fbpx
Home
|
ข่าว

“อนุทิน”ยันวัคซีนถึงไทยพรุ่งนี้ นายกฯฉีดเข็มแรก

Featured Image
“อนุทิน” ยืนยันนายกฯ สามารถ ฉีดวัคซีน โควิดได้ ย้ำต้องเป็นเข็มแรกเพราะเป็นผู้นำประเทศ ตามด้วยสถานพยาบาล

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้ามีการประชุมที่กระทรวงสาธารณสุข ได้แจ้งให้นพ.โสภณ เมฆธน ประธานอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ออกมาพบสื่อมวลชนให้มากขึ้น เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับการบริหารจัดการ ฉีดวัคซีน

นายอนุทิน ยืนยันว่า ได้มีการประเมินแล้วว่านายกรัฐมนตรีสามารถฉีดวัคซีนป้องกัน โควิด-19 และจะต้องเป็นเข็มแรก เพราะเป็นผู้นำประเทศ ซึ่งกรมควบคุมโรคมีวิธีการในการเช็กร่างกายตามหลักสากล ไม่ได้เลือกปฏิบัติต่อใครเป็นพิเศษ ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะได้ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาที่ไม่มีข้อจำกัดเรื่องอายุ โดยจะเข้ามาจำนวน 117,000 โด๊ส ที่จะเข้ามาพร้อมกับวัคซีนลอตแรกของซีโนแวคในวันพรุ่งนี้ (24ก.พ.64)

ซึ่งทางแอสตราเซเนกาเห็นว่าประเทศไทยยังมีสถานการณ์การระบาดในช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา จึงใจดีและจัดมาให้เพื่อควบคุมสถานการณ์ไว้ก่อน ซึ่งที่ผ่านมาไม่ได้ให้ข้อมูล เพราะมีดราม่ากันเยอะ จึงทำให้เกิดการกดดันและเขาก็ไม่กล้าส่งมา หากเราไม่พูดกันเยอะก็คงจะเข้ามาถึงตั้งแต่เดือนที่แล้ว ซึ่งทางผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติและกระทรวงสาธารณสุขก็หามาจนได้ ส่วนกำหนดการในการฉีดให้กับนายกรัฐมนตรีในวันใดนั้น ขอให้ นพ.โสภณ เป็นผู้แถลง

นายอนุทิน ยังชี้แจงว่า หากนายกรัฐมนตรีได้ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาแล้ว ก็จะต้องเว้นประมาณเข็มละ 6 สัปดาห์ ซึ่งระหว่างนั้นก็ปฏิบัติงานได้ตามปกติ แต่หากเป็นของซีโนแวคจะต้องเว้น 14-28 วัน ซึ่งรายละเอียดจะให้หมอเป็นผู้ชี้แจง ตนเป็นเพียงผู้สนับสนุนให้เกิดความสำเร็จ

นายอนุทิน ยังระบุอีกว่า ในช่วงเริ่มต้นจะเริ่มฉีดวัคซีนที่สถานพยาบาลก่อน เพราะกรมควบคุมโรคต้องพยายามทำทุกวิถีทางให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชน เพราะต้องสังเกตอาการหลังฉีดวัคซีน 30 นาที และจะต้องให้ยาแก้แพ้ตามอาการ คาดว่าไม่น่าจะมีอะไรมากจากผลการวิจัย ส่วนจะฉีดในจังหวัดปทุมธานีหรือไม่นั้น ขอให้หมอเป็นผู้ตอบ ตนไม่ขอตอบในเรื่องนี้เพราะพ้นหน้าที่ตนแล้ว จากนี้เป็นหน้าที่ของแพทย์เพราะเกี่ยวข้องกับหลักทางการแพทย์

 

“อนุทิน” รอความชัดเจน พปชร. ลงโทษ ส.ส.แหกมติพรรค มั่นใจส.ส.ภูมิใจไทยเคารพมติพรรคทุกคน

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ แหกมติพรรค ว่า ตนก็ติดตามรอดูความชัดเจนอยู่ แต่ไม่ถึงขั้นตั้งหน้าตั้งตารอว่าจะต้องมีกระบวนการเอาผิดกับ ส.ส. กลุ่มดาวฤกษ์หรือไม่ เพราะเป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่ของแต่ละพรรคได้แสดงท่าทีและให้ความเห็นต่อกันมาแล้ว

ส่วนเมื่อมีผลท่าทีของพรรคพลังประชารัฐออกมาแล้วยังติดใจอยู่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังติดใจอยู่ ซึ่งต้องรอให้มีผลออกมาก่อน และตนก็ไม่ทราบว่าผลของบทลงโทษจะออกมาอย่างไร เพราะไม่ได้เป็นคนกระทำ ซึ่งตนมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ไม่เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เบื้องต้นได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกันแล้ว และท่านบอกว่าจะจัดการเอง

ส่วนหากเกิดกรณีเช่นนี้ในพรรคภูมิใจไทยบ้างในฐานะหัวหน้าพรรคจะจัดการอย่างไรนั้น นายอนุทิน มั่นใจว่า เรื่องลักษณะนี้จะไม่มีวันเกิดขึ้นหากตนยังเป็นหัวหน้าพรรค  เพราะสอนทุกคนว่าจะต้องเคารพมติพรรค และมีมารยาทในการร่วมรัฐบาล แม้ว่าส.ส.จะมีเอกสิทธิ์ก็ตาม

ซึ่งกรณีของนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ ที่เคยงดออกเสียงให้นายกรัฐมนตรีในการเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งโดนลงโทษอย่างไร ขอให้ไปถามนายสิริพงศ์เอง ตนขอชี้แจงว่าขณะนั้นในช่วงที่เลือกนายกรัฐมนตรีตนยังไม่รู้จักกับ พล.อ.ประยุทธ์ จึงไม่ควรนำ 2 เหตุการณ์มาเปรียบเทียบกัน

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube