าเอาตัวเองให้รอด

 

ส่วนเคยได้ยินคนเพื่อไทยพูดในลักษณะนี้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่เคย ซึ่งส่วนตัวมองว่าแก้ลำบาก และแก้ไม่ได้หรอก เพราะเวลาเลือกก็เลือกคนที่รักพรรคที่ชอบมันก็อย่างนั้น

 

ส่วนนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า จากการพูดคุยกับตัวพรรคชาติไทยพัฒนา อย่างนายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติเพื่อแก้ความเห็นต่างในรัฐธรรมนูญ 2560 ก็ยังไม่ทราบว่า

 

ใครเป็นผู้เสนอเพราะในที่ประชุมไม่เคยมีการพูดถึงในการกำจัด สส.บัญชีรายชื่อ และ ที่สำคัญจะมีหรือไม่มี สิทธิ์ในการตัดสินใจจะขึ้นอยู่กับ สภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ที่จะทำการจัดตั้งขึ้นมา และก้าวต่อไปของการเลือกตั้งจะเป็นในรูปแบบใด ดังนั้นการที่ฝ่ายค้าน มีการตั้งข้อสังเกตขึ้นมาต้องดูต่อไปว่า ใครจะเป็นผู้เสนอ เพราะฝั่งรัฐบาลไม่ได้มีการพูดถึงในประเด็นนี้

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube