fbpx
Home
|
ไลฟ์สไตล์

‘Pistanthrophobia’ โรคกลัวการไว้ใจ ที่ซ่อนอยู่ในซีรีส์ Squid Game

Featured Image

          “แล้วตอนนี้ยังเชื่อใจใครอีกไหม หลังจากเจอมาแบบนั้น”

           เป็นการปิดฉากเกมเอาตัวรอดที่ทำให้คนดูจุกอกไม่น้อยเลยสำหรับ Squid Game หลังต้องเอาใจช่วยตัวละครในดวงใจเพื่อให้เล่นเกมผ่านด่านมรณะทั้ง 6 ด่าน เพราะไม่ใช่แค่ต้องใช้พละกำลัง ไหวพริบ และความเก๋าเกมเท่านั้น สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ mind game ว่าคนไหนเป็นมิตรหรือศัตรู

Squid Game สควิดเกม เล่นลุ้นตาย2

          ซึ่งความไว้เนื้อเชื่อใจนี่แหละเป็นไม้ตายสำคัญที่ทำให้ Squid Game มีสีสัน ถ้าเลือกเชื่อใจถูกคนก็อาจจะมีชีวิตอยู่ต่อ แต่ถ้าไว้ใจผิดคนชีวิตก็อาจตุ้บด้วยกระสุนปืน หรือถ้ารอดก็อาจจะเป็นปมฝังใจถึงขนาดเป็นโรคกลัวการไว้ใจผู้อื่น (Pistanthrophobia) ได้เลยนะ

กลไกของอาการ Pistanthrophobia

          ตามชื่อภาษาไทยโรคนี้ก็คือ โรคกลัวการไว้ใจคนอื่น แน่นอนว่าสาเหตุของอาการนี้ต้องมาจากการถูกคนที่รักหักหลังจนไม่อยากเชื่อใจใครอีกเลย โดยสถานะคนรักนี้ไม่ได้หมายถึงความสัมพันธ์แบบแฟนเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงเพื่อนสนิทหรือคนใกล้ชิดที่ปู้ยี้ปู้ยำความไว้ใจของเราจนแหลกเหลว

          นอกจากนี้ Pistanthrophobia สามารถเกิดจากภาวะ self esteem ต่ำหรือความน้อยเนื้อต่ำใจในคุณค่าของตัวเอง ที่คิดว่าเราไม่ดี ไม่เก่งจนรักษาใครไว้ไม่ได้ และนำไปสู่บั้นปลายเดียวกันนั่นก็คือการหลีกหนีจากความสัมพันธ์นั่นเอง

รู้ได้ยังไงว่าเข้าข่าย Pistanthrophobia

          ขึ้นชื่อว่าความกลัว อธิบายง่ายๆอาการของโรคนี้ก็เหมือนพฤติกรรมของ ตัวเอกสาว ‘คังแซบยอก’ และ ‘ซองกีฮุน’ พระเอกตอนท้ายเรื่องนั่นแหละ ปฏิเสธผู้คน ไม่ยอมเข้าหา วิตกกังวลจนหลบไปปลีกวิเวกคนเดียว และเผลอๆก็มีอาการตื่นตระหนก สั่นกลัว หัวใจเต้นแรงตอนเจอคนอื่นอีกด้วย

Pistanthrophobia แก้ได้ด้วย Forgiveness

          มีตัวละครหลายตัวใน Squid Game ที่ถูกทรยศหักหลังหรือโดนบดขยี้ความไว้ใจแหลกเป็นผง จนกลายเป็นความโมโหและไม่อยากยุ่งย่ามกับใคร(ซึ่งรวมถึงชีวิตจริง) อาการเหล่านี้สามารถแก้ได้ด้วยการให้อภัยทั้ง ยกโทษให้กับตัวเอง และ ยกโทษให้กับคนอื่น

          เรียนรู้ความผิดพลาดให้เป็นบทเรียนของหน้าหนึ่งในชีวิต การที่เราโดนหักหลังจากความไว้ใจและทำให้คนอื่นเสียใจจากความผิดพลาดของเรา ไม่ได้ทำให้คุณค่าของเราลดลงเลยสักนิด ต้องก้าวเข้าหาความสัมพันธ์ต่อไปนะเพราะนี่คือการยกโทษให้กับตัวเอง

          เมื่อยอมรับโทษของตัวเองแล้ว ก็ไม่ควรจะเสียอารมณ์โกรธให้กับคนที่ทำร้ายความรู้สึกเรา แม้เขาคนนั้นเคยเป็นคนรักที่กลายเป็นศัตรูจิตใจไปเรียบร้อยก็ตาม ขอแนะนำให้ปล่อยวางซะเถอะ มนุษย์เราทุกคนมีด้านดีและด้านร้าย อย่าให้ความผิดพลาดของเขากลายเป็นหลุมดำในใจอีก ยกโทษให้กับคนนั้นซะเพื่อจะได้ก้าวไปเป็นคนใหม่ซะที

          เพราะชีวิตแค่โดนทำร้ายแต่สุดท้ายมันต้องไม่โดนทำลาย เราเข้าใจว่ามันคงเจ็บปวดมากที่หลังของคุณโดนหักเป็นสองท่อน เราเลยอยากให้รู้จักกับโรค Pistanthrophobia นี้ เผื่อในวันข้างหน้าโดนจังๆขึ้นมาก็จะได้รู้จักวิธีรับมือ และนี่ก็อาจเป็นสารลับอีกฉบับของ Squid Game ที่อยากบอกเราให้ ‘เชื่อมั่นในมิตรภาพและน้ำใจของมนุษย์ต่อไป’ ถ้าอยากอ่านอาการกลัวอื่นๆหรือสาระสุขภาพดีๆสามารถตามต่อได้เรื่อยๆที่ iNN Lifestyle

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube