fbpx
Home
|
ไลฟ์สไตล์

ชวนรู้ประโยชน์และโทษของ “แฮมเบอร์เกอร์”

Featured Image

          แฮมเบอร์เกอร์ ถือเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคน เพราะมีทั้งความอร่อยและยังสะดวกในการหาซื้อมากิน แต่ก็รู้กันอยู่แล้วว่าแฮมเบอร์เกอร์นั้นได้ชื่อว่าเป็นอาหารขยะที่สามารถทำลายสุขภาพของเราได้เช่นกัน วันนี้เราจึงมีประโยชน์และโทษของ แฮมเบอร์เกอร์ มาบอกต่อให้ทุกๆคนได้รู้กัน

ประโยชน์ของแฮมเบอร์เกอร์

1.ประหยัดเวลา 

เมื่อเวลาเรามีเหตุที่ต้องเร่งรีบ แฮมเบอร์เกอร์ถือเป็นตัวเลือกอันดับแรกๆเพราะนอกจากจะสะดวกทันใจ ยังได้รสชาติที่อร่อยถูกปากอีกด้วย เป็นเมนูที่เหมาะกับการใช้ชีวิตในเมืองที่รีบร้อนของสังคมสมัยนี้สุดๆ 

2.เลือกส่วนผสมได้ตามใจ

นอกจากจะเป็นเมนูที่สะดวกแล้ว ยังสามารถเลือกส่วนผสมในแฮมเบอร์เกอร์ได้ตามใจชอบอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเลือก แป้งขนมปัง ผัก เนื้อสัตว์หรือใส่เครื่องปรุงที่ดีมีประโยชน์กับร่างกายมากขึ้น ถือเป็นเมนูที่สามารถสร้างสรรค์ได้ตามต้องการเลยทีเดียว

3.ราคาประหยัด

ร้านแฮมเบอร์เกอร์บางแบรนด์ จะมีราคาที่ถูกกว่าอาหารทั่วไป (บางชนิด)  ฉะนั้นเมนูนี้อาจจะเหมาะกับคนที่ต้องการประหยัดเงิน เพราะแบบนี้ร้านแฮมเบอร์เกอร์  ถึงมีคนต่อคิวอยู่เสมอเพื่อให้ได้กินอาหารอร่อยและราคาประหยัด

 

โทษของแฮมเบอร์เกอร์

1.สารอาหารไม่เพียงพอ

รู้กันดีอยู่แล้วว่าแฮมเบอร์เกอร์นั้นไม่ได้มีสารอาหารที่ครบถ้วนเพียงพอกับที่คนเราต้องการในแต่ละมื้อ ฉะนั้นการกินแฮมเบอร์เกอร์เป็นประจำจะทำให้คุณกลายเป็นคนขาดสารอาหารไปด้วย โดยเฉพาะสารอาหารประเภทวิตามิน ดังนั้นควรกินอาหารอื่นควบคู่ไปด้วย เช่น  สลัด เพื่อเพิ่มสารอาหารที่ครบถ้วนให้แก่ร่างกาย

2.ทำให้อ้วน

ใครที่ต้องการลดน้ำหนัก ควรงดอาหารเมนูนี้อย่างเด็ดขาด เพราะในแฮมเบอร์เกอร์เต็มไปด้วยของที่ทำให้อ้วนทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นชีสหรือน้ำมัน ที่จะทำให้น้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็ว 

3.เป็นสาเหตุของโรคต่างๆ

หากทานแฮมเบอร์เกอร์ในปริมาณที่มากเกินไป ก็จะกลายมาเป็นตัวทำลายสุขภาพได้ จากปริมาณไขมันและเครื่องเทศรสจัดต่างๆที่มากเกินเหตุ โดยโรคที่พบหลักๆ  จากคนที่ทานแฮมเบอร์เกอร์มากเกินไปนั้นได้แก่ โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคอ้วน และโรคตับนั่นเอง

4.ทำให้ติดแบบไม่รู้ตัว

การกินแฮมเบอร์เกอร์ติดต่อกันเป็นประจำ จะทำให้คุณติดใจในรสชาติของมันจนอาจจะทำให้ขยาดที่จะกินผัก ยิ่งมีความสะดวกสบายในการกิน จะทำให้เคยตัวจนไม่อยากจะขยับตัวไปไหนอีกด้วย กว่าจะมารู้ตัวอีกที สุขภาพอาจจะย่ำแย่ไปมากแล้วก็ได้

          อาหารทุกอย่างล้วนก็มีทั้งประโยชน์และโทษกันทั้งนั้น แต่ถ้าหากเรากินในปริมาณเหมาะสมก็จะไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพและร่างกายของเรา ทั้งนี้อยากแนะนำให้ออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยเพื่อสุขภาพที่ดี หากใครชอบหรือสนใจบทความที่ให้ความรู้ดีๆแบบนี้อีก สามารถติดตามอ่านต่อได้ที่ iNN Lifestyle

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube