Home
|
ภูมิภาค

“อนุทิน” ย้ำไทยศูนย์กลางอาเซียนเน้นภาคอีสาน

Featured Image

 

 

 

“อนุทิน” ย้ำชัดไทยเป็นศูนย์กลางอาเซียน ที่ต้องได้รับการพัฒนารอบด้าน เน้นหนักภาคอีสานทำเลทองที่สำคัญ

 

 

ที่วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย เป็นประธานปาฐกถาพิเศษ ในวาระฉลองครบรอบ 60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในหัวข้อ “เศรษฐกิจรากฐานกับการพัฒนาอีสานใหม่” โดยมีผู้บริหารในสังกัดกระทรวงมหาดไทยในกลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนบนและตอนกลาง ผู้บริหาร มข. นักศึกษา มข.และผู้ที่สนใจเข้าร่วมรับฟังกว่า 300 คน ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่อย่างเข้มงวด

 

 

นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเวลากว่า 60 ปีที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ก่อตั้งมา และได้ประสาทความรู้ให้กับคนไทยมาอย่างต่อเนื่อ โดยเฉาะภาคอีสานที่ได้รับการพัฒนา ขึ้นมาอย่างมาก ซึ่งตนเองเคยมาบรรยาย ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยจะเป็นการนำประสบการณ์มาเล่าให้น้องๆได้ฟัง มข.ในวัย 60 ถ้ามองตัวเราเองก็จะเข้าสู่วัยเกษียร แต่ถ้ามองในมุมของสถาบันการศึกษายอมรับว่าอยู่ในช่วงเก๋าเกมส์ อยู่ในช่วงของการพัฒนา การต่อยอด การสั่งสมประสบการณ์ ซึ่งหากจะมองถึงคำว่าอีสานใหม่ เราต้องมองย้อนกลับไปที่อีสานเดิมก่อน ซึ่งภาคอีสานของไทยเป็นภูมิภาคและยุทธศาสตร์ที่สำคัญของไทย คนอีสานเป็นคนที่มีชีวิตชีวา รักถิ่นฐานบ้านเกิดเป็นภูมิภาค มีความปราถนาดีต่อเพื่อร่วมชาติ มาอีสานทุกครั้งทุกคนจะดีใจ จะม่วนใจ เมื่อได้รับการต้อนรับที่ดี

 

 

นายอนุทิน กล่าวต่ออีกว่า ตนเองมาในภาคเอกชน ประเทศไทยนั้นสามารถที่จะมีความเจริญเติบโตได้มากกว่า ประเทศอื่นๆในภูมิภาค ทั้งลักษณะที่ตั้ง ที่เราอยู่ตรงกลางที่จะสามารถจ่ายออกไป มีเส้นทางการคมนาคมขนส่งทางบกและทางน้ำ วันนี้อย่ามองว่าขอนแก่นเป็นศูนย์กลาง หรืออุดรธานีเป็นศูนย์กลาง แต่ต้องมองว่าประเทศไทยทั้งประเทศเป็นศูนย์กลาง รัฐบาลที่ผ่านมาตนเองและอดีต รมว.คมนาคม ได้อนุมัติโครงการรถไฟรางคู่ไปจนถึงหนองคายและสะพานข้ามแดนอีก 1 เส้นทาง

 

 

“ไม่เข้าใจว่ารออะไร เพราะได้ทราบมาว่าใครจะออกแบบสะพานดังกล่าวนี้ด้วยงบประมาณประมาณ 30 ล้านบาท กับ สปป.ลาว ซึ่งผมก็บอกว่าถ้าใครไม่ออกผมออกให้เองได้ อย่าเอาเรื่องสำคัญเช่นนี้มาติดค้างในการพัฒนาประเทศมานานเกือบปี และมาทราบอีกว่าหากลงทุนอีกไม่มากสะพานดังกล่าวนี้จะเป็นทั้งสะพานของทางรถไฟและทางเดินรถด้วย ดังนั้นวันนี้ชาวอีสานน่าจะเริ่มมีโอกาสในการ ทำมาหากินรองรับความรองรับการพัฒนาแล้วก็การเจริญเติบโตของเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้ ต้องโตแน่นอน ได้อย่างน้อย 2 ปีนี้ ต้องโตขึ้น ทุกปีมีเงินงบประมาณ 3 ล้านล้านบาท ปีนี้มี 6ล้านล้านบาท แล้วจะไม่โตได้อย่างไร ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่เรียนท่าน ผวจ.ฯทุกท่าน ต้องมีการวางแผนเรื่องของการใช้เงิน ให้เม็ดเงินกระจายไปยังประชาชนมากที่สุดในรูปของการเติบโตทางเศรษฐกิจ สิ่งที่เราต้องทำคือต้องให้มันโตขึ้น งบ ปี 69 ถ้าทำให้ติดลมบนได้ ก็จะต่อเนื่องไปได้สวย”

 

 

นายอนุทิน กล่าวต่ออีกว่า ฝากไปยังอาจารย์ที่เกี่ยวกับภาคธุรกิจ รวมถึงวิชาทางการเงิน ปัจจุบันนี้การระดมทุนระดมเงินค่อนข้างได้หลายทาง ปัจจุบันก็มีระบบ คลาวด์ฟันดิ้ง ที่แปลว่า การระดมทุนจากผู้คนจำนวนมากที่สนใจในธุรกิจของเราด้วยการขายไอเดียโดยมี แพลตฟอร์มออนไลน์เกิดขึ้น ซึ่งนอกจากจะเป็นโอกาสด้านแหล่งทุนแล้วช่องทางยังเป็นการวิจัยทางตลาดชั้นดีเพราะจะได้เห็นการตอบสนองของลูกค้า กลุ่มเป้าหมายในทันที อย่างไรก็ตามภาคอีสาน มีเสน่ห์ในเรื่องของสินค้าต่างๆมากมาย เช่นเสื้อผ้าที่ใส่อยู่ ผ้าไหมที่มีมูลค่า แต่อยากจะทำเสื้อผ้าแล้วก็ทำเป็นสินค้าอื่นๆแบ่งแยกออกไปด้วย กระเป๋าของใช้ต่างๆ ที่เห็นกันอยู่ในงานโอท๊อปทำออกมาได้สวยมาก แต่เราอาจจะแพ้เรื่องการตลาด ดังนั้นจุดด้อยตรงนี้เราจะต้องเร่งดำเนินการทันที

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube