fbpx
Home
|
ข่าว

กมธ.พิจารณางบฯ คมนาคม ห่วงแก้รถโดยสารสาธารณะ

Featured Image
กมธ. พิจารณางบประมาณคมนาคม ห่วงแก้ไขปัญหารถโดยสารสาธารณะ กังวลเปลี่ยนใช้รถยนต์พลังงานเชื้อเพลิงมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้า

 

นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส. นครศรีธรรมราช พร้อมด้วย นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย และนายบัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส. ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพอจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 แถลงผลการพิจารณางบประมาณในส่วนของกระทรวงคมนาคม ว่า ในการพิจารณาที่ประชุมได้มีการสอบถามตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการส่งเสริมให้ประชาชนใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อประหยัดพลังงาน ลดค่าใช้จ่าย และรักษาสิ่งแวดล้อม

 

โดยมีการแนะว่ากระทรวงคมนาคมควรปรับเกณฑ์ส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่มุ่งช่วยเหลือค่าภาษีเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาไม่เกิน 2 ล้านบาทเท่านั้น ให้ช่วยลดค่าภาษีครอบคลุมไปถึงรถยนต์ไฟฟ้าที่มีมูลค่าเกินกว่า 2 ล้านบาทด้วย เพื่อสนับสนุนให้บริษัทรถยนต์จากต่างประเทศ ซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศ ทางปลัดกระทรวงคมนาคมได้ชี้แจงว่าจะนำเอาข้อเสนอดังกล่าวไปเสนอต่อคณะกรรมการที่รัฐบาลตั้งขึ้นมาเพื่อพิจารณาเกี่ยวกับนโยบายในภาพรวมของการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า ที่มีรองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานและมีปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นเลขานุการ

 

ทั้งนี้ กรรมาธิการฯยังมีความกังวลเกี่ยวกับการเปลี่ยนใช้รถยนต์พลังงานเชื้อเพลิงมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้า โดยเฉพาะเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนว่าหน่วยงานมีแนวทางการแก้ไขปัญหาอย่างไร พร้อมเสนอแนะให้มีการศึกษาและเตรียมความพร้อมการเกิดไฟไหม้หรือไฟช็อตจากยานยนต์ไฟฟ้าด้วย โดยควรทำสัญลักษณ์เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานทราบว่ายานยนต์ใดเป็นยานยนต์ไฟฟ้า รวมถึงควรจัดอบรมในระดับท้องถิ่นเกี่ยวกับการตรวจสอบและการดับไฟจากแบตเตอรี่ไฟฟ้าฉุกเฉิน สำหรับนักกู้ภัยหรือผู้ประสบภัยจากยานยนต์ไฟฟ้า โดยทางผู้แทนของกรมขนส่งทางบกได้ยืนยันว่าหน่วยงานให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ได้มีการออกประกาศและระเบียบไปแล้ว รวมถึงมีการจัดอบรมบุคลากรตรวจสภาพยานยนต์และวิศวกรของหน่วยงานเกี่ยวกับเรื่องนี้

 

นอกจากนี้ กรรมาธิการฯ ยังถามถึงการแก้ไขปัญหารถโดยสารสาธารณะ หลังมีการปฏิรูปรถโดยสารประจำทางในเขตกรุงเทพฯและจังหวัดที่มีเส้นทางต่อเนื่อง ทำให้มีจำนวนรถโดยสารที่ออกมาให้บริการประชาชนลดลง รวมถึงเงื่อนไขในเรื่องจำนวนการเดินรถหลังได้รับใบอนุญาต ซึ่งผู้แทนกรมการขนส่งทางบก ยืนยันว่าหน่วยงานกำลังแก้ไขปัญหา และในสัปดาห์หน้าจะหารือกับภาคเอกชนเพื่อปรับรูปแบบการดำเนินงานให้ภาคเอกชนที่ร่วมเดินรถประจำทางสามารถประกอบกิจการเพื่อประชาชนต่อไปได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube