fbpx
Home
|
ไลฟ์สไตล์

5 เคล็ดลับนั่งสมาธิสำหรับคนคิดมาก

Featured Image

          อยากนั่งสมาธิแต่เป็นคนคิดมาก นั่งๆ อยู่มีเรื่องไหลเข้ามาในหัวไม่หยุด บทความนี้น่าจะเหมาะกับคุณ วันนี้เรามีเทคนิค 5 ข้อมาฝากทุกคนกัน 

1.นั่งสมาธิกับคนอื่น 

          หลายคนอาจจะมีภาพว่าการนั่งสมาธิต้องทำคนเดียว หนีจากผู้คน แน่นอนว่าไม่ผิด แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำสมาธิ Candice Fairoth บอกว่าการทำสมาธิกับคนอื่นนั้นมีผลที่น่าสนใจ มันอาจจะทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากการที่เราไม่กล้าที่จะรบกวนคนอื่นที่ทำสมาธิอยู่และเป็นธรรมดาของมนุษย์ที่จะแสดงออกมาอย่างเต็มที่มากขึ้นเมื่อทำอะไรคล้ายๆ กัน 

 

2.ลองสมาธิโดยใช้เทคโนโลยี 

          หูฟัง แว่นVR เทคโนโลยีอาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่คิดมากแต่อยากทำสมาธิ การใช้ภาพ เสียงเสมือนจริงนั้นช่วยให้หลายคนรู้สึกสงบขึ้นได้ บางคนอาจจะเลือกฉาก ป่า ชายหาด ภูเขา น้ำตก ผ่านVR ทำให้พวกเขาถูกตัดขาดจากโลกภายนอกและทำให้จิตใจสงบ มีสมาธิจริงๆ 

          หากใครงบไม่เยอะอาจจะลองเริ่มจากเปิด Youtube เปิดวิวที่ชอบก็ได้นะ 

 

3.โยคะ

          บางคนอาจจะไม่ค่อยมีสมาธิได้เมื่อร่างการหยุดนิ่งหรือเรียกง่ายๆ พอนิ่งแล้วก็คิดเยอะกว่าเดิม โยคะ เป็นอีกคำตอบที่จะช่วยคุณได้ โยคะนั้นเป็นการประสานของการทำสมาธิ การหายใจและการเคลื่อนไหว แน่นอนว่าปลายทางมันทำให้คุณมีสมาธิมากขึ้น 

 

4.เพลง ดนตรีช่วยได้ 

          ดนตรีทำให้ทุกอย่างดีขึ้น สมาธิก็เช่นกัน มีการศึกษาบางชิ้นรายงานว่า ดนตรีสามารถฝึกสมองให้มีสมาธิมากขึ้นได้ บางรายงานยังกล่าวถึงว่าดนตรีมีผลต่อการเต้นของหัวใจเลยทีเดียว ลองหาเพลงที่เหมาะกับตัวคุณ ไม่แน่ว่าอาจจะช่วยเพิ่มสมาธิให้เป็นอย่างดีเลย 

 

5.คิดมากเป็นเรื่องปกติ 

          สุดท้ายขอให้ยอมรับว่า การคิดมาก การอยู่ไม่นิ่งทางความคิดเป็นเรื่องปกติ เราอยู่ในสังคมที่กระตุ้นให้มีการคิดตลอดเวลา จึงไม่น่าแปลกที่หลายคนจะมีปัญหานี้ เมื่อรู้ตัวว่าคิดมากก็แค่ดึงกลับมา 

          อีกหนึ่งสิ่งที่ควรทำคือต้องทำเป็นประจำ มีเวลาให้การทำสมาธิ เมื่อทำบ่อยขึ้นเราจะมีสมาธิมากขึ้นตามไปด้วย ทุกคนสามารถติดตามบทความอื่นๆ ได้อีกที่ iNN Lifestyle

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

ขอขอบคุณข้อมูล 

healthline

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube