fbpx
Home
|
ข่าว

“ศุภชัย” เผย ภท.เร่งดันร่าง พ.ร.บ. กัญชากัญชง เข้าสภา

Featured Image
“ศุภชัย” เผย ภูมิใจไทยเร่งดันร่าง พ.ร.บ. กัญชากัญชง เข้าสภา “อนุทิน” เซ็นคนแรก รับ บอร์ด ป.ป.ส.คลายล็อก

 

นายศุภชัย ใจสมุทร รองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด รัฐสภา และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวภายหลังจากที่คณะกรรมการปราบปรามยาเสพติด หรือบอร์ด ป.ป.ส. พิจารณาเห็นชอบร่างประกาศระบุชื่อยาเสพติดประเภท 5 ซึ่งเสนอโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ว่า ภารกิจของพรรคภูมิใจไทยยังไม่จบ จากนี้ เราจะต้องทำให้กัญชา และกัญชง กลับมาเป็นพืชสมุนไพร ให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ แต่ก็ต้องไม่เปิดช่องให้มีการใช้ในทางที่ผิด

 

พรรคภูมิใจไทย จะเสนอร่างพระราชบัญญัติกัญชา และกัญชง เข้าสู่สภาวันพรุ่งนี้ ซึ่งนายอนุทิน เซ็นแล้วโดยมีสมาชิกสภาผู้แทนพรรคภูมิใจไทย และเพื่อนสมาชิกพรรคอื่นร่วมลงชื่อเสนอด้วย นายอนุทิน ต้องการเห็นรูปธรรมของนโยบายให้เร็วที่สุด พระราชบัญญัติฉบับนี้ จะกำหนดว่า สามารถใช้พืชกัญชา กัญชงได้อย่างไรบ้าง แต่มั่นใจได้ว่า กัญชา กัญชง จะไม่ใช่สิ่งที่เกินเอื้อมสำหรับประชาชนอีกต่อไป เราจะเปิดให้จดแจ้งเพื่อปลูกใช้ เป็นสมุนไพร รักษาตัวเองในครัวเรือน เราจะมีกระบวนการควบคุม เพื่อไม่ให้มีการนำไปใช้ ในเรื่องที่ผิด ซึ่งเป็นไปตามที่อนุสัญญาเดี่ยวที่เราเข้าเป็นภาคีกำหนดไว้

 

ถึงจุดนี้ เราก็ต้องช่วยกัน เรามากันไกลแล้ว อย่าให้กัญชา กลายไปเป็นผู้ร้ายอีกเลย ส่วนผู้ที่มีความเป็นกังวลว่า เมื่อคลายล็อกแล้ว จะมีคนนำกัญชามาเสพ มาพี้ ทำให้คนติดกัญชา ขอให้มองว่า กัญชา มีประโยชน์ ต้องเลือกใช้ ให้เหมาะสม ตรงนี้ ต้องรอความชัดเจน จากพระราชบัญญัติกัญชง กัญชง ที่จะเข้าไปพิจารณาในสภา

 

“เมื่อประกาศผ่านแล้ว แต่จะใช้ได้อย่างไร ใช้ได้แบบไหน ขอให้รอดูใน 120 วัน หลังจากที่มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา ระหว่างนั้น ขอให้ดูความชัดเจนจากพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง ว่า ประชาชน จะปลูก จะใช้อย่างไร แต่รับรองว่า กัญชา กำลังเดินหน้าสู่การเป็นพืชสมุนไพรอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติอย่างเต็มตัว นี่คือ เครื่องยืนยันความเป็นภูมิใจไทย เราพูด แล้วเราทำ”

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebookhttps://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitterhttps://twitter.com/innnews

Youtubehttps://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTokhttps://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account@innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube