Home
|
ข่าว

กมธ.DESเล็งเชิญกสทช.-โอเปอเรเตอร์ถกแก้เงินกู้

Featured Image
กมธ.ดีอีเอส เล็งเชิญ กสทช.-โอเปอเรเตอร์ ถกปัญหา เงินกู้-พนันออนไลน์ หลังเหยื่อเพิ่มขึ้นในช่วงวิกฤตโควิด หวังช่วยปราบปราม-คัดกรอง พร้อมเร่งให้ความรู้ประชาชน

น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ในช่วงโควิด-19 และการล็อกดาวน์ ทำให้ประชาชนหลายคนต้องหยุดงานและขาดรายได้ ปัจจุบันพบว่ามีมิจฉาชีพแฝงตัวมาในลักษณะปล่อยเงินกู้ผ่านระบบออนไลน์ โดยใช้วิธีการเข้ามาขอเป็นเพื่อนผ่านทางเฟซบุ๊กหรือตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ต่างๆ ประกาศเชิญชวนให้ใช้บริการเงินกู้ โดยอ้างว่าสามารถกู้เงินได้โดยไม่ต้องมีคนค้ำ อนุมัติไว แต่มีข้อแม้ว่าผู้กู้จะต้องโอนเงินค่าธรรมเนียมเป็นเงิน 10 เปอร์เซ็นต์ของเงินที่จะขอกู้ก่อน หรืออาจอ้างว่าต้องมีค่าใช้จ่ายอย่างอื่น และหากชำระเงินล่าช้าจะถูกทวงหนี้แบบหยาบคาย ข่มขู่ ตัดต่อภาพเชิงลามกอนาจาร โดยส่งประจานไปยังเพื่อนๆผ่านเอสเอ็มอี เฟซบุ๊ก ที่เจาะข้อมูลเข้าไป ซึ่งเรื่องนี้ทางกมธ.ดีอีเอสคิดว่าจะต้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชนรับรู้ รวมทั้งต้องกำชับ กสทช.และผู้ให้บริการเครือข่ายต่างๆให้เข้มงวดกับเรื่องดังกล่าว ต้องช่วยคัดกรอง อย่าปล่อยปละให้มีการหลอกลวงในลักษณะนี้

ด้าน พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธานกมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า กมธ.ดีอีเอสเตรียมที่เชิญ กสทช.และโอเปอเรเตอร์ต่างๆมาทำความเข้าใจและหาทางแก้ไขในเรื่องนี้ในการประชุมกมธ.ครั้งต่อไป แม้ว่าอาจจะทำได้ยากเพราะหลายเว็บไซต์มีเซิฟเวอร์หลักอยู่ต่างประเทศ กฎหมายของประเทศไทยอาจจะไม่ครอบคลุม แต่เราสามารถสกัดกั้นและคัดกรองได้เพื่อช่วยเหลือประชาชนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อได้ รวมถึงเว็บไซต์การพนันออนไลน์ด้วย เพราะแม้ว่าการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปหรือ ยูโร 2020 จะจบลงไปแล้ว แต่ยังมีรายการฟุตบอล รวมถึงกีฬาอื่นตลอดทั้งปี รวมถึงการพนันในลักษณะอื่นๆด้วย ซึ่งการพนันเป็นส่วนหนึ่งที่อาจจะทำให้เกิดอาชญากรรม ดังนั้นการแก้ไขในเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทาง กมธ.ดีอีเอส จะต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางป้องกันและปราบปราม รวมถึงการประชาชนได้รับทราบต่อไป

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube