Home
|
ไลฟ์สไตล์

รวม 6 แอปเช็กสภาพอากาศ มีติดเครื่องไว้อุ่นใจแน่นอน

Featured Image

          ขอวอนเถอะฟ้าช่วยสั่งให้ฝนหยุด หัวใจมันชำรุดไม่มีสักคนเคียงข้างกาย ~ เพลงโรคกลัวฝนของดร.ฟู ดูจะเหมาะกับสภาพอากาศในตอนนี้ที่สุด เพราะในช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝน ที่มีฝนตกหนักทั้งเช้าและเย็น จนการเดินทางเป็นไปอย่างยากลำบาก ทำให้ใคร ๆ ก็กลัวฝนกันทั้งนั้น

          แถมในบางครั้ง ฟ้าฝนก็เหมือนแกล้งกัน เพราะเวลาเราพกร่มออกไปข้างนอกทีไร ฟ้าก็จะเปิดจนแดดจ้าทุกที แต่พอเราออกไปตัวเปล่า ฝนก็ดันตกหนักอย่างกับพายุเข้า จนทำให้ต้องติดแหง็กไปไหนไม่ได้กันตลอด

          ในวันนี้ เราจึงจะมาแนะนำแอปพลิเคชั่นที่เหมาะกับช่วงนี้ อย่างแอปที่ใช้สำหรับเช็กสภาพอากาศล่วงหน้า เพื่อทำให้เราสามารถเตรียมตัวรับมือกับฟ้าฝนที่พร้อมจะแกล้งเราได้ทุกเมื่อ ถ้าพร้อมแล้วก็หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเตรียมให้พร้อม แล้วโหลดแอปพวกนี้มาติดเครื่องไว้ได้เลย!

1.Thai Weather แอปเช็กสภาพอากาศจากกรมอุตุ

เริ่มต้นกันที่แอปเช็กสภาพอากาศแอปแรก อย่าง Thai Weather ซึ่งเป็นแอปเช็กสภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาที่รายงานสภาพอากาศของประเทศไทย 

โดยในตัวแอปจะประกอบไปด้วย 

 • สภาพอากาศปัจจุบัน
 • พยากรณ์อากาศล่วงหน้า
 • เส้นทางพายุ
 • รายงานแผ่นดินไหว
 • การแจ้งข่าวสาร
 • การเตือนภัย
 • การแจ้งเตือนสภาพอากาศ
 • สื่อเผยแพร่
 • เรดาร์สภาพอากาศ
 • ภาพถ่ายดาวเทียม
 • แผนที่อากาศ 

          รวมไปถึงการรายงานสภาพอากาศด้วยรูปถ่ายโดยตัวเอง เพื่อส่งรายงานต่อกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งแอปเช็กสภาพอากาศนี้สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย เรียกได้ว่าเป็นแอปพลิเคชั่นที่ครบจบในที่เดียว

          ในเรื่องของความแม่นยำ เนื่องจากตัวแอปเป็นแอปของกรมอุตุนิยมวิทยา นั่นจึงทำให้เชื่อถือได้ค่อนข้างมาก ตัวอักษรก็มีขนาดใหญ่ และมีอีโมจิ ทำให้สามารถดูได้ง่าย เด็กใช้ได้ผู้ใหญ่ใช้ดี

ช่องทางในการดาวน์โหลด

Android กดที่นี่

iOS กดที่นี่

 

2.Yahoo Weather แอปเช็กสภาพอากาศแบบเรียลไทม์

          ถัดมาจะเป็นแอปเช็กสภาพอากาศที่สามารถเช็กสภาพอากาศได้แบบ Real-Time ทั้งแบบรายวัน จนถึงล่วงหน้า 10 วัน อีกทั้งยังสามารถติดตามสภาพอากาศเมืองต่าง ๆ ได้พร้อมกันสูงสุด 20 เมือง

          โดยตัวแอปสามารถดูการคาดคะเนเปอร์เซ็นต์ในการตกของฝนแต่ละชั่วโมง ทั้งยังมาพร้อมกับภาพถ่ายสวย ๆ ที่เข้ากับสภาพอากาศในช่วงเวลานั้น ๆ อีกด้วย 

         นอกจากนี้ตัวระบบยังมาพร้อมกับอีโมจิน่ารัก ๆ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android ฟรี เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแอปเช็กสภาพอากาศที่น่าสนใจเลยทีเดียว

ช่องทางในการดาวน์โหลด

Android กดที่นี่

iOS กดที่นี่

 

3.AccuWeather แอปเช็กสภาพอากาศสุดล้ำ

          ถัดมาเป็นแอปเช็กสภาพอากาศที่สามารถพยากรณ์อากาศล่วงหน้าได้ถึง 25 วัน อย่าง AccuWeather ที่มีการบอกอุณหภูมิทั้งแบบ รายชั่วโมง มีข่าวสารของสภาพอากาศจากทั่วโลก 

          ทั้งยังบอกอัตราการฟุ้งกระจายของฝุ่นละอองและขนสัตว์แบบวันต่อวัน เหมาะสำหรับคนเป็นภูมิแพ้เป็นอย่างมาก

          ตัวแอปสามารถเช็กสภาพอากาศได้ทั้งรายชั่วโมง รายวัน ดูแผนที่ได้ ทั้งยังสามารถสรุปข้อมูลการพยากรณ์อากาศและข้อมูลต่าง ๆ ได้แบบละเอียด ซึ่งสามารถใช้งานได้หลายประเทศ รวมไปถึงมีการแจ้งเตือนสภาพอากาศและความรุนแรงของพายุอีกด้วย

          ในเรื่องของความแม่นยำอยู่ในระดับที่ปานกลาง จุดเด่นของตัวแอปคือมีกราฟแสดงทำให้ผู้ใช้งานดูง่ายยิ่งขึ้น และภายในแอปมีภาพเคลื่อนไหวที่แสดงประกอบกับอากาศในช่วงเวลานั้น ๆ สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android ฟรี เรียกได้ว่ามีติดเครื่องไว้ไม่ผิดหวังแน่นอน

ช่องทางในการดาวน์โหลด

Android กดที่นี่

iOS กดที่นี่

 

4.MyWeather แอปเช็กสภาพอากาศสุดน่ารัก

 

          มากันต่อที่แอปเช็กสภาพอากาศถัดมาอย่าง My Weather ซึ่งอย่างแรกที่เราจะเห็นเมื่อเจอกับเจ้าแอปนี้คือความน่ารักของตัวการ์ตูนสีเหลืองที่ช่วยทำให้รู้สึกอยากกดเข้าแอปตัวนี้ 

          โดยนอกจากความสดใสแล้ว แอปเช็กสภาพอากาศนี้ยังมีคุณสมบัติในการพยากรณ์อากาศที่แม่นยำ ชัดเจน และมีระบบการแจ้งเตือนของวันนี้ พรุ่งนี้ 

        สิ่งที่โดดเด่นของตัวแอปจะเน้นช่วงเวลาที่สภาพอากาศจะเปลี่ยนอย่างชัดเจน รวมไปถึงการเกิดภัยพิบัติต่าง ๆ อีกทั้งผู้ใช้งานยังสามารถใช้ได้หลายภาษาอีกด้วย

           โทนพื้นหลังเป็นสีขาวแบบเรียบ ๆ พร้อมมีอีโมจิสัญลักษณ์ต่าง ๆ ตัวแอปยังครอบคลุมการพยากรณ์อากาศได้มากและหลายเมือง แต่ละชั่วโมงเราจะเช็คได้ว่าฝนจะตกกี่เปอร์เซ็นต์ อุณหภูมิอยู่ที่เท่าไร สัญลักษณ์แสดงความน่าจะเป็นของสภาพอากาศ เป็นต้น 

          ในเรื่องของการพยากรณ์อากาศ ถือได้ว่าค่อนข้างใกล้เคียงกับสถานการณ์จริง ดังนั้นจึงเรียกได้ว่าเป็นอีกแอปที่ช่วยในเรื่องการเตรียมตัวก่อนออกจากบ้านได้เป็นอย่างดี สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android ฟรี

ช่องทางในการดาวน์โหลด

Android กดที่นี่

iOS กดที่นี่

 

5.Windy แอปพยากรณ์พายุ

          แอปพลิเคชั่น Windy เป็นแอปเช็กสภาพอากาศที่แสดงข้อมูลสภาพอากาศและทิศทางพายุได้แบบเรียลไทม์ สามารถเช็กการเคลื่อนตัวของพายุได้ และมีคาดการณ์ล่วงหน้าว่าพายุจะเคลื่อนตัวไปทางไหน

          การเช็กทิศทางของฝน ฟ้าคะนอง ตลอดจนหิมะก็สามารถทำได้ อีกทั้งข้อมูลต่าง ๆ ยังมีความแม่นยำเป็นอย่างมาก สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android ฟรี แอปนี้จึงเรียกได้ว่าเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจในการตรวจเช็กสภาพอากาศล่วงหน้า

ช่องทางในการดาวน์โหลด

Android กดที่นี่

iOS กดที่นี่

 

6.สภาพอากาศ iphone แอปเช็กสภาพอากาศสุดคลาสสิค

         มากันที่แอปสุดท้าย อย่างสภาพอากาศที่เรียกได้ว่าใครที่ใช้ iPhone จะคุ้นเคยกับการใช้งานกันเป็นอย่างดี โดยคุณสมบัติเด่นของแอปเช็กสภาพอากาศนี้ คือสามารถเช็กอุญหภูมิและสภาพอากาศล่วงหน้าได้ ระบุพิกัดตาม GPS  

           หรือหากใครต้องการทราบข้อมูลของสถานที่อื่น ๆ เราก็สามารถเพิ่มเช็กสถานที่นั้น ๆ ไว้ในระบบของตัวแอปได้เลย โดยตัวแอปจะมีการแสดงข้อมูลจะแสดงแบบเรียลไทม์ ทั้งยังมีสัญลักษณ์อีโมจิและเปอร์เซ็นต์ฝนตกที่จะพยากรณ์ให้ผู้ใช้งานเข้าใจได้ง่าย

          แอปเช็กสภาพอากาศตัวนี้มีการรายงานที่ค่อนข้างตรงและแม่นยำ จุดเด่นเน้นในเรื่องการรองรับภาษา ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน เรียกได้ว่าเป็นแอปที่คลาสสิคแต่มีประโยชน์เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ช่องทางในการดาวน์โหลด

Android กดที่นี่

iOS กดที่นี่

          ก็จบกันไปแล้วกับทั้ง 6 แอปเช็กสภาพอากาศที่เราหยิบมาแนะนำ บอกได้เลยว่าแต่ละแอปมีไว้ติดเครื่องรับรองว่ามีประโยชน์แน่นอน โดยเฉพาะกับหน้าฝนที่เดี๋ยวฝนก็ตกเดี๋ยวฝนก็หยุดจนคาดเดาสภาพอากาศไม่ออก

         เมื่อรู้ล่วงหน้าแล้วก็อย่าลืมพกร่ม หรือเสื้อกันฝนติดตัวเอาไว้ก่อนจะออกจากบ้าน ถ้าต้องขับรถก็ขับอย่างมีสติ และไม่ประมาท สุดท้ายนี้ก็ขอให้ทุกคนมีความสุขกับหน้าฝน เพราะหน้าฝนก็ไม่ได้มีแค่ข้อเสียเสมอไป ธรรมชาติจะสวยงามที่สุดในยามที่ฝนตก และแม้ฝนจะทำให้เปียก แต่น้ำฝนก็ยังมีประโยชน์กับโลกนี้เสมอ

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

punpro

prachachat

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 • Tiktok
 • Youtube
 • Youtube