fbpx
Home
|
ข่าว

ฟีฟ่า ประชุมแจง แนวคิดจัดบอลโลก2 ปีหน

Featured Image
ฟีฟ่านัดหมายประเทศสมาชิกชี้แจง แนวคิดการปรับตารางแข่งขันนานาชาติ และอธิบายแนวคิดจัดฟุตบอลโลกในทุกๆ 2 ปี

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) โดยประธาน เจียนนี อินฟานติโน และอาเซน เวนเกอร์ ประธานพัฒนาเทคนิค ได้มีการเชิญผู้แทนจากประเทศสมาชิกเข้ารับฟังและร่วมให้ความคิดเห็น แนวคิดการปรับตารางแข่งขันนานาชาติและอธิบายแนวคิดจัดฟุตบอลโลกในทุกๆ 2 ปี โดยในที่ 30 กันยายน 2564 ที่ผ่านมาเป็นรอบของผู้แทนสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ โดยนายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการฯ เป็นผู้เข้าร่วม และวันที่ 5 ตุลาคม 2564 เป็นรอบของผู้แทนกัปตันทีมชาติ โดยมี มานูเอล ทอม เบียร์ เป็นผู้เข้าร่วมตัวแทนจากประเทศไทย

สำหรับเนื้อหาที่นำมาพูดคุยกันระหว่างฟีฟ่าและประเทศสมาชิกจะตอกย้ำให้เห็นถึงความสำคัญในการศึกษาความเป็นไปได้ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่เหมาะสม เป็นประโยชน์กับทุกๆฝ่ายได้อย่างมีเหตุผลรองรับ

การปรับโปรแกรมแข่งขันนานาชาติ หรือ ฟีฟ่าเดย์

โดย นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมฯ ได้กล่าวเกี่ยวกับเนื้อหาการประชุมว่า
“เหตุผลที่ฟีฟ่าให้กับประเทศสมาชิกคือ ปัจจุบันการกำหนดมีช่วงเบรกเพื่อฟีฟ่าเดย์ถึง 5 ครั้งใน 1 ปี โดยครั้งนึงมีเวลาประมาณ 10 วัน และปฏิบัติกันมาตลอดนั้น มีผลเสียเกิดขึ้นกับผู้เล่นโดยตรง กล่าวคือต้องเล่นๆหยุดๆให้กับลงสนามให้กับสโมสรในระหว่างฤดูกาล ต้องเดินทางระยะไกลและมีความถี่ อาจทำให้นักฟุตบอลเหนื่อยล้าจากการเดินทาง อีกทั้ง timezone ที่อาจจะแตกต่างกันอีกด้วย เมื่อนักฟุตบอลขาดการพักผ่อนที่เหมาะสมก็ส่งผลต่อทั้งสโมสรและทีมชาติด้วย”

“ตัวอย่างแนวทางที่นำเสนอโดยฟีฟ่าคือ การรวบช่วงเวลาฟีฟ่าเดย์ให้เหลือเพียง 2 ครั้งในแต่ละปีและเพิ่มระยะเวลาให้ยาวนานขึ้นกว่าเดิมอาจจะเป็นเดือน เพื่อให้นักฟุตบอลได้ลงเล่นให้กับสโมสรต่อเนื่องเต็มที่ และเมื่อถึงเวลากลับร่วมทีมชาติ ก็สามารถลงแข่งขันให้ทีมชาติที่ฟีฟ่ารวบมาให้น้อยครั้งลงแต่ยาวขึ้น ทีมชาติสามารถลงแข่งขันได้หลายแมตช์ไม่ว่าจะเป็นทัวนาเมนต์คัดเลือก รอบสุดท้ายในรายการระดับทวีป หรือคัดฟุตบอลโลก และยังมีการบังคับให้มีช่วงเบรกพักการแข่งขันของลีกและทีมชาติประจำปี เพื่อให้นักฟุตบอลได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่”

“ในขณะเดียวกันในด้านความน่าสนใจของการแข่งขันนั้น ฟีฟ่าแจ้งว่าพยายามลดแมตช์กระชับมิตร ซึ่งไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร จึงกำหนดให้ฟีฟ่าเดย์นั้นเน้นมีระยะเวลาเพียงพอในการจัดเป็นทัวนาเมนต์ และหากการรูปแบบฟุตบอลโลกทุกๆ 2 ปีได้รับการเห็นชอบ ก็จะส่งผลให้แต่ละฟีฟ่าเดย์แต่ละครั้งเป็นช่วงเวลาที่สำคัญมากขึ้น ผู้ติดตามจะคอยติดตามชม รูปแบบการคัดเลือกเข้าใจง่ายมากขึ้นต่อผู้ชม”

“อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกชาติสมาชิกจะมองหรือคิดเห็นไปในทางเดียวกันกับฟีฟ่า ซึ่งฟีฟ่าได้รับความคิดเห็นและนำไปศึกษาหาทางออก คำตอบเพื่อนำมาประชุมหารืออีกครั้งใน FIFA Global Summit ในเดือนธันวาคมอีกครั้ง ซึ่งในครั้งนั้นจะมีองค์กรอื่นๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาร่วมหารือด้วย ไม่ใช่เพียงประเทศสมาชิกเท่านั้น”

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube