fbpx
Home
|
ทั่วไป

รบ.ยืนหนุนการสร้างมูลค่าเพิ่มปลูกกัญชา

Featured Image
รัฐบาล ยืนยัน สนับสนุนการสร้างมูลค่าเพิ่มปลูก กัญชา-กัญชง รองรับเศรษฐกิจ BCG แต่ต้องขออนุญาตให้ถูกต้องตามกฎหมาย

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้ข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนของกัญชาและกัญชง ที่อนุญาตให้ใช้ได้โดยไม่ถือเป็นยาเสพติดให้โทษ ว่า ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. 2563 ได้ระบุว่า กัญชา และวัตถุหรือสารต่าง ๆ ที่มีอยู่ในพืชกัญชา และกัญชง อันเป็นชนิดย่อยของพืชกัญชา และวัตถุหรือสารต่าง ๆ ที่มีอยู่ในพืชกัญชง เช่น ยาง น้ำมัน

 

ยกเว้นวัตถุหรือสารดังต่อไปนี้

เฉพาะที่ได้รับอนุญาตให้ผลิตในประเทศ ไม่จัดเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภทที่ 5 ได้แก่ เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน ราก ใบ ซึ่งไม่มียอดหรือช่อดอกติดมาด้วยสารสกัดที่มีสารแคนนาบิไดออลเป็นส่วนประกอบและต้องมีสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล ไม่เกินร้อยละ 0.2 โดยน้ำหนัก กากหรือเศษที่เหลือจากการสกัดกัญชา และต้องมีสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอลไม่เกินร้อยละ 0.2

โดยน้ำหนัก เมล็ดกัญชง น้ำมันจากเมล็ดกัญชง หรือสารสกัดจากเมล็ดกัญชงกากหรือเศษที่เหลือจากการสกัดกัญชงและต้องมีสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอลไม่เกินร้อยละ 0.2 โดยน้ำหนัก

กรณีกัญชากฎหมายไม่อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปปลูกกัญชาได้ ผู้สนใจต้อง รวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชน วิสาหกิจเพื่อสังคม หรือสหกรณ์การเกษตรโดยร่วมมือกับหน่วยงานของรัฐ เพื่อขออนุญาตปลูกกัญชา

ส่วนกรณีกัญชงสามารถยื่นขออนุญาตปลูก ณ สถานที่ปลูกตั้งอยู่ หากอยู่ที่กรุงเทพฯให้ยื่น ที่ อย. หากอยู่ต่างจังหวัดให้ยื่นที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ส่วนการนำเข้าเมล็ดกัญชงให้นำเข้ามาเพื่อใช้ในการปลูกเท่านั้น

ทั้งนี้ รัฐบาลอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน โดย อย. กำลังดำเนินการประสานงานกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดทำข้อมูลทางวิชาการการปลูกกัญชงเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม และพิจารณาจัดตั้งตลาดกลางกัญชา กัญชง ให้เป็นศูนย์กลางรับซื้อรองรับและกระจายผลผลิตกัญชากัญชงจากเกษตรกรรายย่อย ส่งไปยังภาคอุตสาหกรรมต่อไป

อย่างไรก็ตาม โฆษกรัฐบาล ย้ำ ให้ประชาชนดำเนินการตามกฎหมายให้ถูกต้อง เพราะหากปลูกกัญชาโดยไม่ได้รับอนุญาตจะมีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 500,000 บาท ถ้าเป็นการกระทำเพื่อจำหน่าย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปีถึง 15 ปี และปรับตั้งแต่ 100,000 บาท ถึง 1,500,000 บาท

 

ประโยชน์ทางยาของกัญชา

          หลายท่านอาจะคุ้นเคยว่าประโยชน์ของกัญชาคือใช้เพื่อรักษามะเร็งตามที่เห็นในข่าวบ่อยๆหรือใช้ประโยชน์ในการลดความเจ็บปวด แต่รู้ไหมว่ากัญชานั้นมีประโยชน์มากกว่านั้น ในทางการแพทย์ จึงไม่แปลกใจที่ในหลายประเทศเริ่มผลักดันให้มีการใช้กัญชาอย่างถูกกฎหมายและเป็นหนึ่งในทางเลือกทางการแพทย์ ซึ่งประโยชน์ทางยาของกัญชา จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูพร้อมกันเลย  

ประโยชน์ทางยาของกัญชามีอะไรบ้าง

          1.มะเร็ง 

          เริ่มจากที่เราคุ้นเคยกันก่อนเลย กัญชากับมะเร็งนั้น ได้มีการทดสอบในระดับห้องปฏิบัติการกับสัตว์ทดลอง พบว่าทั้งสาร THC และ CBD นั้นสามารถทำลายเซลล์มะเร็งได้หลายชนิด ไม่ส่งผลต่อเซลล์ปกติ พร้อมยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ลดอาการคลื่นไส้จากการได้รับยาเคมีบำบัด และสำหรับในผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย สามารถใช้เพื่อ ลดอาการปวด เพิ่มคุณภาพการนอน ช่วยลดความเครียดได้ 

          2.โรคปวดเรื้อรัง

          สารสกัดจากกัญชาสามารถช่วยลดบรรเทาอาการปวดเรื้อรังได้ 

          3.โรคเอดส์หรือ HIV 

          สารสกัดจากกัญชามีส่วนช่วยเพิ่มความอยากอาหาร ช่วยให้หลับง่ายขึ้น ช่วยให้อารมณ์ดีหรือสดชื่นขึ้น สรุปคือไม่ได้รักษาโดยตรงแต่ทำให้มีชีวิตที่ดีขึ้นจากการกินที่มากขึ้น หลับได้ง่ายลง ผู้ป่วยนั้นมีความรู้สึกดีขึ้น

          4.โรครูมาตอยด์ 

          สารสกัดจากกัญชามีส่วนช่วยลดอาการปวดข้อ ช่วยลดอาการอักเสบทำให้ผู้ป่วยโรครูมาตอยด์นั้นสามารถใช้ชีวิตได้ดีขึ้น 

          5.โรคลมชัก 

          สารสกัดจากกัญชามีผลวิจัยชี้ว่าช่วยลดความถี่ในอาการชักได้มากถึง 50 เปอร์เซ็นต์

          6.โรคอัลไซเมอร์

          สารสกัดจากกัญชานั้นช่วยลดพฤติกรรมที่ตื่นเต้น ช่วยลดการสะสมโปรตีนในสมองซึ่งเป็นสาเหตุของโรค 

          จะเห็นว่าประโยชน์ของกัญชานั้นมีมากกว่าที่คิด แม้บางอย่างยังอยู่ในการทดลองศึกษาแต่เชื่อว่าในอนาคตกัญชาจะเป็นหนึ่งในทางเลือกทางการแพทย์ที่ได้รับการยอมรับอย่างมากขึ้น เพราะฉะนั้นเราควรที่จะศึกษาและให้ความสำคัญ แล้วมองกัญชาในแง่ดีที่มากยิ่งขึ้น

          สำหรับใครที่อยากทำความรู้จักกัญชามากขึ้น สามารถอ่านได้ที่นี่ได้เลย

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube