ปัตตานี ปูพรมฉีดวัคซีนให้กลุ่ม 7 โรคเสี่ยง ด้าน ผู้ว่าฯ แจงไฟเซอร์พร้อมฉีดบุคลากรทางการแพทย์
นายราชิต สุดพุ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรี ตระกูล โทธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี นายนิอันนูวา สุไลมาน นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจผู้เข้ารับการฉีดวัคซีน พร้อมมอบน้ำดื่มและพบปะพูดคุยกับผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนต่างดีใจที่ทางจังหวัดปัตตานี ได้จัดหน่วยเคลื่อนที่ลงเพื่อบริการ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ได้สั่งการให้อำเภอทุกอำเภอเร่งรัดดำเนินการโดยให้จัดหน่วยเคลื่อนที่ลงพื้นที่ชุมชน หมู่บ้าน เน้นกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง หญิงตั้งครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์ และผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง
และวันนี้เขตเทศบาลเมืองปัตตานี ได้นำร่องที่โรงเรียนเทศบาล 5 เป้าหมายและการฉีดวัคซีน โควิด-19 ของจังหวัดปัตตานี ในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่ม 7โรคเรื้อรัง หญิงตั้งครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์ เป้าหมายทั้งหมด 176,502 คน 70%ของกลุ่มเป้าหมาย 123,544 คน ประสงค์ฉีด 55,607 คน % ประสงค์ฉีดของกลุ่มเป้าหมาย 31.51 คน และฉีดแล้ว ข้อมูล ณ วันที่ 9 ส.ค 64 จำนวน 34,823 คน คิดเป็น 19.73%

นายราชิต เผยว่า จังหวัดปัตตานีในขณะนี้ได้วางเป้าหมายโดยเน้นไปยังกลุ่ม 607 คืออายุ 60 ปีและ 7 โรคเรื้อรัง และผู้ที่ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการฉีดให้กับกลุ่มเหล่านี้จำนวนมากแล้ว แต่ก็ทราบในข้อจำกัด ว่าคนเหล่านี้เดินทางไม่สะดวก “เพราะฉะนั้นจึงได้มอบหมายให้ทุกอำเภอ ลงไปฉีดในพื้นที่ทุกหมู่บ้าน เพื่อเร่งฉีดให้กับบุคคลเหล่านี้ ให้มากที่สุด และการที่เราจะฉีดให้ได้มาก ก็ต้องลงไปหาประชาชน และในภายภาคหน้า หากมีวัคซีน เพียงพอ ก็จะฉีดให้กับผู้มีอายุ 49 ปีลงมา ก็จะมีการฉีดควบคู่กันไป ก็จะสามารถป้องกันประชาชนในการติดเชื้อและเสียชีวิตได้
ซึ่งขณะนี้จังหวัดปัตตานีฉีดได้จำนวน 27 เปอร์เซ็นต์ จากประชาชนเป้าหมายกว่า 7 แสนคน และจะพยายามฉีดให้ได้ 70 เปอร์เซ็นต์ ก็คือ 5 แสนคน แต่เป้าหมายที่ยังต่ำอยู่ก็คือ กลุ่ม 607 คืออายุ 60 ปีและ 7 โรคเรื้อรัง ซึ่งขณะนี้ได้แค่ 17 เปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นต้องเร่งฉีดอย่างต่อเนื่อง และทำความเข้าใจแก่ประชาชน”
นายราชิต สุดพุ่ม ยังเปิดเผยอีกว่า ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ ที่จะเข้ามา ทางจังหวัดปัตตานี จะนำไปฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์อย่างเดียว ถ้าไม่ใช่เป้าหมายก็จะไม่ฉีดให้
“โดยวัคซีนไฟเซอร์จะมา 2 รอบ และรอบที่ 2 ก็จะมาตามจำนวนที่ขอไว้ ซึ่งเพียงพอต่อบุคลากรทางการแพทย์ ของจังหวัดปัตตานี”
สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที้จังหวัดปัตตานี ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 296 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 11,811 ราย ในขณะที่พบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 1 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 164 ราย
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news