fbpx
Home
|
ข่าว

“โรม” จี้นายกฯ-กองทัพแจงสอบ GT200 ขู่ร้องป.ป.ช.

Featured Image
“โรม” จี้นายกฯ-กองทัพ แจงจ้างตรวจสอบ GT200 ระบุหากไม่ดำเนินการก้าวไกลเตรียมพิจารณายื่นร้อง ป.ป.ช. สอบ ส่อเค้าทุจริต

 

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกพรรคก้าวไกล แถลงท่าทีของพรรคก้าวไกล ภายหลังสภารับหลักการร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ว่า การจัดสรรงบปีนี้น่าผิดหวังอย่างมาก เพราะประเทศไทยกำลังเข้าสู่การฟื้นฟูประเทศ หลังโควิด-19

 

แต่รัฐบาลกลับจัดสรรงบเหมือนเดิม และส่วนใหญ่ตั้งงบเพื่อใช้กับอดีต มากกว่าอนาคต แล้วประเทศไทยหลังโควิดจะมีความพร้อมในการฟื้นฟูได้อย่างไร นอกจากนี้ยังพบว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับกลุ่มทุนใหญ่มาก เน้นการลงทุนใน EEC แต่พวก SME กลับไม่มีการสนับสนุน

 

ขณะที่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ รัฐบาลก็วางงบไว้น้อยมาก และที่น่าเสียดายกว่านั้น เพราะเสียงจากสภา ไม่สามารถสะท้อนความต้องการของประชาชนได้ แต่เมื่องบประมาณผ่าน พรรคก้าวไกล ก็พยายามตั้งตัวแทนเข้าไปตรวจสอบอีกชั้น

 

นายรังสิมันต์ แถลงถึงกรณีกองทัพชี้แจงเหตุผลที่ต้องจ้างตรวจสอบ GT200 งบกว่า 7.5 ล้านบาท ว่า กองทัพอ้างว่าทำตามคำแนะนำของอัยการ เพื่อให้เกิดความชัดเจน ใช้เป็นพยานเอาผิดกับเอกชน ทั้งที่ไม่มีความจำเป็นใดๆเลย

 

เพราะเรื่องนี้ก็อยู่ในชั้นศาล ซึ่งใครก็รู้ว่า GT200 เป็นอุปกรณ์ลวงโลก ใช้ไม่ได้จริงอยู่แล้ว ดังนั้นการใช้งบไป 7.5 ล้านบาท ตกเครื่องละ 1 หมื่นบาทนั้น เป็นการถูกใช้ไปแบบเปล่าประโยชน์

 

จึงขอเรียกร้องนายกรัฐมนตรีและกองทัพ ออกมาชี้แจงเรื่องนี้อย่างชัดเจน และหยุดใช้เงินภาษีของประชาชน อย่างสุรุ่ยสุร่ายแบบนี้ได้แล้ว

 

ส่วนพรรคจะดำเนินการอย่างไรต่อไป นายรังสิมันต์ กล่าวว่า เราเพิ่งทราบว่างบประมาณในส่วนนี้เป็นงบของ ปี 2565 ซึ่งสาเหตุที่เราไม่รู้มาก่อน เพราะเขาปกปิด กมธ.งบ

 

ไม่เคยเข้าสู่ข้อมูลเชิงลึกได้ อ้างว่าโครงการที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง เราจึงไม่สามารถตรวจสอบได้ ดังนั้นเราจะรอคำตอบจากนายกรัฐมนตรีก่อน หากไม่ดำเนินการใดๆ ทางพรรคก้าวไกลจะคุยกันเพื่อพิจารณายื่นร้องต่อ ป.ป.ช.ต่อไป เพราะมันส่อเค้าทุจริต

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube