fbpx
Home
|
ข่าว

พท.เสวนา”ภูเก็ต sandbox”ปลดล็อกการท่องเที่ยว

Featured Image
เพื่อไทย เสวนา “ภูเก็ต sandbox” ปลดล็อกการท่องเที่ยว จี้รัฐแสดงความจริงใจช่วยเหลือ เชื่อสามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวได้ 1 ก.ค.นี้

งานเสวนา “ภูเก็ต sandbox ปลดล็อกการท่องเที่ยวไทยหรือไม่” ที่พรรคเพื่อไทย โดยมี นายนิพนธ์ เอกวานิช ประธานกรรมการ บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด ร่วมสะท้อนภาพการท่องเที่ยวจ.ภูเก็ต ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ภาคธุรกิจและประชาชนต้องปรับตัวกันอย่างมาก  จึงทำให้มีความเสียหายเกิดขึ้นหลายแสนล้าน ทั้งนี้จึงต้องพยายามหาทางออก ข้อเสนอโครงการ “ภูเก็ต Sandbox”  คือ จะเปิดรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดส และมีการตรวจเชื้อแล้ว เข้ามาในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ก่อน 7 วัน ซึ่งสามารถไปท่องเที่ยวทั้งจังหวัด เมื่อครบ7วันแล้วนักท่องเที่ยวก็สามารถเดินทางออกไปยังจังหวัดอื่นๆในประเทศไทยได้ โดยจะต้องมีการตรวจหาเชื้อก่อน ส่วนที่มีการเสนอให้เพิ่มเป็น14 วันนั้น ทำให้เกิดผลกระทบกับนักท่องเที่ยวที่อาจจะเกิดความสับสน ซึ่งยังไม่ได้มีความชัดเจนจาก ศบค. ว่าจะให้ดำเนินการแบบไหน ทั้งนี้ หาก จ.ภูเก็ต เปิดได้ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีต่อการท่องเที่ยว แต่ในจังหวัดต้องมีวัคซีนเพียงพอ70% ขึ้นไป และต้องมีแผนรองรับว่าหากเกิดการติดเชื้อจะดำเนินการอย่างไร อีกทั้งจะต้อง บูรณาการทุกภาคส่วน

ด้าน น.ส.ชนก จันทาทอง ส.ส.หนองคายพรรคเพื่อไทยในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยว สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ไทม์ไลน์ในการจะเปิดรับท่องเที่ยวจ.ภูเก็ตในวันที่ 1 กรกฎาคม นั้น คาดว่าจะดำเนินการได้ เพราะมีการฉีดวัคซีนให้ประชาชนในพื้นที่ไปแล้วกว่า 60% แต่ยังไม่มีความชัดเจนจาก ศบค. ว่าจะดำเนินการอย่างไรกับการกักตัวนักท่องเที่ยวจะใช้ 7 หรือ14 วัน ซึ่งหากไม่มีความชัดเจนเช่นนี้ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติยกเลิกการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ดังนั้นจึงขอความชัดเจนจาก ศบค. ให้เร็วที่สุด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว

ขณะที่ นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ที่ปรึกษากรรมาธิการการท่องเที่ยว สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า การฟื้นตัวภาคเศรษฐกิจขึ้นอยู่กับความมั่นใจของนักท่องเที่ยว จึงเรียกร้องรัฐบาลแสดงความจริงใจในการช่วยเหลือภาคการท่องเที่ยว

 

“ชลน่าน”ยกมาตรการสธ.กุญแจสำคัญสร้างความเชื่อมั่นได้ ชี้ เปิดรับ นักท่องเที่ยวต้องใช้การบริหารรูปแบบพิเศษ ไม่ใช่ยังใช้บังคับมาตรการของ ศบค.

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน ทีมนโยบายสาธารณสุขพรรคเพื่อไทย กล่าวในงานเสวนา “ภูเก็ต sandbox ปลดล็อกการท่องเที่ยวไทยหรือไม่” ที่พรรคเพื่อไทย ว่า มาตรการด้านการแพทย์สาธารณะสุขเป็นกุญแจดอกสำคัญ ถ้าสามารถสร้างความเชื่อมั่นได้ ก็จะสามารถปลดล็อกได้ทันที ถ้าจะสร้างความมั่นใจได้

  1. ทุกคนต้องไม่ติดโรค ทั้งคนที่อยู่ และคนที่มาเที่ยว คือต้องมีวัคซีน ร้อยละ70 ของประชากรในพื้นที่ จะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ถ้าหากมีคนป่วยสามารถดูแลได้ทันที
  2. การเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น มีการตรวจภูมิคุ้มกันให้กับผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว ซึ่งมีความสำคัญและทางการแพทย์ต้อง เตรียมพร้อม

ดังนั้นภูเก็ตต้องใช้การบริหารรูปแบบพิเศษ ไม่ใช่ยังใช้บังคับมาตรการของ ศบค. อยู่  ถ้าคนภูเก็ตทั้งประชาชนและเอกชนร่วมกันบริหารแบบรูปแบบพิเศษ ก็จะทำให้เกิดภูเก็ต sandbox ได้

การจะใช้ภูเก็ต sandbox เป็นต้นแบบ รัฐบาลลงทุนน้อยมาก ที่จะใช้กับจังหวัดอื่นในภูมิภาคต่างๆ เช่น จ.หนองคาย จ.น่าน คือการลงทุนวัคซีน ซึ่งเป็นการลงทุนที่ถูกมาก หากมีวัคซีน เชื่อว่าศักยภาพของแพทย์พยาบาลพร้อมที่จะฉีดให้กับประชาชน ซึ่งถ้านำงบประมาณที่กู้มาไปใช้ลงทุนกับวัคซีนและภาคธุรกิจ จะทำให้ภาคเศรษฐกิจฟื้นตัวเร็วมาก

พร้อมแนะนำให้ตั้งบอร์ดบริหารภูเก็ตในรูปแบบพิเศษ นำเสนอนโยบายที่ดีที่สุด เสนอต่อนายกรัฐมนตรีเอง แล้วส.ส.ในสภาจะช่วยติดตามนโยบายให้  เพราะถ้าหากรอให้รัฐบาลคิดคงช่วยอะไรไม่ได้มาก

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube