fbpx
Home
|
ไลฟ์สไตล์

การนอนไม่พอ อาจจะทำให้เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง?

Featured Image

          มีใครบ้างที่รู้ตัวว่าทุกวันนี้การนอนในแต่ละวันของตัวเองนั้นน้อยนิดเหลือเกิน การ นอนไม่พอ นั้นอาจจะเกิดจากบางคนที่อ่านหนังสือสอบจนดึก ทำงานหามรุ่งหามค่ำจนไม่มีเวลาพักผ่อน ถึงจะได้นอน แต่ก็นอนน้อยมาก ทุกคนรู้ไหมว่าการนอนหลับไม่เพียงพอนั้นจะทำให้สุขภาพร่างกายของเราแย่ลง จนถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อได้เลยทีเดียว

          วันนี้ทีม INN จะมาบอกข้อมูลเกี่ยวกับโรคที่มาจากการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ว่าแต่การนอนไม่พอจะทำให้เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง เราไปอ่านพร้อมๆกันเลย

          1.โรคเบาหวาน

          หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าการที่นอนพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นจะมีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานได้ เมื่อคนเราพักผ่อนไม่เพียงพอ จะส่งผลทำให้ระดับกลูโคสในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว 23% รวมทั้งระดับอินซูลินในเลือดนั้นจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 48 % ในการวิจัยบางส่วนพบว่า คนที่เป็นเบาหวานอยู่แล้ว จะเกิดภาวะร่างกายดื้ออินซูลินจากการนอนไม่พออีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่ยังไม่เป็นโรคนี้ก็ต้องระมัดระวังให้ดี แต่สำหรับใครที่เป็นโรคเบาหวานอยู่แล้วยิ่งต้องดูแลตัวเองให้มากๆ เพราะว่าถ้าเกิดอาการแบบนี้ขึ้นจะมีผลกระทบต่อการรักษานั่นเอง

          2.โรคมะเร็งลำไส้

          แค่เพียงได้ยินคำว่ามะเร็งก็รู้สึกน่ากลัวแล้ว ใครจะไปคิดว่าการนอนน้อยจะทำให้เกิดมะเร็งลำไส้ได้ ยิ่งโดยเฉพาะวัยรุ่น คนวัยทำงาน หรือคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองนั้นมีความเสี่ยงกับการเป็นมะเร็งลำไส้มากที่สุด เพราะคนเหล่านี้มักจะนอนดึกและตื่นเช้า ไม่ค่อยที่จะรับประทานอาหารเช้ากัน หรือไม่ก็ทานแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ ไม่ค่อยจะออกกำลังกาย ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้เกิดความเสื่อมของระบบภายในโดยเฉพาะลำไส้ จะทำให้ระบบการทำงานของลำไส้ผิดปกติ จนอาจกลายเป็นลำไส้อุดตัน และลุกลามจนกลายเป็นมะเร็งในที่สุด ซึ่งมีการศึกษาและการวิจัยได้พบว่า ในคน 1,240 คน มีคนที่นอนน้อยกว่า 6 ชม. ถึง 47% จะมีอาการของมะเร็งลำไส้ มากกว่าคนที่นอนหลับอย่างน้อย 7 ชม.ขึ้นไป

          3.โรคหลอดเลือดหัวใจ

          นี่ก็เป็นโรคที่น่ากลัวเช่นกัน ต้องบอกก่อนว่าสารโปรตีนในตัวเรานั้นจะสะสมมากขึ้นในหัวใจเมื่อเวลาเราตื่นโดยธรรมชาติ แต่ถ้าเรานอนไม่พอ นอนดึก หรือบางคนไม่นอนเลย จะทำให้สารโปรตีนเหล่านี้จะยิ่งเข้าไปเกาะที่หลอดเลือดหัวใจจนทำให้เกิดการอุดตันขึ้นมาได้ มีผลการวิจัยในกลุ่มคนที่ทดลองไม่ได้นอนเป็นเวลา 88 ชั่วโมง ซึ่งผลออกมาว่าพวกเขามีความดันเลือดที่สูงมากผิดปกติ และในผู้หญิงที่อายุน้อยกว่า 60 ปี มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจถึง 2 เท่า

          4.โรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

          การที่ไม่นอนหรือนอนไม่พอนั้นจะส่งผลให้มีโอากาสเป็นโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ เนื่องจาการนอนน้อยติดกันเป็นเวลานานหรือหลับไม่เพียงพอจะทำให้ฮอร์โมน “เทสโทสเทอโรน” นั้นต่ำลง ซึ่งทำให้ความต้องการทางเพศลดต่ำลงไปด้วย จากการตรวจของแพทย์ จะเห็นได้ว่าผู้ที่เสื่อมสรรถภาพทางเพศส่วนใหญ่มักจะมีสาเหตุมาจากการพักผ่อนน้อย หรือนอนไม่หลับเลยทั้งคืน

          5.ระบบร่างกายจะเกิดการรวน

          ช่วงเวลาที่คุณหลับนั้นคือช่วงเวลาที่ดีที่จะซ่อมแซมฟื้นฟูร่างกาย แต่ถ้าหากคุณนอนน้อย แน่นอนว่าระบบร่างกายของคุณจะเกิดการรวนขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่ายนั้นจะทำงานผิดปกติ ทำให้คุณมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารย่อยไม่ดี และการขับถ่ายนั้นจะไม่เป็นปกติ บางครั้งอาจจะเกิดการท้องเสียหรือเกิดท้องผูกขึ้นได้

          ถ้าคุณยังนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ คุณอาจจะมีความเสี่ยงเป็นโรคเหล่านี้ได้ เพราะฉะนั้น ทีม INN อยากให้ทุกคนนอนหลับอย่างเพียงพอเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง สำหรับใครที่ชอบนอนดึกๆแล้วรู้สึกอยากนอนไวๆแบบคนอื่นเขาบ้าง ลองดูเทคนิคดีๆได้เลยจากที่นี่ เคล็ดลับที่ต้องบอกต่อสำหรับวิธีการแก้ปัญหาของคนนอนดึก 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

ขอขอบคุณข้อมูลและเนื้อหาจาก

โรงพยาบาลราชวิถี

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube