fbpx
Home
|
ภูมิภาค

กาฬสินธุ์แรงงานคืนถิ่นทำยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่อง

Featured Image
จังหวัดกาฬสินธุ์ พบแรงงานคืนถิ่น ทำยอดผู้ติดเชื้อในพื้นที่ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง – ปิดโรงเรียน ในอำเภอกุฉินารายณ์ หลังพบนักเรียนป่วยโควิด

ขณะที่สถานการณ์ในพื้นที่ยังพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็นแรงงานกลับบ้าน และคลัสเตอร์แคมป์คนงานก่อสร้าง ล่าสุดมีผู้ป่วยเพิ่มอีก 5 ราย โดยมีนักเรียนติดเชื้อ 2 ราย ในพื้นที่อำเภอกุฉินารายณ์ ส่งผลให้ทางโรงเรียนประกาศปิดสถานศึกษางดการเรียนการสอนแบบออนไซต์

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 29 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์อำนวยการต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จ.กาฬสินธุ์ รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่

 

 

ล่าสุด พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 5 ราย โดยรายแรกอยู่ในพื้นที่ อ.คำม่วง เป็นพนักงานเดินเอกสาร ที่แคมป์คนงานก่อสร้าง กรุงเทพฯกลับมาบ้าน รายที่ 2 และรายที่ 3 อยู่ในพื้นที่ อ.เขาวง เป็นช่างไฟฟ้าและผู้ช่วยช่างไฟฟ้าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีส้ม กรุงเทพฯ แล้วเดินทางกลับบ้าน ส่วนอีก 2 รายเป็นนักเรียนโรงเรียนบัวขาว อ.กุฉินารายณ์ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาศัยอยู่ในชุมชนเดียวกันกับผู้ป่วยติดเชื้อรายที่ 160 ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์สะสมรวม 187 ราย กำลังรักษาอยู่ 56 ราย รักษาหายแล้ว 127 ราย และมียอดผู้เสียชีวิตสะสมเท่าเดิมคือ 4 ราย

ทั้งนี้ จากสถานการณ์ดังกล่าวโดยเฉพาะในช่วง 2 วันที่ผ่านมาในพื้นที่ อ.กุฉินารายณ์ พบผู้ป่วยมากถึง 8 ราย ซึ่ง 2 ใน 8 ราย เป็นนักเรียน โรงเรียนบัวขาว อ.กุฉินารายณ์ ทำให้ทางโรงเรียนได้ประกาศปิดสถานศึกษา ปรับเปลี่ยนการเรียนการสอนออนไซต์ เป็นการเรียนออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน 2564 – วันที่ 12 กรกฎาคม 2564 โดยทาง นายสรรทัศน์ ประทุมชาติ ผู้อำนวยการโรงเรียนบัวขาว ระบุว่า ที่ผ่านมาทางโรงเรียนได้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ตั้งแต่เปิดเทอม

ซึ่งหลังจากได้รับรายงานว่า มีนักเรียนอยู่ในกลุ่มเสี่ยงในชุมชนที่มีผู้ป่วย ตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายน 2564 ก็ได้ให้เด็กนักเรียนกลุ่มดังกล่าวหยุดเรียนทันที และเข้าสู่ขั้นตอนของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตามมาตรการ จึงอยากให้ผู้ปกครองมั่นใจ ว่ายังไม่ได้มีการแพร่ระบาดในโรงเรียน แต่เพื่อเป็นการป้องกัน ทางโรงเรียนจึงต้องหยุดและจะดำเนินการบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ทำความสะอาดต่อไป

 

 

ขณะที่ ทางเทศบาลเมืองกุฉินารายณ์ ยังได้ประกาศปิดโรงเรียนเทศบาลเมืองกุฉินารายณ์ และศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนบ้านบัวขาว(วันครู2500) ประกาศปิดเช่นกัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดอีกด้วย ส่วนสถานศึกษาอื่นๆในพื้นที อ.กุฉินารายณ์อยู่ระหว่างการพิจารณาของผู้บริหาร คาดว่าจะมีการหยุดการเรียนการสอนเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าในช่วงนี้มีกลุ่มแรงงานคืนถิ่น เดินทางกลับบ้านในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ จำนวนมาก เนื่องจากมีการปิดแคปม์คนงาน และสถานการณ์แพร่ระบาดในพื้นที่กรุงเทพฯ และจังหวัดปริมณฑล จึงทำให้ยอดผู้ติดเชื้อในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะวันที่ 27 และวันที่ 28 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา มียอดผู้ติดเชื้อวันละ 7 ราย เป็นกลุ่มแรงจากคลัสเตอร์แคมป์คนงานก่อสร้าง พนักงานบริษัท พนักงานห้างสรรพสินค้า และอาชีพค้าขาย ซึ่งได้เดินทางกลับภูมิลำเนาก่อนตรวจพบเชื้อโควิด-19 และยังมีคนในครอบครัวติดเชื้อไปด้วย

โดยล่าสุดมีรายงานจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย(เดลต้า) ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์จำนวน 6 ราย โดยจากข้อมูลการสอบสวนโรคของสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์พบว่า เป็นกลุ่มแรงงานจากแคมป์คนงานก่อสร้างกรุงเทพฯ ที่เดินทางกลับภูมิลำเนา และตรวจคัดกรองพบเชื้อ 4 ราย และติดคนในครอบครัว 2 ราย

ซึ่งจากสถานการณ์ดังกล่าว ทางคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์ จะมีการประชุมกำหนดแนวทาง และมาตรการป้องกันโรคในช่วงบ่ายวันนี้ หลังจากก่อนหน้านี้ได้กำชับให้ทุกอำเภอ ส่ง 4 ทหารเสือ ทั้งฝ่ายปกครอง อสม.เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และผู้นำชุมชนลงพื้นที่ติดตามเฝ้าระวัง ผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดพื้นที่แพร่ระบาดแล้ว

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube