fbpx
Home
|
ทั่วไป

ผอ.น้ำชัยนาทคาดน้ำท่วมขังอีก 2 สัปดาห์หากไม่มีฝนซ้ำ

Featured Image
ผอ.น้ำชัยนาทพร้อมรับมือน้ำก้อนใหม่3ทุ่งหลักรับน้ำเต็มแล้ว ถ้าไม่มีฝนซ้ำ อาจท่วมขังอีก 2 สัปดาห์

นายพงษ์ศักดิ์ อัครมณี ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา สำนักงานชลประทานที่ 12 จังหวัดชัยนาท เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงภาพรวมน้ำท่วมพื้นที่ท้ายเขื่อน หลังมีการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ก็มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งบางพื้นที่ก็ได้มีการสร้างคันกำแพงกั้นน้ำ ส่วนพื้นที่ลุ่มต่ำ น้ำก็ทะลักเข้าท่วมมีระดับน้ำที่ค่อนข้างสูง ทั้งนี้ เมื่อปริมาณน้ำที่สถานีวัดน้ำ C.2 นครสวรรค์ ปัจจุบันอยู่ในสภาพทรงตัวและจะลดลง

ส่วนการเตรียมความพร้อมรับมือมรสุมที่จะเข้าในช่วงกลางเดือนนี้ จากการคาดการณ์ของกรม อุตุนิยมวิทยา โดยกรมชลประทานได้เตรียมรับมือมาตั้งแต่ก่อนฤดูน้ำหลาก ทั้งการขุดลอกคูคลอง การกำจัดวัชพืช การตรวจสอบอาคารให้พร้อมใช้งาน และเมื่อมีการคาดการณ์รับมือพายุ ครั้งนี้ ทางกรมชลรับประทานได้เฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด และจะใช้พื้นที่ของระบบชลประทานให้มากที่สุด เพื่อส่งผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด

สำหรับข้อเรียกร้องของชาวบ้านชาวท้ายเขื่อนที่ต้องการให้เปิดประตูระบายน้ำ เพื่อระบายน้ำลงสู่ทุ่งนา แบ่งเบาน้ำจากการท่วมบ้านเรือนบ้าง นั้น ขอชี้แจงว่าบริเวณทุ่งที่อยู่ใต้จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งเป็นพื้นที่ทุ่งรับน้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่ของเกษตรกร และทุกครั้งต้องขอความร่วมมือจากเกษตรกร ในบางครั้งการปรับปฏิทินการเพาะปลูกไม่ได้รับแจ้งเข้ามา ดังนั้น เกษตรกรบางพื้นที่อาจจะเก็บเกี่ยวข้าวยังไม่แล้วเสร็จ และบางคนปลูกนาต่อเนื่องแล้ว จึงไม่ต้องการให้เกิดความสูญเสีย ไม่ยอมบ้างก็มี ซึ่งในแต่ละพื้นที่บริบทก็ต่างกัน จึงต้องหารือร่วมกันว่าจุดไหนที่รับได้ทั้งสองฝ่าย ทั้งนี้ ในส่วนรับผิดชอบของชลประทานที่ 12 มีทุ่งรับน้ำ คือ ทุ่งผักไห่ ทุ่งป่าโมก ทุ่งโพธิ์พระยา ได้รับน้ำไปเก็บจนเต็มพื้นที่แล้ว

ขณะเดียวกัน มวลน้ำก้อนนี้ ที่ยังอยู่ในพื้นที่รับน้ำจะสามารถระบายออกไปได้จนหมดเมื่อใดนั้น จากการคาดการณ์จะอยู่ในพื้นที่อีกประมาณ 2 สัปดาห์ ถ้าไม่มีฝนมาเติมเพิ่ม และน้ำจะค่อยๆค่อยๆลดลง กรมชลประทานก็จะลดการระบายตามลำดับ ทั้งนี้ บางพื้นที่น้ำค่อนข้างท่วมสูงและอาจดูรุนแรงเหมือน 2554 แต่ความจริงแล้ว ไม่ได้เป็นเช่นนั้น แต่เพราะมีน้ำจากแม่น้ำป่าสักเข้ามาเติมด้วย ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นอีก โดยวิสัยของน้ำ เมื่อเข้าไปอยู่ที่ลุ่ม ก็จะระบายออก ถ้าเลยที่ดอนแล้วเป็นลุ่ม ต้องใช้เวลานานนับเดือนกว่าจะออก หรือไม่ต้องใช้วิธีการสูบออก

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube