fbpx
Home
|
คลิปข่าวต้นชั่วโมง

ข่าวต้นชั่วโมง 10.00 น.

นายกฯเตรียมประชุม ครม.จับตาแผนเปิดรับลงทะเบียนบัตรคนจนใหม่ มาตรการสินเชื่อช่วยเหลือผลกระทบโควิด 19 ส่วน “ประวิตร”ปัดพปชร.ได้เปรียบบัตรเลือกตั้ง2ใบ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เตรียมเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีแบบเต็มคณะ ที่ตึกสันติไมตรีหลังนอก ทำเนียบรัฐบาล โดยมีวาระสำคัญต้องพิจารณา อาทิ เตรียมการเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ คาดจะมีผู้ได้รับสิทธิ์ประมาณ 15 ล้านคน จากปัจจุบันมีผู้ถือบัตรสวัสดิการอยู่ประมาณ 13.6 ล้านคน โดยการเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในครั้งนี้กระทรวงการคลังจะจ้างนักศึกษาจบใหม่ ประมาณ 10,000 คนประจำจุดลงทะเบียน เพื่อให้กลุ่มผู้มีรายได้น้อยที่อาจจะไม่มีสมาร์ทโฟน รวมถึงเพื่อคัดกรองบุคคลที่สมควรได้รับสวัสดิการจากรัฐเพิ่มเติมอย่างแท้จริง โดยผู้ที่ถือบัตรคนจนในปัจจุบันจะต้องมาลงทะเบียนใหม่ในครั้งนี้ด้วย  นอกจากนี้ จะพิจารณา การแก้ไขปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งมาตรการสินเชื่อสร้างงานสร้างอาชีพ รวมถึงผลการพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้

 

ขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง เหตุผลที่มีการเปลี่ยนวันนัดสังสรรค์กับพรรคร่วมรัฐบาลจากวันที่ 26 พฤศจิกายนเป็นวันที่ 3 ธันวาคมว่า เนื่องจากส.ส.ติดภารกิจ และมีประชุมสภา จึงต้องเลื่อนวันออกไปเพื่อให้พร้อมเพรียงส่วนการใช้บัตรเลือกตั้ง 2ใบ จะทำให้พรรคใหญ่อย่างพรรคพลังประชารัฐได้เปรียบหรือไม่นั้น พลเอกประวิตร ตอบว่า ไม่รู้จะได้เปรียบหรือเสียเปรียบก็ขึ้นอยู่กับประชาชน รวมถึงจะเข้าทางพรรคเพื่อไทย หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับประชาชนเช่นกัน ซึ่งในส่วนของพรรคพลังประชารัฐเองก็ได้มีการเตรียมความพร้อม และยังไม่รู้ว่าจะมีการ ประชุมใหญ่สามัญประจำปีเมื่อไหร่

 

ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ปฏิเสธตอบคำถามกรณีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และเดินขึ้นตึกบัญชาการ 1 ไปทันที

ส่วนนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และ สส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทยยืนยัน พรรคภูมิใจไทย จัดประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 2564 ในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ ที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งการประชุมครั้งนี้ เพื่อประกาศว่าโคราช ไม่ใช่พื้นที่ของพรรคพลังประชารัฐใช่หรือไม่ นาย วีรศักดิ์ระบุว่า ตอบไม่ได้ว่าเป็นของพรรคไหน

ทั้งนี้ เมื่อรัฐธรรมนูญแห่งราชชนะจากไทย 2560 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมมีผลบังคับใช้ ทำให้การเลือกตั้งครั้งหน้า ใช้บัตร 2 ใบ ตนเชื่อว่า ทุกพรรคหากมีความขยันและเข้มแข็ง ก็จะได้ที่นั่งเพิ่ม ไม่ว่าจะบัตรเลือกตั้งใบเดียว หรือ 2 ใบ ก็ไม่มีปัญหา รวมถึงการดูแลเกษตรกรได้ดี ก็สามารถถึงเป้าหมายได้ ส่วนพรรคภูมิใจไทยจะได้เพิ่มหรือไม่นั้น มองว่า ทุกพรรคอยากได้เพิ่มทั้งนั้น ซึ่งในส่วนของภูมิใจไทย เชื่อว่าจะได้มากกว่าเดิม

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube