fbpx
Home
|
ข่าว

นายกฯ ยินดีไทย-ซาอุฯพัฒนาร่วมมือเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

Featured Image
นายกฯ ยินดีไทยและซาอุดีอาระเบียมีพัฒนาการความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ท่องเที่ยวอย่างเป็นรูปธรรม

 

 

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยินดีต่อความสัมพันธ์ไทยและซาอุดีอาระเบียที่มีพัฒนาการและความคืบหน้าในการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวอย่างเป็นรูปธรรมอย่างมาก

 

โดยเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2565 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นำคณะผู้แทนภาคเอกชนเดินทางเยือนซาอุดีฯ เพื่อกระชับความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทย ทำการตลาดการท่องเที่ยวไทยในซาอุดีฯ

 

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า การเดินทางครั้งนี้นับเป็นการเดินทางอย่างเป็นทางการของรัฐร่วมกับเอกชนครั้งแรกในรอบ 32 ปี เชื่อมั่นว่าจะทำให้สัดส่วนส่งออกของไทยไปซาอุดีฯ ดีขึ้น โดยหอการค้าไทยประเมินว่าสัดส่วนการส่งออกจะเพิ่มกลับมาอยู่ที่ร้อยละ 2.2 ใกล้เคียงกับในปี 2532 จากเดิมก่อนหน้านี้ที่มีมูลค่าประมาณ 4.5 หมื่นล้านบาท คิดเป็นเพียงร้อยละ 0.6 ของการส่งออกทั้งหมด รวมทั้งคาดว่าหลังจากการเดินทางเยือนจะทำให้ปริมาณการค้ารวมสองประเทศขยับขึ้นมาอยู่ที่ 1.5 แสนล้านบาท

 

โดยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ใช้โอกาสการเดินทางครั้งนี้หารือเพื่อซื้อปุ๋ยเคมีจากซาอุดีฯ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรไทยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนปุ๋ยเคมีของไทย พร้อมร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามบันทึกความเข้าใจการจัดตั้งสภาความร่วมมือไทย – ซาอุดีอาระเบีย

 

นอกจากนี้ วันที่ 16 พฤษภาคม 2565 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬายังเป็นสักขีพยานในการลงนามความร่วมมือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสายการบิน SAUDIA ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติซาอุดีฯ และใหญ่เป็นลำดับที่ 3 ของภูมิภาคตะวันออกกลางในเชิงรายได้ โดยภายใต้บันทึกข้อตกลงนี้ ททท. และสายการบิน SAUDIA จะร่วมกันหารือขยายความร่วมมือส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวซาอุดีฯ พร้อมสร้างความเชื่อมั่นต่อการท่องเที่ยวไทย

 

“นายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นว่าความสัมพันธ์ทวิภาคีไทย-ซาอุดีฯ ยังมีศักยภาพ และโอกาสเพื่อประโยชน์ของทั้งสองประเทศอีกมาก และการเยือนซาอุดีฯของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องครั้งนี้ จะสามารถสานต่อและขับเคลื่อนความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวระหว่างกัน และแสดงถึงความมุ่งมั่นสะท้อนเจตนารมณ์ของไทยในการผลักดันร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนไทย-ซาอุดีฯ สร้างโอกาสในการการค้าและการลงทุนผ่านการจับคู่ทางธุรกิจ ขยายการส่งออกสินค้าไทยไปยังซาอุดีฯ และส่งเสริมการไปมาหาสู่ระหว่างประชาชนผ่านการท่องเที่ยว รวมทั้งเป็นโอกาสให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ติดตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีในการแก้ไขปัญหาเรื่องปุ๋ยเคมีให้กับเกษตรกรไทย ท่ามกลางปัญหาขาดแคลนปุ๋ยผ่านการแสวงหาพันธมิตรใหม่อย่างซาอุดีฯ อีกด้วย”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube