fbpx
Home
|
ไลฟ์สไตล์

ลุกเผชิญหน้ากับความกลัวที่รั้งคุณไว้ในที่ทำงาน

Featured Image

          ความกลัวที่มักฉุดรั้งผู้คนในที่ทำงาน ได้แก่ ความกลัวความล้มเหลว ความกลัวที่จะทำให้คนอื่นผิดหวัง ความกลัวที่จะโดนดูถูก ความกลัวที่จะไม่โดนเคารพ ความกลัวที่จะถูกกีดกัน ปฏิเสธ แล้วจะทำอย่างไรทำให้เราเผชิญหน้ากับความกลัวเหล่านี้ได้ 

1.สังเกตตัวเองว่ามีเรื่องอะไรที่เรากลัว 

          ขั้นแรกเราต้องสำรวจตัวเอง รู้จักความกลัวก่อน ตั้งชื่อเรียกให้กับมัน อย่ากลัวที่จะยอมรับว่ามีปัญหาอะไรที่เรากังวลใจแม้เรื่องนั้นจะเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม เพราะความกลัวนี้มันส่งผลต่อเราได้มากกว่าที่คิด 

 

2.นึกถึงสภาพที่เลวร้ายที่สุดว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ 

          ลองสมมติว่าความกลัวที่เราคิดนั้นมันเกิดขึ้นจริง แล้วยังไงต่อ? มันจะส่งผลร้ายแรงอะไรต่อเราบ้าง เช่น สูญเสียการงาน ลูกค้า ทำให้บางคนผิดหวัง ดูเป็นคนโง่ในสายตาคนอื่น โดยที่ให้คิดเช่นนี้เพราะคนส่วนใหญ่มักคิดถึงผลร้ายกว่าที่มันควรจะเป็น และเมื่อเราคิดถึงสถานการณ์แล้วเราก็พร้อมที่จะวางแผนเพื่อไม่ให้มันเกิดหรือแผนรับมือได้ 

 

3.ย้อนนึกถึงต้นเรื่องที่ทำให้เรากลัว 

          ย้อนไปว่าอะไรทำให้เรากลัว การย้อนนี้สามารถย้อนไปถึงครอบครัวได้ เช่น เรากลัวตกงาน เพราะทางบ้านอาจจะสถานะการเงินไม่ดี หากเราตกงานจะทำให้รายรับขาดไป ครอบครัวลำบากได้ การทำแบบนี้เพื่อให้เราเข้าใจบริบทและผลกระทบให้ดีที่สุดเพื่อรับมือกับความกลัว 

 

4.ทดลองเจอกับความกลัวอย่างปลอดภัย 

          เมื่อเรารู้แล้วว่าความกลัวเกิดจากอะไร ต้นตอมาจากไหน เราควรทดลองเจอกับความกลัวอย่างปลอดภัย หากถามว่าทำอย่างไร ง่ายที่สุดคือรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความกลัวนั้นๆ ข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อรับมือกับมัน เช่น หากคุณกลัวที่มีปัญหากับเพื่อนร่วมงานเพราะความเห็นไม่ตรงกัน ก็เริ่มจากหาข้อมูลและคำพูดที่ดี ที่ถูกต้องมาไว้กับตัวเองก่อน ลองซ้อมพูดแล้วค่อยไปพูดกับเพื่อนร่วมงาน 

          ค่อยๆ ให้เวลากับตัวเองที่จะรับมือกับความกลัวได้ หารูปแบบใหม่ๆ ในการรับมือกับปัญหาต่างๆ ปรึกษาคนที่เกี่ยวข้อง วางแผนรับความเสี่ยงในทุกๆ เรื่องที่กลัว จะช่วยให้เรากล้าที่จะลุกขึ้นมาสู้กับความกลัวที่รั้งเราไว้ในที่ทำงานได้มากขึ้น 

          เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนจะกลัว จะรู้สึกกังวลในชีวิตการทำงาน แต่ 4 ข้อที่ผ่านมาจะช่วยให้คุณลดระดับความกลัวและพร้อมที่จะลุกขึ้นมาสู้กับมันได้มากขึ้น ทำให้เรามีโอกาสสำเร็จจากการงาน ไม่มีความกลัวมาฉุดรั้งเราไว้ ติดตามสาระความรู้แบบนี้ได้อีกที่ iNN Lifestyle

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

ขอขอบคุณข้อมูล

hbr

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube