Home
|
ไลฟ์สไตล์

จะเกิดอะไรขึ้นหากน้ำหมดโลก

Featured Image

          จะเกิดอะไรขึ้นถ้าน้ำหมดโลก กลับมาอีกครั้งกับคำถามสำคัญชวนคิดสนุกๆ หลังจากรอบที่แล้วเราเคยชวนคุยกันไปเรื่อง จะเกิดอะไรขึ้นถ้าทุกคนบนโลกกระโดดพร้อมกัน แน่นอนครั้งนี้ทุกคนจะตอบว่าทุกสิ่งมีชีวิตก็จะตาย ใช่มันเป็นคำตอบที่ถูกต้อง แต่หากมองลึกไปกว่านั้นละโลกเราจะเป็นไงบ้าง แล้วอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง 

          เมื่อน้ำหมดไปจากโลก สิ่งแรกที่จะเกิดขึ้นเลยคือพืชผักจะเริ่มตาย โลกที่เราเห็นเป็นสีเขียวจะเริ่มกลายเป็นสีน้ำตาล เมื่อมองลงมาจากอวกาศโลกจะเป็นเหมือนก้อนสีน้ำตาลขนาดใหญ่ เมฆจะหยุดก่อตัวเพราะไม่มีน้ำระเหยขึ้นไป สภาพอากาศของโลกจะขึ้นอยู่กับลมที่พัดไปมาแทน

          อากาศของทั่วโลกเหมือนฤดูร้อนที่ยาวนานไม่มีสิ้นสุด อากาศจะเริ่มร้อนขึ้นเรื่อยๆ จะมีภูเขาเพิ่มมากขึ้น สาเหตุมาจากความร้อนใต้พื้นโลก ทำให้แผ่นเปลือกโลกเกิดการเคลื่อนตัวแล้วเมื่อแต่ละแผ่นชนกันทำให้เกิดภูเขาสูงขึ้นมา นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มที่จะเกิดภูเขาไฟ ไฟป่าอย่างเลี่ยงไม่ได้อีกด้วย และเมื่อเกิดไฟป่า ระดับของก๊าซเรือนกระจกก็พุ่งสูงขึ้นเป็นสองเท่า 

          สิ่งมีชีวิตที่น่าจะมีชีวิตรอดได้คือ จุลินทรีย์ที่มีชื่อว่า เอกซ์ตรีโมไฟล์ (extremophiles) ที่มีวิวัฒนาการของตัวเองให้มีชีวิตรอดได้แม้ไม่มีน้ำเหลืออยู่บนโลก หรือแม้กระทั่งในโลกที่มีอุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อยๆก็ตาม

          เอาล่ะนั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้น เอาแค่นี้พอ มาลองดูแบบสนุกๆกันดูบ้าง มาจากหนังสือ What if? กับคำถามที่ว่า ถ้าอยู่ดีๆน้ำหายไปจากโลก คือหายไปเลย อยู่ดีๆก็โดนเสกแว๊บหายไปกับตาจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง โดยให้น้ำถูกแทนด้วยอากาศ 

          ในหนังสือยกตัวอย่างว่า หากอยู่ดีๆน้ำหายแว๊บไปกับตา ที่ทะเลหรือสระว่ายน้ำคนส่วนใหญ่ว่ายน้ำไม่ลึกมาก ไม่ได้ว่ายไปถึงกลางทะเลอะไรแบบนั้น พวกเขาจะมีอาการบาดเจ็บเล็กน้อยตอนตกลงมา อาจจะมีกระดูกหักบ้าง (มันเล็กน้อยตรงไหนเนี่ย) เรือต่างๆจะค้างอยู่บนอากาศสัก 1-2 วินาทีก่อนที่จะตกลงมา ปลาและสิ่งมีชีวิตในทะเลจะเสียชีวิตในทันที หลังจากนั้นก็เหมือนด้านบนที่กล่าวไปนั่นแหละ 

          ผ่านไปแล้วสองเรื่องจะเห็นว่าวิทยาศาสตร์ไม่ได้น่าเบื่อและเข้าใจยากเสมอไป ตอนหน้าจะมีเรื่องสนุกๆอะไรมาพูดคุยกันอีกติดตามไว้ได้ที่ INN Lifestyle ได้เลย

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

ขอขอบคุณข้อมูล

envirotech-online

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube