ผู้เลี้ยงกุ้งเดือดจี้”สุริยะ”ตั้ง”บอร์ดกุ้ง”แก้ปัญหาราคาตก ขีดเส้น7วันต้องชัด ก่อนบุกทำเนียบ “จูรี-พิทักษ์เดช” 2 สส.ประชาธิปัตย์ จุดธูปแก้เรียกปัญหา
ผู้นำกลุ่มเกษตรผู้เลี้ยงกุ้งจากพัทลุง สงขลา นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี รวมกว่า 300 คนได้เดินทางมารวมตัวกันที่หสกรณ์ผู้เลี้ยงกุ้งลุ่มน้ำปากพนัง ถนนเลียบชายทะเล ตำบลท่าพญา อำเภอปากพนัง นครศรีธรรมราช
เพื่อเข้าร่วมหารือและแสดงจุดยืนในการเร่งรัดให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาราคากุ้งตกต่ำอย่างรุนแรงในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา โดยผู้นำกลุ่มเกษตรกรจากหลายจังหวัดได้ร่วมกันลงนามส่งหนังสือ ร้องเรียนให้นายพิทักษ์เดช เดชเดโช
สส.นครศรีธรรมราช ในเขตลุ่มน้ำปากพนัง และนายจูรี นุ่มแก้ว สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ติดตามทวงถามราคากุ้งตกต่ำ
นายพิทยา สุวรรณจันทร์ ประธานสหกรณ์ประมงลุ่มน้ำปากพนัง นายประสงค์ จันทร์ทอง ประธานชมรมกุ้งนครศรีธรรมราช นายพรชัย ยกล่อง ประธานชมรมกุ้งพัทลุง นายสถาพร พ่วงพี ประธานชมรมกุ้งสงขลา
ได้ลงนามในหนังสือฉบับเดียวกัน มีประเด็นสำคัญคือ

1.เพื่อเรียกร้องให้ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงนามแต่งตั้ง บอร์ดกุ้ง หรือคณะกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมกุ้งทะเลไทยสู่ความยั่งยืน หรือที่เรียกอีกชื่อว่า “Shrimp Board
โครงการรณรงค์ส่งเสริมการบริโภคในประเทศ หรือโครงการชดเชยราคากุ้ง 20 บาทต่อกิโลกรัม
2 เร่งผลักดันให้รัฐบาลดำเนินการเจรจาแก้ไขปัญหาการตอบโต้ทางการค้ากับประเทศมาเลเซีย เพื่อให้ส่งออกได้ตามปกติโดยเร็ว และ 3 ผลักดันการแก้ไขปัญหาอุตสาหกรรมไทยในระยะยาวทั้งระบบการบริโภค การผลิต และยุทธศาสตร์
นายพิทยา สุวรรณจันทร์ ประธานสหกรณ์ประมงลุ่มน้ำปากพนัง ระบุว่าปัญหาใหญ่สุดของเกษตรกรขณะนี้คือต้นทุนที่สูงมากตกกิโลกรัมละ 100-130 บาท สวนทางกับราคาที่ตกต่ำอย่างมากเช่นกัน ปัญหาใหญ่ไม่ได้อยู่ที่ต่างประเทศแต่อยู่ในประเทศ ส่วนทางมาเลเซียนั้นมีปริมาณส่งออกที่ประมาณ 30 ตันต่อวันเท่านั้น แต่เมื่อเกิดปัญหากลายเป็นว่ารวนไปทั้งระบบ ราคาที่ได้นั้นอยู่ในมือระหว่างแพกับห้องเย็น กระทรวงพาณิชย์ควรลงมาดุแลเรื่องปัจจัยการผลิต ไม่ควรปล่อยให้เป็นไปเช่นนี้ตั้งแต่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ผลสุดท้ายยังไม่ได้กระดิกเลย

ขณะที่นายครรชิต เหมะรักษ์ นายกสมาคมเครือข่ายผู้เลี้ยงกุ้งไทย ระบุว่าขณะนี้ผู้เลี้ยงกุ้งในประเทศไทยกำลังล้มหายตายจากไปจากระบบมากขึ้นเรื่อยๆ หากเกษตรกรอยู่ได้อุตสาหกรรมนี้อยู่ได้ แต่เดิมมีผู้เลี้ยงกุ้งทั่วประเทศมากกว่า 3 หมื่นราย ปัจจุบันเหลิอเพียง 1 หมื่นรายเศษเท่านั้น
ต่อมานายพิทักษ์เดช เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช นายจูรี นุ่มแก้ว สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมารับหนังสือจากเกษตรกร โดยระหว่างเดินขึ้นเวทีนายพิทักษ์เดช ได้เหน็บห่อธูปไว้ที่ชายพกสะเอว นายจูรีได้ถือขึ้นไปบนเวที โดยกลังจากที่เกษตรกรได้ยื่นหนังสือไปยังทั้ง 2 ผู้แทนราษฎรแล้ว โดยระบุว่าจะรับเรื่องไปยังช่องทางที่ดำเนินการได้ และปรากฏว่ามีการจุดธูป เพื่อเรียกให้ผู้เกี่ยวข้องมาแก้ไขปัญหา
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews