fbpx
Home
|
ข่าว

“ชวน”เผยยังไม่มีส.ส.-ส.ว.ยื่นตีความแก้ รธน.

Featured Image
“ชวน” เผยยังไม่มี ส.ส.-ส.ว. ยื่นตีความแก้ รธน. ขณะ สอบนายกฯ แจกเงิน คกก. เริ่มประชุมแล้ว รอเชิญผู้เกี่ยวข้องแจง ย้ำสภาเข้มงวดโควิดตรวจหาเชื้อเชิงรุก

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ย้ำถึงกระบวนการหลังลงมติวาระ 3 ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมว่า ต้องพักไว้ 15 วัน ก่อนส่งให้นายกรัฐมนตรีนำขึ้นทูลเกล้าฯ ตามกฎหมาย ไม่มีสะดุด โดยเฉพาะยังไม่มีสมาชิกรัฐสภาเข้าชื่อส่งมาเพื่อยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ และส่วนตัวยังข้องใจอยู่ว่าจะยื่นตีความประเด็นใด แต่หากมีก็สามารถเสนอมาได้

ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีที่นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวหานายกรัฐมนตรีกลางสภา จ่ายเงินให้กับ ส.ส. 5 ล้านบาทนั้น คณะกรรมการที่แต่งตั้งขึ้นมา ได้เริ่มการประชุมแล้ว แต่ยังจะต้องเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งนายวิสาร และผู้เกี่ยวข้องคนอื่นๆ ที่มีการระบุถึง มาสอบสวนเพิ่มเติม ส่วนจำเป็นจะต้องเชิญนายกรัฐมนตรีมาสอบสวนด้วยหรือไม่นั้น นายชวน ระบุว่า นายกรัฐมนตรี จะต้องรอสอบในชั้นเบื้องต้นก่อนซึ่งหากจำเป็นต้องสอบสวนนายกรัฐมนตรี ก็จะขอข้อมูลทีหลังแล้วแต่คณะกรรมการ

นอกจากนี้ นายชวน ยืนยันว่ารัฐสภา ยังคงเข้มงวดเรื่องมาตรการป้องโควิด -19 มีการติดตามตรวจทุกระยะ จากการตรวจหาเชื้อเชิงรุกเมื่อวานนี้ (13 ก.ย.) 260 คน พบติดเชื้อโควิด 1 คน พร้อมย้ำไม่ปล่อยปละละเลย ตรวจเข้ม กลุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะแม่บ้าน ที่ต้องระวัง และส่วนใหญ่คนติดเชื้อมาจากข้างนอก ไม่ใช่ภายในอาคารรัฐสภา ทั้งนี้ เตือนเลขาธิการสภาฯ แล้วว่าอย่าปล่อย ขอให้เข้มงวดตลอด ส.ส. ถือว่าติดน้อย ส.ว. ที่ติดเชื้อ 1 คนได้แสดงความห่วงใยเห็นใจไปแล้ว ซึ่งเมื่อดูตัวเลขแล้ว กลุ่มนักการเมืองถือว่า ติดเชื้อน้อย แต่ทุกคน โดยเฉพาะแม่บ้าน และผู้สื่อข่าว
ต้องอย่าประมาท ให้สวมหน้ากากไว้ตลอดเวลา

ส่วน ส.ว. ที่ติดเชื้อและมาประชุมร่วมรัฐสภาโหวต วาระ 3 ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น นายชวน กล่าวว่า ยังไม่มีเหตุหรือผู้ใดมีปัญหา กระทบกับการประชุมก่อนปิดสมัยประชุม เพราะสิ่งที่ตนจับตาดูอยู่คือการสวมหน้ากากไม่มีสมาชิกคนใดละเลย แต่ยอมรับยังมีเรื่องการนั่งใกล้กันขณะสัปดาห์นี้จะมีการตรวจ ATK ให้สมาชิกก่อนประชุมตามความสมัครใจอีกครั้ง

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube