Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

“อัจฉริยะ” มอบคลิปให้อัยการสอบคดี พ.ร.บ. อุ้มหาย

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางมายังสำนักงานการสอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.บรมราชชนนี เพื่อมอบข้อมูลและหลักฐานสําคัญที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน คดีที่อดีตผู้การฯชลบุรีกับพวกร่วมกันรีดเงินผู้ต้องหาเว็บพนันออนไลน์จํานวน 140 ล้านบาท

 

 

 

โดยนายอัจฉริยะ เปิดเผยหลังให้ปากคํากับพนักงานอัยการกรณีรีดเงิน 140 ล้านบาท แก๊งเว็บพนันออนไลน์ที่เชื่อมโยงกับคดี พ.ร.บ.อุ้มหาย นานกว่า 4 ชั่วโมง ว่า ตนเองในฐานะพยานปากแรกได้นําพยานหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอ การปฏิบัติหน้าที่ของตํารวจไซเบอร์

 

 

ที่ไปสนับสนุนการตรวจค้นบริเวณพื้นที่คูคตและพื้นที่คันนายาวซึ่งเป็นบ้านพักของนายเป้เจ้าของเว็บพนันร่วมกับกองบัญชาการตํารวจภูธรภาค 2 ว่ามีการปฏิบัติถูกต้องตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย โดยบันทึกวิดีโอและถ่ายภาพตลอดการตรวจค้นจนถึงขั้นตอนการส่งตัวให้กับชุดตํารวจชลบุรี ซึ่งภายในบ้านของนายเป้ มีมารดารวมถึงทนายความที่ไม่เคยปรากฏหรือทราบมาก่อนว่ามีบุคคลดังกล่าวอยู่ในบ้านด้วย จึงยืนยันได้ว่าการทํางานของตํารวจไซเบอร์ ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมายและถูกต้องตาม พ.ร.บ.อุ้มหายทุกขั้นตอน

 

 

โดยหลังจากที่มีการนําตัวนายเป้ส่ง สน.คันนายาว เพื่อลงบันทึกประจําวันก่อนที่ชุดตํารวจชลบุรี จะนําตัวนายเป้ไปยังห้องอดีตผู้การฯ ที่จังหวัดขลบุรี ซึ่งผิดหลักการของ พ.ร.บ.อุ้มหาย ที่จะต้องแจ้งให้พนักงานอัยการและฝ่ายปกครอง ทราบก่อนคุมตัวผู้ต้องหาไปส่งให้พนักงานสอบสวนทันทีภายใน 48 ชั่วโมง แต่กลับไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนดังกล่าว ตนเองจึงมองว่าไม่เป็นไปตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย ซึ่งขั้นตอนดังกล่าว มีพยานที่เป็นพลเรือนขณะจับกุมจะเดินทางเข้าให้ปากคํากับพนักงานอัยการอีกครั้ง

 

 

สําหรับขั้นตอนการคุมตัวจากบ้านพักนายเป้ในพื้นที่คันนายาวไปยังจังหวัดชลบุรีนั้น ตนเองไม่ทราบรายละเอียดที่แน่ชัด แต่มีข้อมูลยืนยันได้ว่ามีการจ่ายเงินให้กับสายลับบางคนเป็นจํานวนเงิน 3 แสนบาท รวมทั้งตํารวจชลบุรีบางนายก็ได้รับโอนเงิน 10 ล้านบาทเข้าบัญชี ซึ่งการกระทําดังกล่าวเป็นในส่วนของคดีอาญา

 

 

ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการดําเนินการของชุดคลี่คล้ายคดีพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เบื้องต้นทราบว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มีข้อมูลเกี่ยวกับตํารวจชลบุรี ที่เข้าข่ายทําผิด พ.ร.บ.อุ้มหายอยู่แล้วรวม 17 นาย ส่วนการพิจารณาออกมหายจับได้หรือไม่นั้น เป็นอํานาจหน้าที่ของพนักงานอัยการโดยตํารวจจะร่วมหารือก่อน จึงจะมีการอนุมัติหมายจับต่อไป

 

 

ทั้งนี้ในส่วนของตํารวจ 12 นาย ที่อยู่ในชุดจับกุมแต่ไม่ได้รับความเป็นธรรมและเข้ามาร้องต่ออัยการนั้น ตนยืนยันว่ามีบางนายทําผิด พ.ร.บ.อุ้มหาย และรับเงินจริง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube